“Vua tôm” nói gì về thông tin bị Mỹ điều tra lẩn tránh thuế?

71bcd 4

(TBKTSG Online) – Liên quan thông tin Cục Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) chính thức khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá của “vua tôm” Minh Phú (điều tra EAPA) và áp dụng các biện pháp tạm thời sơ bộ theo cáo buộc của Ủy ban Thực thi thương mại Mỹ, Tập đoàn Minh Phú cho biết, chưa nhận được văn bản chính thức từ CBP liên quan cáo buộc này.

Ngày 16-1-2019 vừa qua, Tập đoàn thủy sản Minh Phú đã nhận được thông tin phản ánh như nêu trên đối với Mseafood – Công ty con của tập đoàn tại Mỹ.

“Chúng tôi hết sức bất ngờ vì trong quyết định (đăng tải trên các phương tiện truyền thông), CBP chỉ dựa trên các thông tin một chiều được thu thập, cung cấp bởi tổ chức AHSTEC – đại diện cho một nhóm các công ty đánh bắt và chế biến tôm tại Mỹ, là tổ chức từ lâu đã tham gia vào các vụ kiện chống bán phá giá tôm Việt Nam với tư cách nguyên đơn”, thông cáo báo chí của Minh Phú viết và thông tin, AHSTEC nộp đơn tố cáo Mseafood vào tháng 9-2019.

Theo thông cáo báo chí, Minh Phú cho biết, vì quy trình điều tra bảo mật, CBP đã sử dụng các thông tin mà AHSTEC cung cấp cũng như một số thông tin thu thập từ nhiều nguồn, chủ yếu là từ Internet, được cắt đoạn và đơn phương diễn giải mà không có sự đối chiếu hay kiểm chứng lại với Minh Phú hay Mseafood.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về việc CBP đã quyết định áp dụng biện pháp chế tài tại quyết định nói trên với Minh Phú (dù chỉ là biện pháp sơ bộ và tạm thời), trước khi Minh Phú có cơ hội tham gia, cung cấp thông tin và trình bày về các vấn đề mà AHSTEC đã cáo buộc”, thông cáo báo chí viết.

Theo Tập đoàn thủy sản Minh Phú, luật sư của đơn vị này tại Mỹ đã đăng ký với CBP để Minh Phú chính thức tham gia vào cuộc điều tra và cung cấp thông tin cùng các bằng chứng cụ thể để CBP xem xét trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi luôn xác định sẽ hợp tác đầy đủ với CBP cho dù cuộc điều tra EAPA và quyết định nói trên quả thực mang tính chất áp đặt, không minh bạch và chỉ dựa trên thông tin một chiều”, Tập đoàn thủy sản Minh Phú nhấn mạnh trong thông cáo báo chí và cho rằng đơn vị này đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết về tình huống tương tự, bởi họ đã có hơn 10 năm tham gia vào vụ điều tra chống bán phá giá, đã cùng với các doanh nghiệp thủy sản thuộc VASEP (Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam) tham gia giải quyết vướng mắc với các cơ quan của nước này.

Tập đoàn thủy sản Minh Phú hy vọng rằng, ở giai đoạn tiếp theo, CBP sẽ xem xét các thông tin nhiều chiều để đưa ra quyết định mới thỏa đáng, công bằng và phù hợp với thực tế hơn.

Nguồn báo sài gòn times https://www.thesaigontimes.vn/299504/vua-tom-noi-gi-ve-thong-tin-bi-my-dieu-tra-lan-tranh-thue.html

0978392436