Tư vấn xuất khẩu sang thị trường Iran

Iran

Với dân số gần 86 triệu người, Iran là thị trường có dung lượng tiêu thụ lớn trong số các nước khu vực Trung Đông. Việt Nam và Iran có nhiều cơ hội hợp tác thương mại chưa được khai thác.

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Iran) tổ chức Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Iran vào ngày 01/4/2022 theo hình thức trực tiếp tại khách sạn Adonis, 55 Quang Trung, Hà Nội, đồng thời phát trực tuyến trên nền tảng Zoom và fanpage Facebook Cục Xúc tiến thương mại.

Tại Phiên tư vấn, ông Nguyễn Thành Long, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Iran sẽ thông tin cập nhật tới các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam tình hình thị trường, trao đổi các vấn đề về tiếp cận, áp dụng các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu các sản phẩm chế biến từ nông sản, thực phẩm… của Việt Nam sang thị trường Iran.

Bên cạnh đó, Phiên tư vấn cũng sẽ có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn kinh doanh với thị trường Iran của bà Nguyễn Thị Hiền Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lâm Thành Hưng, người đã có nhiều năm sinh sống, học tập tại Iran và công tác tại Đại sứ quán Iran tại Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam và Iran đã ký một số thỏa thuận hợp tác như “Thỏa thuận chung về hợp tác kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật”, Hiệp định về thương mại (trong đó có điều khoản MFN) và lập Ủy ban hỗn hợp, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư…

Theo số liệu của Hải quan Iran, kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này trong năm 2021 (tính theo lịch Iran, bắt đầu từ ngày 20/3/2021 đến ngày 21/12/ 2021 (không bao gồm xuất khẩu dầu thô) đạt trị giá 72,1 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 35,1 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Thương vụ Việt Nam tại Iran cho biết, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên là những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Iran, chiếm 82% kim ngạch xuất khẩu của nước này. Ở chiều ngược lại, các mặt hàng nhập khẩu chính của Iran là: máy móc không dùng điện (chiếm 17% tổng kim ngạch nhập khẩu), sắt thép (14%), hóa chất và các sản phẩm liên quan (11%), phương tiện vận tải (9%) và máy móc, công cụ và thiết bị điện (7%) ).

Các đối tác nhập khẩu chính của Iran là: Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (chiếm 31% tổng kim ngạch nhập khẩu) và Trung Quốc (17%). Những nước khác bao gồm: Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức.

Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại Việt Nam – Iran chỉ dừng ở mức trên 100 triệu USD. Đây là con số hết sức khiêm tốn so với tiềm năng tiêu thụ của thị trường Iran đối với nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.

Trong cơ cấu hàng hóa, Việt Nam xuất khẩu sang Iran chủ yếu các loại nông thủy sản như: hạt tiêu, hạt điều, chè, cà phê, hải sản, ngoài ra là một số mặt hàng cao su tự nhiên, rau củ quả, thủy hải sản, giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ… và nhập khẩu từ Iran các mặt hàng như sản chất dẻo, phẩm dầu mỏ, cao su, kim loại thường, tân dược…

Để tăng cường xuất khẩu sang Iran, các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thị trường còn nhiều tiềm năng bỏ ngỏ này. Việc tham gia Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Iran sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam có được những thông tin hữu ích liên quan đến việc xuất, nhập khẩu hàng hóa với thị trường Iran./.

Nguồn: Bản quyền Chương trình và video livestream thuộc Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương

NHIỀU LOẠI TRÁI CÂY VIỆT CÓ CƠ HỘI XUẤT KHẨU SANG IRAN

Iran là thị trường có nhu cầu cao với nông sản, trái cây nhiệt đới. Nhiều loại trái cây Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu sang nước này.

Tại Phiên tư vấn xuất khẩu sang thị trường Iran vừa được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại), cho biết, với dân số gần 86 triệu người, Iran là thị trường có dung lượng tiêu thụ lớn trong số các nước khu vực Trung Đông.

⏩Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại Việt Nam – Iran chỉ dừng ở mức trên 100 triệu USD. Đây là con số hết sức khiêm tốn so với tiềm năng tiêu thụ của thị trường Iran đối với nhiều sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.

⏩Trong cơ cấu hàng hóa, Việt Nam xuất khẩu sang Iran chủ yếu các loại nông, thủy sản như hạt tiêu, hạt điều, chè, cà phê, hải sản, một số mặt hàng cao su tự nhiên, rau củ quả, giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ…

Hàng Việt Nam tương đối được ưa chuộng ở Iran do chất lượng đảm bảo. Phần lớn người Iran khi được hỏi cho biết họ có cảm tình với Việt Nam do cũng từng phải chịu sự cấm vận của Mỹ. Đây cũng là lợi thế để hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường này.

⏩Các sản phẩm nông sản chính mà Việt Nam đang xuất khẩu sang Iran là chè, hạt tiêu, hạt điều, cà phê, rau quả nhiệt đới, cá tra phile. Trong đó, hạt điều, hạt tiêu, cà phê và chè chiếm phần lớn kim ngạch nông sản xuất khẩu sang Iran. Cụ thể, năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu sang Iran 30 triệu USD hạt điều, 17 triệu USD cà phê, 14 triệu USD hạt tiêu, 7 triệu USD chè.

Trong tương lai, nếu làm thị trường tốt, chúng ta hoàn toàn có thể xuất khẩu thanh long, chanh leo, ổi, đu đủ, măng cụt, bưởi sang Iran.

Kinh nghiệm khi xuất hàng sang Trung Đông

XEM https://diendan.camnangxnk-logistics.net/forums/kinh-nghiem-khi-xuat-hang-sang-trung-dong.332/

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam

Học 1 khóa tại TRUNG TÂM LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS) (https://camnangxnk-logistics.net/) ĐT/ZALO: 0978392436

 sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web 

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

https://g.page/r/CUTnYGWABM9VEB0/review

0978392436