Từ đường sắt 5 tỷ USD Viêng Chăn – Vũng Áng, thấy gì về tham vọng logistics của Lào?

Rail

Nong Khai, một tỉnh tiếp giáp của Thái Lan và Lào đang dần phát triển trở thành trung tâm logistics nhờ vào hệ thống đường sắt kết nối với các nước láng giềng.

Theo tờ Vientiane Times, việc xây dựng tuyến đường sắt nối giữa thủ đô Viêng Chăn của Lào với cảng Vũng Áng (Việt Nam) được lên kế hoạch khởi công vào tháng 11. Động thái này là nỗ lực mới nhất của chính phủ Lào nhằm đưa thủ đô Lào trở thành trung tâm logistics, bằng cách tăng cường kết nối đường sắt với Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.

Mới đây, ông Changthoe Sitthixay, Chủ tịch Công ty Thương mại Dầu Khí Lào (PetroTrade) phát biểu rằng lễ động thổ khởi công xây dựng sẽ được diễn ra vào tháng 11. Các nghiên cứu về tính khả thi của dự án đã được hoàn thành vào giữa tháng 3.

Tháng 12 năm ngoái, Bãi Logistics Viêng Chăn đã khai trương tại thành phố này, một ngày sau khi tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào, tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á, được hoàn thành. Thủ tướng Phankham Viphavanh đã tham dự lễ khai trương. 

Cơ sở logistics được xây dựng là dự án hợp tác bắt đầu từ năm 2020 giữa Chính phủ Lào và công ty con của PetroTrade. Trung tâm rộng 3,82 triệu mét vuông được xây dựng với mức phí 727 triệu USD bao gồm cảng Thanaleng và một số cơ sở khác. Dự án sẽ được xây dựng trong năm nay, bao gồm khu chế xuất, các văn phòng và khu thương mại.

Ở phía bên kia sông Mê Công, tận dụng lợi thế đoạn đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào, một dự án khác về trung tâm logistics ở Thái Lan cũng đang được lên kế hoạch xây dựng.

Sự xuất hiện của trung tâm logistics khổng lồ được thông báo trên những tấm biển quảng cáo lớn xung quanh ga Natha ở tỉnh Nong Khai, phía bắc Thái Lan. Trong ga cũng trưng bày bản vẽ trung tâm này. Nó mô tả các xe container vận chuyển cao su và mạch nha đến trung tâm. Một nhân viên nhà ga cũng rất tự hào cho biết rằng tòa nhà sẽ được chuyển vị trí khi trung tâm này hoàn thành.

Đường sắt Nhà nước Thái Lan (SRT) lên kế hoạch mở một trung tâm logistics với diện tích 430.000 mét vuông vào năm 2026. Dự án này được nối với cảng của Laem Chabang, cảng thương mại lớn nhất cả nước bằng đường sắt. Nhà điều hành dự kiến sẽ xây dựng sân bãi container, các cơ sở bốc xếp hàng hóa, kho bãi và các cơ sở khác theo hình thức hợp tác công – tư. Với kế hoạch này, hàng hóa được vận chuyển qua một cây cầu bắc qua sông Mekong vào Lào. Sau đó được đưa đến Trung Quốc bằng tuyến đường sắt Trung Quốc – Lào. Dự án đã bắt đầu hoạt động vào tháng 12 năm ngoái.

SRT hiện chỉ vận hành 2 chuyến tàu hàng khứ hồi mỗi ngày giữa Thái Lan và Lào. Cơ quan này có kế hoạch nâng con số lên 24 vào năm 2025. Họ cũng lên kế hoạch xây dựng một cây cầu đường sắt mới như Cầu Hữu nghị Thái – Lào. Tuy nhiên cây cầu Hữu nghị này chỉ có 1 đường ray nên khó có thể đáp ứng được sự gia tăng của lưu lượng hàng hóa. Trong khi cây cầu hiện tại sử dụng khổ đường sắt của Thái Lan, cây cầu mới có thể sẽ tiếp nhận cả các chuyến tàu của Trung Quốc và Lào.

Mặc dù hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt giữa Thái Lan và Lào đi vào hoạt động từ năm 2019 nhưng nhu cầu vẫn còn hạn chế vì hầu hết hàng hóa được vận chuyển bằng xe tải. Tuy nhiên, tuyến đường sắt Trung Quốc – Lào đã giúp làm giảm đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa từ Thái Lan đến Trung Quốc qua Lào.

Vào tháng 1, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã thông báo Thái Lan đã xuất khẩu 1.000 tấn gạo sang Trung Quốc thông qua tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc – Lào. Theo Bộ Giao thông Vận tải, sau khi thông xe tuyến đường sắt, tỷ trọng xuất khẩu từ tỉnh Nong Khai đã tăng gấp 2,6 lần, tăng 50% giá trị so với năm trước. Các loại hoa quả như sầu riêng hay cao su tự nhiên có nhu cầu cao ở Trung Quốc cũng là các mặt hàng quan trọng được vận chuyển bằng đường sắt.

Từ đường sắt 5 tỷ USD Viêng Chăn - Vũng Áng, thấy gì về tham vọng logistics của Lào? - Ảnh 1.

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam bởi đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm

Học 1 khóa tại TRUNG TÂM LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS) (https://camnangxnk-logistics.net/) ĐT/ZALO: 0978392436

sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

https://g.page/r/CUTnYGWABM9VEB0/review

0978392436