Trung Quốc kiểm tra chặt hoa quả và thuỷ sản nhập khẩu từ Việt Nam, Quy định mới về quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc: Hiểu rõ để tránh gián đoạn xuất khẩu

(HQ Online) – Hoa quả Việt Nam khi nhập khẩu vào Trung Quốc đang phải kiểm tra 100%. Trung Quốc cũng đang duy trì kiểm soát Covid-19 trên bao bì, phương tiện vận chuyển thủy sản đông lạnh, thuỷ sản sống từ Việt Nam. Những điều này gây khó khăn không nhỏ cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Hoa quả Việt Nam khi nhập khẩu vào Trung Quốc đang phải kiểm tra 100%, trong khi hoa quả nhập từ Thái Lan chỉ phải kiểm tra trực tiếp 30%.

Kiểm tra 100% hoa quả từ Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn “Chia sẻ thông tin, thích ứng với quy định mới trong xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc” diễn ra sáng nay 6/11/2021, ông Thang Thành Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội hoa quả quốc tế Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) cho biết, hiện nay có nhiều hoa quả, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và được thị trường nước này ưa chuộng.

Do tình hình Covid-19, doanh nghiệp cả Trung Quốc và Việt Nam đều bị ảnh hưởng, nông sản khi thông quan phải khử trùng ở cả 2 phía nên tốc độ xuất khẩu giảm mạnh so với trước. Thêm vào đó, hoa quả Việt Nam khi nhập khẩu vào Trung Quốc đang phải kiểm tra 100%. Điều này khác với hoa quả nhập từ Thái Lan, nguồn hàng này chỉ phải kiểm tra trực tiếp 30%.

“Tôi hy vọng Bộ NN&PTNT có thể ký kết các thủ tục với cơ quan chức năng Trung Quốc để có thể chỉ kiểm tra 30%, đẩy nhanh tốc độ thông quan qua cửa khẩu, hỗ trợ cho cả doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc”, ông Thang Thành Vỹ nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Thang Thành Vỹ bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cần làm tốt công tác truy xuất nguồn gốc và đóng gói, giúp quá trình thông thương, buôn bán giữa 2 bên thuận lợi hơn.

Ở góc độ cơ quan kiểm dịch thực vật, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: Phía Trung Quốc đang ngày càng kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là giao thương tiểu ngạch, cùng với đó là yêu cầu đàm phán mở cửa đối với từng loại sản phẩm.

Ngoài ra, phía Trung Quốc đang quản lý sản phẩm nhập khẩu theo hình thức nghị định thư và yêu cầu khai báo mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói. Đáng chú ý, danh mục sinh vật gây hại thực vật của Trung Quốc đưa ra có 500 loài, trong đó có nhiều loài sinh vật gây hại phổ biến, thường đi theo các loại quả xuất khẩu tươi của Việt Nam.

“Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý để thực hiện biện pháp loại bỏ trước khi xuất khẩu”, ông Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh.

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Hải quan Trung Quốc phê duyệt gần 2.000 mã số vùng trồng và gần 1.800 cơ sở đóng gói. Bên cạnh đó, Cục đang tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo và phối hợp với các địa phương xây dựng cơ sở dữ liệu để đẩy mạnh công tác cấp mã số vùng trồng.

Dù vậy, theo ông Huỳnh Tấn Đạt, hiện nay là phương thức đăng ký trực tuyến với Hải quan Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp không thể hoàn thiện được hồ sơ.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh thời gian tới cần xây dựng đội ngũ giảng viên, sau đó đẩy mạnh triển khai chương trình xây dựng mã số vùng trồng và tổ chức các lớp tập huấn cho doanh nghiệp, địa phương.

Đồng thời cần làm việc với quốc gia nhập khẩu để khắc phục khó khăn, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, hoàn thiện các tiêu chuẩn Việt Nam về thiết lập và quản lý vùng trồng.

Duy trì kiểm soát Covid-19 trên bao bì thuỷ sản

Bên cạnh khó khăn trong xuất khẩu hoa quả vào thị trường Trung Quốc, xuất khẩu thuỷ sản cũng có nhiều vấn đề đáng lưu ý.

Ông Lê Bá Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến nay Trung Quốc đã công nhận danh sách 748 cơ sở chế biến thuỷ sản, 20 cơ sở xuất khẩu thuỷ sản sống (tôm sú, tôm thẻ, tôm hùm, cua) Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc; 48 loài thuỷ sản và 128 loại sản phẩm thuỷ sản được phép xuất khẩu vào nước này.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang duy trì việc kiểm soát Covid-19 trên bao bì, phương tiện vận chuyển thủy sản đông lạnh, thuỷ sản sống. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho các đơn vị xuất khẩu vì phải mất một thời gian chờ tại cảng.

Ảnh: Nguyễn Thanh
Từ năm 2020 đến năm 2021, tốc độ kiểm tra, bổ sung danh sách doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc rất chậm. Ảnh: Nguyễn Thanh

“Một số lô hàng đã có cảnh báo từ phía bạn về việc xuất hiện dấu vết của Covid-19 trên bao bì hoặc phương tiện vận chuyển. Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để giải thích rõ ràng”, ông Lê Bá Anh thông tin.

Bên cạnh đó, theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản, điểm đáng chú ý là, từ năm 2020 đến năm 2021, tốc độ kiểm tra, bổ sung danh sách doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc rất chậm. Ở chiều ngược lại, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng chậm bổ sung danh sách doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký xuất khẩu thuỷ sản vào Việt Nam để đảm bảo tính công bằng.

Một yếu tố nữa được ông Lê Bá Anh đề cập tới là, thời gian qua, số lô hàng thuỷ sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cảnh báo tăng khá nhanh. Đây là điều đáng lưu ý đối với các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản xuất khẩu, đặc biệt là các chỉ tiêu phụ gia thực phẩm, chỉ tiêu về bệnh thuỷ sản.

Đánh giá Trung Quốc không còn là thị trường “dễ tính”, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) đề nghị doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức, cách tiếp cận trong việc xuất khẩu nông sản, thuỷ sản sang thị trường này.

“Doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp để chuẩn bị tốt các điều kiện về vùng trồng, vùng nuôi, tăng cường các công tác thanh, kiểm tra, đồng thời chủ động nắm bắt thông tin từ các đầu mối như Văn phòng SPS Việt Nam”, ông Nam nói.

Thanh Nguyễn

Nguồn hai quan online ttps://haiquanonline.com.vn/trung-quoc-kiem-tra-chat-hoa-qua-va-thuy-san-nhap-khau-tu-viet-nam-155057.html

Thích ứng với quy định mới xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc

Những doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bắt buộc tuân thủ những quy định mới.

Để làm rõ và cung cấp thêm thông tin về những quy định mới của phía Trung Quốc áp dụng đối với những mặt hàng nông sản xuất khẩu vào thị trường này có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, sáng nay (6/11) tại Hà Nội, Tổ Điều hành Diễn đàn Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Chia sẻ thông tin, thích ứng với quy định mới trong xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Trung Quốc”.

Doanh nghiệp cần tuân thủ quy định mới nếu muốn xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2022

Trước những quy định mới về xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, các đại biểu cho rằng, doanh nghiệp cần nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận về các yêu cầu của thị trường như an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bao bì nhãn mác, thủ tục pháp lý… để thích ứng. Đặc biệt, Trung Quốc có quy định rõ loại trái cây nào nhập khẩu theo cửa khẩu nào chứ không phải hàng hóa cứ lên cửa khẩu là được thông quan.

Ông Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, hai Lệnh số 248 và 249 của Trung Quốc nhấn mạnh việc gia tăng các quy định kiểm soát gồm nâng cao tỷ lệ lấy mẫu giám sát thực phẩm nhập khẩu tương ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đăng ký khi sản xuất và xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc. Sản phẩm không thuộc nhóm 18 loại này, doanh nghiệp sẽ tự nộp hồ sơ đăng ký hoặc ủy thác đại lý thực hiện. Những doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, bắt buộc tuân thủ những quy định mới.

Ông Lê Thanh Hòa Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam

“Việc thanh kiểm tra đối với các cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm ở Trung Quốc bây giờ tương đương với các nước phát triển không còn đơn giản như trước kia. Theo đó sẽ không chỉ căn cứ vào bao bì mẫu mã mà còn đòi hỏi nội dung hồ sơ và cách làm trên thực tế như thế nào để phê duyệt hay loại ra khỏi danh sách những doanh nghiệp không đủ điều kiện và đáp ứng yêu cầu. Đây là nội dung phải lưu ý trong thời gian tới”, ông Lê Thanh Hòa nêu rõ.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thông tin thêm, địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện về vùng trồng, vùng nuôi, các doanh nghiệp chế biến, đóng gói xuất khẩu để chuẩn bị cho kiểm tra đánh giá trong việc mở cửa thị trường hoặc thanh tra của đối tác. Doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng cần chủ động nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần tăng cường việc thanh tra và giám sát đối với các doanh nghiệp vi phạm cảnh báo.

Về hỗ trợ địa phương xây dựng mã vùng trồng, ông Huỳnh Tấn Đạt cho biết: “Tiếp tục triển khai chương trình xây dựng cơ sở đóng gói, trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số xuất khẩu. Khâu này cũng là một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi hiện nay đang phối hợp rất chặt chẽ với các địa phương. Tôi làm việc với các nước nhập khẩu để thực hiện các báo cáo khắc phục vi phạm phục hồi mã số tạm dừng do nhận thông báo vi phạm rồi xác định rõ các yêu cầu để mở rộng vùng trồng tăng số lượng cơ sở đồng bộ. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng, bởi vì chúng ta phải hiểu họ yêu cầu gì bằng cách chúng ta khắc phục ra sao để tiếp tục mở cửa và giải quyết những tồn tại đang gặp phải. Và đặc biệt là sẽ phải hoàn thiện các tiêu chuẩn Việt Nam để thiết lập và quản lý vùng trồng và trồng để chúng ta đàm phán một cách dễ dàng với các nước, cũng như để cho các cơ sở đóng gói tuân thủ và thống nhất thực hiện”.

Nhấn mạnh về tiềm năng của thị trường Trung Quốc đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam, đại diện các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp cho rằng, sử dụng các sản phẩm sạch, thân thiện môi trường ngày càng là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp cần phải chú trọng, ông Thân Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam chia sẻ: “Về phía doanh nghiệp đã thay đổi nhận thức được sản xuất, chế biến để đáp ứng các yêu cầu của thị trường nói chung và các tiêu chuẩn của thị trường Trung Quốc nói riêng. Doanh nghiệp phải chuẩn bị tinh thần coi thị trường Trung Quốc như là những thị trường khó tính nhất. Ví dụ như thị trường châu Âu, Mỹ để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất vừa là các quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ thông tin hoặc là để đáp ứng các tiêu chuẩn theo các quy định của từng thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc”.

Còn bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoa Việt xác định: ”Chúng ta cần phải có chiến lược cụ thể cho thị trường Trung Quốc và có những quyết sách cụ thể các bước đi, các chương trình làm thương hiệu cho nông sản Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Xây dựng thương hiệu thì bắt đầu bằng việc quản lý chất lượng của nông sản và phải bắt đầu từ lúc canh tác lúc trồng đến thu hoạch chế biến và đóng gói”./.

Minh Long/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thich-ung-voi-quy-dinh-moi-xuat-khau-nong-san-vao-thi-truong-trung-quoc-903249.vov

 

Quy định mới về quản lý xuất nhập khẩu của Trung Quốc: Hiểu rõ để tránh gián đoạn xuất khẩu

(HQ Online) – Lệnh 248 về “Quy định quản lý đăng ký DN sản xuất thực phẩm nước ngoài NK” và Lệnh 249 về “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm XNK” của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Để tránh gián đoạn XK sang thị trường này, DN chế biến, XK thực phẩm cũng như các DN sản xuất, XK nông, thuỷ sản Việt Nam cần lưu ý tuân thủ đầy đủ quy định mới.

 DN nông, thuỷ sản cần có điều chỉnh kịp thời để đáp ứng các quy định thay đổi trong Lệnh 248, 249. Ảnh: Nguyễn Thanh
DN nông, thuỷ sản cần có điều chỉnh kịp thời để đáp ứng các quy định thay đổi trong Lệnh 248, 249. Ảnh: Nguyễn Thanh

Địa phương, doanh nghiệp còn lúng túng

Đại diện Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) cho biết, theo Lệnh 248 và 249, đối với hệ thống quản lý, giám sát an toàn thực phẩm, Trung Quốc sẽ thiết lập chế độ kiểm tra, đánh giá tình hình quản lý an toàn thực phẩm ở nước ngoài (gồm hệ thống của quốc gia và DN); bổ sung phương thức kiểm tra đánh giá, quản lý đăng ký DN nước ngoài, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và truy hồi sản phẩm theo yêu cầu giám sát; yêu cầu trách nhiệm đôn đốc của các cơ quan có thẩm quyền quản lý của quốc gia XK.

Ngoài ra, Lệnh 248, 249 cũng nhấn mạnh việc gia tăng các quy định kiểm soát gồm nâng cao tỷ lệ lấy mẫu giám sát thực phẩm NK tương ứng. DN phải đăng ký khi sản xuất và XK 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc. Sản phẩm không thuộc nhóm 18 loại này, DN sẽ tự nộp hồ sơ đăng ký hoặc ủy thác đại lý thực hiện.

Từ góc độ địa phương, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận chia sẻ: Sản lượng thanh long của Bình Thuận khoảng 600 – 700 nghìn tấn/năm. Trong đó, khoảng 70 – 80% sản lượng được XK sang thị trường Trung Quốc. Từ năm 2018 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã cấp 68 mã số vùng trồng và 268 cơ sở chế biến, đóng gói sản phẩm thanh long XK sang thị trường Trung Quốc. Đây là điều thuận lợi.

Tuy nhiên, hiện nay các DN mới XK sản phẩm vào thị trường Trung Quốc vẫn còn lúng túng với các quy định mới của Lệnh 248, 249. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn các thủ tục theo quy định của 2 Lệnh này cũng còn lúng túng. “Do đó, chúng tôi đề nghị Văn phòng SPS Việt Nam, các cơ quan liên quan của Bộ NN&PTNT ra văn bản hoặc hướng dẫn kỹ hơn để các địa phương, DN, hợp tác xã… triển khai thuận lợi”, ông Tấn nói.

Với tỉnh Long An, bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Long An cho biết, từ năm 2015, tỉnh đã nhận thức phải chuẩn hóa vùng nguyên liệu. Hiện, tỉnh đã cấp nhiều mã số vùng trồng (217 mã số) và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu. Riêng với thị trường Trung Quốc, Long An cấp được 69 mã số. Long An chủ trương xây dựng vùng nguyên liệu có thể truy xuất được nguồn gốc, gắn với trách nhiệm của người dân, DN.

Riêng với Lệnh 248, 249, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh Long An về việc xây dựng bộ quy chế thích ứng. “Long An sẽ thay đổi triệt để nhận thức của người dân về thị trường Trung Quốc. Tỉnh đã tập hợp 26 DN trên địa bàn để đăng ký. Ngoài ra, tỉnh cũng rà soát các mặt hàng XK, tổ chức nhiều hội nghị phổ biến cho DN XK thanh long”, bà Khanh nhấn mạnh.

Chia sẻ khó khăn hiện nay của tỉnh Long An là việc cập nhật khi cơ sở thay đổi mã số vùng trồng, lãnh đạo Sở NN&PTNT Long An kiến nghị Bộ NN&PTNT có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn về thủ tục, quy cách kiểm tra trực tuyến. “Mặt hàng thanh long của Long An chủ yếu hướng đến XK. Vì vậy, tỉnh rất mong muốn có tài liệu, hình ảnh minh họa để phổ biến chi tiết đến DN. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Sở NN&PTNT Long An đề nghị Cục Bảo vệ thực vật có thêm nhiều buổi hướng dẫn trực tiếp để chuẩn hóa quy trình. Cùng với đó, địa phương cũng mong muốn thông tin thông suốt từ các bên như cửa khẩu, DN đối tác cũng như cơ quan quản lý phía Trung Quốc”, bà Đinh Thị Phương Khanh nói.

Lập Tổ công tác hướng dẫn doanh nghiệp

Về phía DN, bà Ngô Tường Vy, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu nhìn nhận, những quy định mới của thị trường Trung Quốc là tín hiệu khiến tư duy sản xuất nông sản của Việt Nam thay đổi. Tuy nhiên, điều bà Vy lo lắng hiện tại là thực trạng của các DN XK sang Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. “Đề xuất các cơ quan quản lý điều phối, thông báo cho Sở NN&PTNT các tỉnh để khảo sát các DN, các cơ sở đã có mã số trước khi phía Trung Quốc thực hiện kiểm tra trực tuyến. Điều này sẽ giúp cho các DN, cơ sở thực sự đảm bảo được các tiêu chuẩn phía đối tác đưa ra”, bà Ngô Tường Vy nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoa Việt chia sẻ, hiện nay, Công ty Hoa Việt đang đặt mục tiêu XK sầu riêng, khoai lang, ớt theo đường chính ngạch sang Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường cả thế giới “thèm muốn” chứ không chỉ riêng Việt Nam. “Công ty chúng tôi XK chuối sang thị trường Trung Quốc từ năm 2013 nhưng chắc chắn không ai biết chúng tôi kinh doanh chuối. Bởi, chúng tôi chỉ làm trung gian XK cho các nhà NK Trung Quốc. Lệnh này cũng là việc để các DN Việt Nam được thể hiện mình trên bao bì đóng gói”, bà Nguyễn Lan Hương nói.

Về phát triển trong dài hạn, lãnh đạo Công ty Hoa Việt cho rằng, Việt Nam cần có chiến lược cụ thể để làm thương hiệu cho nông sản Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Muốn xây dựng thương hiệu phải bắt đầu từ quản lý chất lượng nông sản, từ quy trình canh tác, thu hoạch, chế biến, đóng gói và vận chuyển. “Các cơ quan quản lý nhà nước cần thành lập Trung tâm, Tổ công tác để hướng dẫn các DN, hợp tác xã, cơ quan chuyên trách của địa phương thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của thị trường Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng trả tiền để được hướng dẫn cụ thể vấn đề này”, bà Nguyễn Lan Hương khẳng định.

Đại diện một số DN nông, thuỷ sản cho rằng, trước mắt Văn phòng SPS Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan liên quan cần ban hành bộ tài liệu tiêu chuẩn để hướng dẫn thực hiện từng bước các thủ tục theo yêu cầu của các thị trường với từng sản phẩm cụ thể.

Thanh Nguyễn

NGUỒN HẢI QUAN ONLINE https://haiquanonline.com.vn/quy-dinh-moi-ve-quan-ly-xuat-nhap-khau-cua-trung-quoc-hieu-ro-de-tranh-gian-doan-xuat-khau-155145.html

Lệnh số 248 và 249 là gì?, Bản dịch nội dung Lệnh số 248 và 249 về quản lý ATTP xuất nhập khẩu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU THUẬN PHÁT

Mst 0313843720

 Đc: 63/21 đường 19, KP2, PHƯỜNG AN KHÁNH, TP THỦ ĐỨC, TPHCM, VN

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978.392436, 0938081679

0978392436