Trí tuệ người Do Thái: Hôm nay bạn mang tài sản của cả thế giới chia đều cho tất cả mọi người, không bao lâu sau số tiền ấy vẫn sẽ quay lại túi của chủ cũ, vậy phải làm sao?

Dt

Sự khác biệt lớn nhất giữa kẻ giàu và người nghèo chính là: người giàu học cách đầu tư và quản lí, trong khi người nghèo chỉ lao đầu theo hướng thành thạo ngành nghề.

Trong cuốn sách “Talmud tinh hoa trí tuệ của người Do Thái” có kể đến một câu chuyện thế này:

Một ngày nọ, trưởng thôn gọi hai chàng trai là Brown và Yves đến và nói:

“Thôn ta đang bắt đầu thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, vì vậy cần phải tu sửa đường lớn và một cây cầu. Ở đây ta có hai con đường kiếm tiền: một là công cụ hỗ trợ cho việc tu sửa cầu đường, có thể kiếm được khoản tiền khổng lồ một cách nhanh chóng; hai là một chồng sách, nhưng cần phải có thời gian dài để nghiên cứu tìm ra cách kiếm tiền”.

Yves không chần chừ lựa chọn công cụ sửa cầu, còn Brown lại kiên định chọn chồng sách.

Chẳng bao lâu sau, cây cầu bắt đầu được đưa vào thi công sửa chữa. Yves làm việc vô cùng chăm chỉ, ngày nào cũng mang về một khoản tiền công hậu hĩnh. Anh ta rất hài lòng về công việc hiện tại của mình.

Trí tuệ người Do Thái: Hôm nay bạn mang tài sản của cả thế giới chia đều cho tất cả mọi người, không bao lâu sau số tiền ấy vẫn sẽ quay lại túi của chủ cũ, vậy phải làm sao? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Còn Brown mỗi ngày chỉ có ăn và đọc sách. Người nhà không ngừng phàn nàn về anh, đã không kiếm tiền được như Yves kia, lại chỉ biết ngồi nhà làm những việc vô bổ. Nhưng Brown không vì thế mà bị lung lay, vẫn kiên nhẫn học tập mỗi ngày.

Một năm sau, Yves đã kiếm được khoản tiền khổng lồ để xây nhà. Họ hàng làng xóm đều không ngừng khen ngợi Yves thông minh tài giỏi, thậm chí còn tranh nhau đòi gả con gái cho anh. Còn Brown thì ngược lại, hễ bước chân ra đường lại phải nghe những lời gièm pha của hàng xóm so sánh với Yves.

Ba năm sau, cầu đường cuối cùng cũng được sửa xong, xe cộ bắt đầu tấp nập đi lại. Lúc này, Brown mới bắt đầu kế hoạch của mình. Anh xây một trạm xăng cách cầu 2km. Bất kể ngày nắng hay mưa, chỉ cần có xe đi qua thì Brown đều có thu nhập.

Trí tuệ người Do Thái: Hôm nay bạn mang tài sản của cả thế giới chia đều cho tất cả mọi người, không bao lâu sau số tiền ấy vẫn sẽ quay lại túi của chủ cũ, vậy phải làm sao? - Ảnh 2.

Hình minh họa

Về phía Yves, do cầu đã được sửa xong nên công việc của anh cũng không còn. Số tiền mà bản thân vất vả kiếm được cũng bị thói tiêu xài hoang phí của anh đốt sạch. Bất lực, Yves đành phải ra ngoài tiếp tục kiếm công việc mới. Còn tháng ngày tốt đẹp của Brown bây giờ mới thực sự bắt đầu.

Đây chính là sự khác biệt trong tư duy của kẻ nghèo và người giàu. Brown chú trọng đến lợi ích lâu dài, còn Yves chỉ dừng lại ở lợi ích ngắn hạn. Người giàu học cách đầu tư và quản lí, trong khi người nghèo chỉ lao đầu theo hướng lao động chân tay. Đây chính là tầm quan trọng của trí tuệ.

Có một suy luận rất nổi tiếng:

“Nếu hôm nay bạn mang tài sản của cả thế giới chia đều cho tất cả mọi người, không bao lâu sau số tiền ấy vẫn sẽ quay lại túi của chủ cũ. Người vốn đã giàu thì vẫn giàu, người vốn không có tiền thì vẫn nghèo mà thôi. Bởi sự khác biệt lớn nhất giữa kẻ giàu và người nghèo, không phải nằm ở việc trong ví họ có bao nhiêu tiền, mà chính ở sự khác nhau trong cách đối nhân xử thế”.

Sự khác biệt giàu nghèo nằm ở việc bạn nhìn nhận thời gian như thế nào

0978392436