Tiêu hủy hơn 600.000 cành hoa chuẩn bị xuất khẩu vì vướng quản lý chuyên ngành, Lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa xuất khẩu sang Australia

(HQ Online) – Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm vừa phải tiêu hủy hơn 600.000 cành hoa cúc và cẩm chướng đã đóng vào container để chuẩn bị xuất khẩu sang thị trường Australia, trị giá lô hàng trên 150.000 USD. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục phải tiêu hủy hàng trong thời gian tới vì vướng mắc trong quản lý chuyên ngành đối với hàng xuất khẩu.

Công ty Đà Lạt Hasfarm đang tháo dỡ để tiêu hủy hoa cục và cẩm chướng chuẩn bị xuất khẩu sang Úc

Công ty Đà Lạt Hasfarm đang tháo dỡ lô hàng hoa cúc và cẩm chướng chuẩn bị xuất khẩu để tiêu hủy.

Theo đại diện Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm, để xuất khẩu hoa cẩm chướng và cúc sang thị trường Australia, trong quy trình xử lý sau thu hoạch theo quy định của Australia, Công ty phải sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa cúc và hoa cẩm chướng theo một quy trình nghiêm ngặt tại khu vực đóng gói với các trang thiết bị bảo hộ chuyên dụng.
Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này cũng như các quy định về xử lý sau khi sử dụng hoạt chất và đã xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian hơn 20 năm, kim ngạch hơn 5 triệu USD/năm, góp phần vào việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết công ăn việc làm tại địa phương. Thị trường Australia đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm ngành hoa của Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thông tư số 10/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu, chỉ được buôn bán, sử dụng đến hết ngày 31/6/2021.
Từ khi Thông tư ban hành, Công ty đã chủ động thử nghiệm các loại hoạt chất khác để thay thế Glyphosate trong việc xử lý tiệt mầm hoa cúc và hoa cẩm chướng theo yêu cầu của nước nhập khẩu, trong đó có các hoạt chất như Ansaron, Glufosinate Ammonium. Tuy kết quả xử lý tiệt mầm không được như Glyphosate, nhưng vẫn ở mức có thể chấp nhận được. Công ty đã báo cáo các kết quả thử nghiệm này cho Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Như vậy, theo Thông tư số 10 nói trên, sau ngày 31/6/2021, toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc xử lý triệt mầm hoa cúc, hoa cẩm chướng để xuất khẩu cho Australia tại Công ty sẽ không được thực hiện, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải dừng toàn bộ các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường này. Việc này sẽ gây những thiệt hại rất nặng nề vì mất hoàn toàn thị trường Australia đối với ngành hoa của Việt Nam, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu hoa ở các nước còn đang cho phép sử dụng hoạt chất Glyphosate (như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan…) chiếm lĩnh thị trường.
Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Giám đốc Công ty TNHH Dalat Hasfarm cho biết, ngày 2/6, công ty đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cơ quan chức năng thuộc Bộ thông báo cho phía Australia về quyết định cấm sử dụng hoạt chất Glyphosate tại Việt Nam và đàm phán để phía Australia chấp nhận các loại hoạt chất thay thế khác trong việc xử lý triệt mầm các loại hoa xuất khẩu sang thị trường này.
Trong thời gian đàm phán để phía bạn chấp nhận các loại hoạt chất thay thế, đề xuất Bộ cho phép Công ty được tiếp tục sử dụng hoạt chất Glyphosate để triệt mầm hoa xuất khẩu cho thị trường Australia với một số lượng hạn chế cùng quy trình xử lý được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo không có dư lượng hoạt chất thất thoát ra môi trường cho đến khi nước nhập khẩu chấp nhận hoạt chất thay thế.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Hiệp hội Doanh nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đã có công văn ủng hộ đề xuất của doanh nghiệp. Thế nhưng, mọi việc vẫn chưa có kết quả khi số lượng hoa cẩm chướng và cúc đã trồng để xuất khẩu sang Australia trong tháng 7 và tháng 8 là khoảng 4,2 triệu cành, trị giá ước tính hơn 740.000 USD.

Trước tình thế chẳng đặng đừng, từ đầu tháng 7 đến nay, Công ty đã phải tháo dỡ các container hoa chuẩn bị xuất khẩu để tiêu hủy hơn 600.000 cành hoa cúc và cẩm chướng, trị giá hơn 150.000 USD.
Cơ quan quản lý chuyên ngành đã ban hành danh mục hoạt chất cấm sử dụng còn việc sử dụng hoạt chất gì thay thế và đàm phán thế nào với nhà nhập khẩu đối với với quy định của nước nhập khẩu thì cơ quan này không nói. Đây phải chăng là chuyện riêng của doanh nghiệp?

Lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa xuất khẩu sang Australia

Ngày 24.1, Cục Bảo vệ thực vật cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang nước này.


Quang cảnh buổi lễ trực tuyến

Australia là thị trường truyền thống với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua và tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây. Theo số liệu của Hiệp hội Hoa Đà Lạt, Việt Nam xuất khẩu sang Australia gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, đạt doanh thu 5,2 triệu USD/năm.
Tuy nhiên, từ 31.6.2021, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN – PTNT có hiệu lực quy định các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate không được buôn bán, nhập khẩu. Vì vậy, xuất khẩu hoa sang Australia bị ngưng trệ do nước này không chấp nhận tiệt mầm cành hoa bằng hoạt chất khác ngoài Glyphosate.

Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và tránh gây đứt gãy trong chuỗi cung ứng hoa cắt cành xuất khẩu sang Australia, Cục Bảo vệ thực vật đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị sản xuất hoa cắt cành để hoàn thành thí nghiệm tìm kiếm hoạt chất thay thế Glyphosate cho phép và đáp ứng quy định của Bộ NN – PTNT. Cùng với đó, Cục Bảo vệ thực vật nỗ lực đàm phán và trao đổi thông tin với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Australia. Nhờ vậy, hai bên đã đạt được thỏa thuận về hoạt chất thay thế là Metsulfuron methyl xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Australia chỉ sau 6 tháng thử nghiệm và tiến hành các thủ tục cần thiết. 

Phát biểu tại lễ công bố, ông Tony Harman, Tham tán nông nghiệp, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là nước đầu tiên và duy nhất được Australia phê duyệt sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate. “Thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã hợp tác chặt chẽ với chúng tôi; nhờ đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nối lại hoạt động xuất khẩu hoa cắt cành sang Australia nhanh hơn dự kiến và nhanh hơn quy định hiện hành của Australia. Thông thường, chúng tôi cần ít nhất 12 tháng để hoàn thành các thủ tục cần thiết đối với việc phê duyệt hoạt chất thay thế”, ông Tony Harman nhấn mạnh. 

Tham dự lễ công bố, đại diện Hiệp hội Hoa Đà Lạt, đại diện Công ty Đà Lạt Hasfarm cho biết, việc Australia chấp nhận biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang nước này là “tin rất mừng” với doanh nghiệp người trồng hoa trong dịp cuối năm và đón năm mới. Đại diện các doanh nghiệp bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của Cục Bảo vệ thực vật và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam; đồng thời cam kết sẽ thực hiện đúng các quy định để sớm đưa hoa cắt cành trở lại thị trường Australia. 


Hai bên trao quyết định về việc phê duyệt sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate.

Đặc biệt, theo Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Thị Thu Hương, việc Australia phê duyệt sử dụng hoạt chất Metsulfuron methyl thay thế Glyphosate sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu hoa cắt cành sang các thị trường khác và xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp khác. 

Tới đây, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục làm việc với Australia để mở rộng các hoạt chất khác thay thế cho Glyphosate, trên cơ sở đó đa dạng biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật và tăng cơ hội cho ngành xuất khẩu hoa. Cùng với đó, Cục sẽ làm việc với một số nước, trong đó có New Zealand, để mở rộng thị trường xuất khẩu hoa cắt cành. 

Nguồn https://www.ppd.gov.vn/tin-moi-nhat/le-cong-bo-bien-phap-xu-ly-kiem-dich-thuc-vat-moi-doi-voi-hoa-xuat-khau-sang-australia.html

Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hàng đầu Việt Nam

Học 1 khóa tại Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics) sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web 

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

0978392436