Thủ Tục Nhập Khẩu Hạt Giống mới nhất

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Hiện nay các loại cây trồng, hoa màu, hạt giống… đều chịu sự kiểm soát và quản lý từ Bộ nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam. Theo đó thông tư THÔNG TƯ 11/2021/TT-BNNPTNT.

THÔNG TƯ 11/2021/TT-BNNPTNT NGÀY 20/09/2021 DANH MỤC HÀNG HÓA XUẤT NHẬP KHẨU PHẢI KIỂM TRA CHUYÊN NGÀNH THAY THẾ THÔNG TU 15/2018/TT-BNNPTNT

 

Những mặt hàng hạt giống rau củ, quả,  sẽ cần xin giấy phép kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu.

1. Chính sách mặt hàng nhập khẩu hạt giống

Trong đó chỉ rõ các loại giống cây trồng Nông nghiệp được liệt tại danh mục các loại cây trồng được phép trồng, sản xuất và kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, hoặc có văn bản chứng minh loại hạt giống đó được Cục trồng trọt công nhận thì không cần xin giấy phép khi thực hiện hoạt động nhập khẩu, còn nếu muốn nhập khẩu từ nước ngoài về các loại giống cây trồng khác thì bắt buộc phải xin Giấy phép nhập khẩu từ Cục trồng trọt thì mới đúng quy định.Kiểm tra loại hạt giống mình muốn nhập đã có tên trong danh mục các loại cây trồng được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam hay chưa. Nếu chưa thì cần xin giấy phép nhập khẩu từ cục Trồng trọt. Cần kiểm tra kỹ càng tên khoa học của mặt hàng.

Tra cứu danh sách các loại giống đã được cấp phép trên web https://www.ppd.gov.vn/

1.1 Nhập khẩu cần phải có giấy phép

Nếu loại hạt giống Doanh nghiệp muốn nhập khẩu từ nước ngoài về mà chưa có tên trong danh mục các loại giống cây nông nghiệp được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam do bộ NN&PTNT cấp. Hoặc chưa sở hữu văn bản công nhân loại giống cây đó do cục trồng trọt cấp phép thì sẽ phải xin giấy phép từ phía cục trồng trọt thì mới được nhập khẩu về. Các loại giống cây mới này cần được kiểm soát chặt chẽ, tránh nguy cơ gây bất lợi cho môi trường sinh thái trong nước hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

1.2 Nhập khẩu không cần xin giấy phép từ cục trồng trọt

Thủ tục nhập khẩu hạt giống của những loại cây trồng đã có tên trong danh mục các loại cây trồng nông nghiệp được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam sẽ đơn giản hơn nhiều so với các loại cây mới chưa có tên trong danh sách. Đối với những loại cây này doanh nghiệp chỉ cần chứng minh nguồn gốc và chất lượng của hạt giống là có thể nhập khẩu không cần tới cục nông nghiệp để xin cấp phép nữa.

2. Quy trình thủ tục nhập khẩu hạt giống

 2.1. Xin giấy phép kiểm dịch thực vật nếu hạt giống muốn nhập là hạt giống rau, củ, quả. Bởi các loại này thuộc diện phải xin giấy phép kiểm dịch thực vật trước khi nhập khẩu vào trong nước.

2.2. Đăng ký và làm kiểm dịch tại cửa khẩu

– Đăng ký Kiểm dịch thực vật online trên hệ thống 1 cửa www.vnsw.gov.vn.

– Hồ sơ đăng ký

+ Phytosanitary certificate gốc nước Xuất khẩu

+ Giấy phép kiểm dịch thực vật

+ Giấy đăng ký

– Lấy mẫu kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập và ra kết quả

3. Chi phí thủ tục nhập khẩu hạt giống rau củ

Doanh nghiệp sẽ mất các chi phí sau để thông quan lô hàng hạt giống rau củ

  • Lệ phí hải quan: 20.000Đ
  • Phí dịch vụ hải quan
  • Phí xin giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu
  • Phí kiểm dịch thực vật
  • Chi phí lưu kho (nếu phát sinh)
  • Các chi phí khác

https://camnangxnk-logistics.net/2743-tchq-txnk-v-v-phan-loai-ma-hs-mat-hang-hat-giong-nhap-khau/

 

Công văn số 3997/TCHQ-TXNK ngày 17/6/2020 của Tổng cục Hải quan v/v Phân loại và áp dụng mức thuế đối với mặt hàng hạt giống NK

 

4849/TCHQ-TXNK v/v Xử lý thuế đối với mặt hàng giống cây trồng nhập khẩu

0978392436