Thủ tục an ninh ISF Xuất khẩu đi Mỹ cần biết

Isf102

Có thể nói không có nước nào mà việc kê khai thông tin sơ lược hàng hóa cho hải quan (manifest) lại phức tạp và nghiêm ngặt như Mỹ.

Cho đến nay hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ phải chịu các biện pháp an ninh sau:

I. Thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ

Các thủ tục an ninh khi xuất khẩu hàng đi Mỹ bao gồm:

1. Kê khai hải quan tự động (Automatic Manifest System – AMS)

Thông tin của lô hàng nhập khẩu vào Mỹ phải được kê khai cho Hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng chuyển tải (Singapore hay Kao Hsiung-Taiwan) khởi hành đến Mỹ. Thủ tục này được áp dụng từ đầu năm 2003 và nhà xuất khẩu có trách nhiệm kê khai thông tin này ngay tại cảng xếp hàng ban đầu.

Hiện nay công việc khai AMS rất dễ dàng và nhanh chóng. Các công ty giao nhận vận tải (gọi tắt là đại lý vận tải) sẽ giúp nhà xuất khẩu Việt Nam kê khai thông tin này. Chi phí cho việc khai AMS là khoảng 25 đô la Mỹ cho một vận đơn hàng hải (Ocean B/L).

2. Kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (Importer Security Filing – ISF). 

Xem Importer Security Filing

Download File Excel ISF 10+2

General Knowledge Library: ISF Form 10+ 2 (Importer Security ...

Ngoài việc phải kê khai thông tin hải quan Mỹ tự động, từ tháng 1-2010 Hải quan Mỹ và Cơ quan bảo vệ biên giới Mỹ chính thức áp dụng thêm thủ tục kê khai an ninh dành cho nhà nhập khẩu (ISF).

Ngoài các thông tin giống như khai AMS, thủ tục khai ISF yêu cầu nhà nhập khẩu ở Mỹ phải cung cấp thêm thông tin khác như nhà sản xuất, thông tin của nhà nhập khẩu (importer of record number), mã số hàng hóa (commodity HTSUS number) và nhà vận tải đóng hàng vào container (consolidatior). Thông tin này cũng được yêu cầu phải được kê khai cho Hải quan Mỹ 48 tiếng trước khi tàu ở cảng chuyển tải khởi hành đến Mỹ.

Thường việc kê khai ISF sẽ cùng lúc với việc khai AMS và các đại lý vận tải sẽ giúp nhà nhập khẩu kê khai thông tin này. Chi phí cho việc kê khai ISF cũng khoảng 25 đô la Mỹ cho một vận đơn hàng hải.

3. Soi container (X-ray)

Ngoài việc phải kê khai thông tin AMS và ISF, Hải quan Mỹ còn áp dụng biện pháp soi container đối với những container nào có sự nghi ngờ về an ninh, hoặc đơn giản là kiểm tra ngẫu nhiên. Việc soi container này có thể diễn ra ở cảng chuyển tải hoặc ở cảng đích ở Mỹ.

Chính vì những thủ tục kê khai rắc rối trên mà người làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa đi Mỹ thường gặp áp lực về việc kê khai thông tin hàng hóa cho các đại lý vận tải. Nhất là hiện nay các hãng tàu (như Maersk, Hanjin, Wanhai…) đang cho triển khai dịch vụ đi thẳng từ cảng Cái Mép đến Mỹ mà không phải qua cảng chuyển tải. Cho nên nếu ngày tàu chạy là thứ Tư thì thứ Bảy tuần trước đó các nhà xuất khẩu Việt Nam phải nhanh chóng hoàn thành việc kê khai thông tin hàng hóa cho đại lý vận tải, mặc dù ngày thứ Hai tuần sau nhà xuất khẩu mới tiến hành lấy container để đóng hàng và làm thủ tục xuất đi.

Từ 1/5/2019, hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ qua cảng Cát Lái phải soi chiếu phóng xạ

(HQ Online) – Ông Nguyễn Thanh Long, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, bắt đầu từ tháng 5/2019, tất cả hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ qua cảng Cát Lái phải soi chiếu phóng xạ.

tu 15 hang hoa xuat khau di hoa ky qua cang cat lai phai soi chieu phong xa
Hàng hóa XNK qua cảng Cát Lái. Ành: T.H

Theo ông Nguyễn Thanh Long, bắt đầu từ tháng 5/2019, Chi cục Hải quan cửa cảng Sài Gòn khu vực 1 và Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn sẽ triển khai hoạt động hệ thống Megaport. Theo đó, toàn bộ container hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ thông quan cảng Cát Lái sẽ được soi chiếu qua hệ thống Megaport nhằm phát hiện phóng xạ.

Hệ thống Megaport là hệ thống soi chiếu nhằm phát hiện việc vận chuyển bất hợp pháp vật liệu hạt nhân, nguyên liệu phóng xạ đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng container qua cảng.

Hệ thống được Chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam xây dựng tại cảng Cát Lái.

Trước đó, năm 2014, hệ thống này cũng đã được lắp đặt và vậ hành tại 3 cảng thuộc địa bàn quản lí của Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu, gồm: Cảng Tân  Cảng – Cái Mép (TCCT), Cảng container quốc tế Tân Cảng- Cái Mép (TCIT) và Cảng quốc tế SP-PSA.

Việc tham gia thực hiện chương trình soi chiếu Megaport khẳng định thiện chí hợp tác của Việt Nam trong các vấn đề chống khủng bố và bảo vệ an ninh toàn cầu, góp phần bảo đảm an ninh của từng quốc gia, sự ổn định và an ninh khu vực và trên thế giới.

II. Một số lỗi thường gặp khi làm thủ tục an ninh cho hàng xuất khẩu đi Mỹ

Đây là một số lỗi khá phổ biến:

Kê khai chậm AMS:

Trừ phi hàng hóa được chuyển qua cảng chuyển tải, nếu không thì hàng hóa sẽ không được xếp lên tàu vận chuyển để xuất khẩu hàng đi Mỹ nếu kê khai chậm hoặc không hoàn thành việc kê khai.

Bạn cần nắm rõ các thông tin về lịch tàu của đại lý vận tải để lên kế hoạch trước.

Chỉnh sửa AMS:

Việc chỉnh sửa AMS này thường xảy ra do số lượng hàng hóa thực tế xuất đi có sự khác biệt so với lúc kê khai AMS ban đầu, hoặc thông tin về người nhận hàng sai sót, khi đại lý vận tải đã hoàn tất việc kê khai. Lúc đó đại lý vận tải phải kê khai lại AMS và Hải quan Mỹ sẽ áp dụng mức lệ phí chỉnh sửa là 40 đô la Mỹ cho một lần chỉnh sửa.

Chậm kê khai ISF:

Trên nguyên tắc việc kê khai ISF do nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm. Nhưng nếu chậm kê khai ISF hoặc kê khai không đầy đủ thì nhà nhập khẩu có thể chịu mức phạt lên đến 5.000 đô la Mỹ/lô hàng. Thường các công ty vừa và nhỏ hay các doanh nghiệp gia đình ở Mỹ hay bị vướng mắc về việc khai ISF này. Đã có trường hợp công ty nhập khẩu là một công ty lớn ở Mỹ cũng bị sai sót khi kê khai ISF. Vì vậy các công ty xuất khẩu Việt Nam cần đảm bảo với nhà nhập khẩu Mỹ đã thông suốt việc kê khai ISF này.

Hàng hóa bị giữ lại để soi container (X-ray):

Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay mà các công ty xuất khẩu hay gặp phải. Lưu ý là việc giữ lô hàng lại để soi hàng là do Hải quan Mỹ thực hiện lúc container đang ở cảng chuyển tải hoặc container đã đến Mỹ. Tùy theo điều kiện thương mại (FOB hoặc CIF) mà nhà xuất khẩu hay nhà nhập khẩu Mỹ chịu trách nhiệm chi trả chi phí này. Chi phí phát sinh bao gồm: phí soi container (thường khoảng 200-300 đô la Mỹ/container 40 feet) và chi phí lưu container ở cảng (vì thời gian để kiểm tra thường mất một tuần hoặc hơn).

Nguồn Tổng Hợp

0978392436