Thời gian vận chuyển bằng đường biển từ Việt Nam sang Ấn Độ mất bao lâu? Việt Nam Xuất Hàng gì Đi Ấn Độ?

Cang Bien India

I. Thời gian vận chuyển từ Việt Nam đến các cảng Ấn Độ

Thời gian vận chuyển là một trong những tiêu chí mà các chủ hàng quan tâm nhất khi vận chuyển hàng hóa sang Ấn Độ. Thời gian vận chuyển càng nhanh chóng, đúng lịch trình thì sẽ đảm bảo đúng kế hoạch của chủ hàng cũng như bên phía đơn vị vận chuyển.

Dưới đây là thời gian ước tính đi từ Việt Nam đến các cảng biển tại Ấn Độ mà bạn có thể tham khảo:

Tên cảng

 

Cảng Mundra

Cảng Pipavav

Cảng Mumbai

Cảng Nhava Sheva

Cảng Cochin

Cảng Tuticorin

Cảng Chennai

Cảng Visakhapatnam

Cảng Kolkata

Thời gian vận chuyển từ

Hồ Chí Minh

13 ngày

18 ngày

15 ngày

15 ngày

17 ngày

15 ngày

12 ngày

14 ngày

11 ngày

Thời gian vận chuyển từ

Hải Phòng

22 ngày

21 ngày

19 ngày

19 ngày

23 ngày

21 ngày

18 ngày

18 ngày

13 ngày

Nhìn chung thời gian vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Ấn Độ bằng đường biển sẽ mất khoảng tầm 10-25 ngày tùy theo từng cảng đến.

Ngoài ra, thời gian vận chuyển hàng hóa đi Ấn Độ cũng phụ thuộc rất nhiều vào cảng đi/cảng đến là ở trung tâm thành phố, nội địa hay vùng quê; ngày lễ (nhân viên được nghỉ); điều kiện thời tiết; loại hàng hóa (một số hàng hóa đặc biệt, hoặc hàng hạn chế sẽ có thời gian vận chuyển lâu hơn vì cần phải đáp ứng các thủ tục bổ sung như: kiểm dịch, kiểm tra, cung cấp các chứng từ hải quan xuất nhập khẩu,…); tình hình ngành vận tải biển cụ thể tại thời điểm đó (có bị kẹt cảng hay tắc nghẽn gì không),…

Ấn Độ là một trong những quốc gia có diện tích và mật độ dân số lớn đứng thứ 2 trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ tăng nhanh trong 5 năm gần đây, nhu cầu giao thương xuất khẩu hàng hóa đi Ấn Độ do đó cũng ngày một tăng cao. 

II. Danh sách các cảng biển tại Ấn Độ

Hoạt động ngoại thương của Ấn Độ khá phát triển và chủ yếu thông qua đường biển. Có tổng cộng 12 cảng biển chính và 187 cảng vừa và nhỏ trải dọc theo bờ biển của đất nước. Một số cảng biển nổi tiếng tại Ấn Độ có thể kể đến là:

1. Cảng Mundra

Là một trong những cảng tư nhân lớn nhất tại Ấn Độ và nằm tại bờ Bắc vịnh Kutch. Trung bình cảng này có thể xử lý được hơn 200 triệu tấn hàng và 3,48 triệu TEU ra vào cảng mỗi năm. Tính đến hiện tại, cảng đã có tổng cộng 10 bến neo cho hàng khô thường, 3 bến neo cho hàng lỏng, 6 bến neo RO-RO và 3 bến neo hàng cơ khí nhập khẩu với chiều dài tổng cộng hơn 1.800m. 

Vận chuyển hàng đến Ấn Độ

2. Cảng Pipavav

Nằm tại phía Tây Ấn Độ và thuộc sở hữu của Tập đoàn A.P.Moller – Maersk, cảng Pipavav là nơi tiếp nhận hàng hóa số lượng lớn từ Bờ Đông Hoa Kỳ, Châu Âu, Viễn Đông và Trung Quốc. Khu vực cảng có chiều rộng 632 hecta, chiều dài bến neo container là 735m và bến neo tàu rời là 695m.  

Cảng Pipavav Ấn Độ

3. Cảng Mumbai

Là cảng biển lớn nhất tại Ấn Độ. Nơi đây đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế và thương mại quốc gia. Cảng Mumbai bao gồm 63 bến neo, 5 cầu tàu, trung bình tiếp nhận khoảng 62.82 triệu tấn hàng mỗi năm. Các mặt hàng nhập khẩu chính bao gồm: dầu mỏ, hóa chất lỏng, dầu khoáng, hàng dệt bông, da và máy móc thiết bị. 

xuất khẩu hàng đi Mumbai

4. Cảng Nhava Sheva

Đây được xem là cảng container lớn nhất tại Ấn Độ. Cảng này xử lý lên đến 56% tổng số hàng hóa container ra vào các cảng chính ở Ấn Độ. Cảng Nhava Sheva cách Mumbai 30km về phía Đông và đây cũng được xem là “cảng vệ tinh” giúp Mumbai trong việc thông thoáng giao thông đường biển. Trung bình cảng tiếp nhận hơn 5.05 triệu TEUs hàng hóa mỗi năm.

vận chuyển Việt Nam - Ấn Độ

5. Cảng Cochin

Cảng Cochin (còn được gọi là Kochi) là một cảng lớn nằm trên biển Ả Rập. Trung bình, cảng này có hơn 419.550 TEUs hàng hóa ra vào mỗi năm.

Exporting to Cochin India

6. Cảng Tuticorin 

Là cảng lớn thứ hai tại Tamil Nadu. Nơi đây bao gồm 28 bến neo, 2 cầu tàu container và 3 cầu tàu xử lý hàng than, dầu. Cảng Tuticorin còn sở hữu 553.000 m² kho ngoài trời, 18.000 m² kho trung chuyển/ quá tải và 19.550 m² khu nhà kho. 

7. Cảng Chennai

Cảng Chennai là cảng lớn thứ hai tại Ấn Độ (chỉ đứng sau cảng Nhava Sheva của Mumbai) và đồng thời là cảng lớn nhất của vịnh Bangal. Với diện tích hơn 407.51 hecta, mỗi năm cảng này tiếp nhận hơn 51.88 triệu tấn hàng hóa. Đây còn được xem là cảng trung tâm cho container lớn lưu thông hàng hóa ở bờ biển phía Đông Ấn Độ. 

Xuất khẩu hàng hóa đến cảng Chennai Ấn Độ

8. Cảng Visakhapatnam 

Tọa lạc tại vùng biển Đông Ấn, cảng Visakhapatnam nằm giữa 2 cảng là Chennai và Kolkata. Với số lượng hàng hóa đổ về cảng là 65.3 triệu tấn mỗi năm, nơi đây được xem là một trong những cảng biển lớn nhất tại Ấn Độ và là nơi có nhà máy đóng tàu lâu đời nhất của đất nước.

Tổng diện tích khu vực kho hàng có mái che là 62.398 m², khu vực kho hàng ngoài trời trải dài hơn 1.553.168 m².

Cảng Visakhapatnam 

9. Cảng Kolkata 

Là cảng ven sông, được xem là lâu đời nhất của Ấn Độ. Đây cũng là cảng duy nhất có hai hệ thống bến tàu là bến cảng Kolkata và bến cảng Haldia. Cảng này xử lý hàng hóa chủ yếu đến từ Úc và các nước Đông Nam Á. Mỗi năm, lượng hàng hóa ra vào trung bình là 57.885 triệu tấn, tương đương với 796.000 TEUs.

Vận chuyển hàng hóa đến Ấn Độ bằng đường biển

III. Các mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ 

Theo số liệu từ cục Hải quan, một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ bao gồm:

   • Điện thoại các loại và linh kiện
   • Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện
   • Kim loại thường khác và sản phẩm
   • Máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng
   • Hóa chất
   • Sản phẩm từ sắt, thép
   • Chất dẻo nguyên liệu
   • Cao su
   • Giày dép các loại
   • Thức ăn gia súc và nguyên liệu
   • Phương tiện vận tải và phụ tùng
   • Hàng dệt may
   • Các loại gia vị như: Hạt tiêu, quế, gừng, nghệ…
   • Cà phê
   • Gỗ và sản phẩm từ gỗ
   • Hàng thủy sản
   • Nhang các loại
    India
    India

Nhìn vào cơ cấu hàng xuất khẩu và sự tăng trưởng của nó trong thời gian qua cho thấy, về phía Việt Nam nhóm ngành sản xuất điện thoại, cao su, sắt thép, hoá chất có cơ hội để tăng trưởng xuất khẩu hàng hoá sang Ấn Độ nhiều hơn nữa.

Thứ nhất, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện là nhóm hàng có kim ngạch xuất sang Ấn Độ lớn nhất, chiếm tỷ trọng 26% tổng giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tăng cao (giá trị xuất khẩu năm 2020 gấp 3,7 lần năm 2011) và trở thành mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang Ấn Độ nằm trong xu thế xuất khẩu chung của cả nước.

Mặc dù chỉ mới được xuất khẩu sang Ấn Độ kể từ năm 2009, tuy nhiên, mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đã trở thành mặt hàng có kim ngạch lớn nhất xuất khẩu sang thị trường này, với tổng kim ngạch đạt gần 1,4 tỷ USD. Ấn Độ là quốc gia có số lượng thuê bao điện thoại đứng thứ 2 trên thế giới, sau Trung Quốc. Nhu cầu sử dụng điện thoại của người dân Ấn Độ tăng nhanh chóng và thành công trong phát triển thị trường mới của các hãng sản xuất điện thoại là mấu chốt.

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Ấn Độ bùng nổ: Cơ hội cho ngành nào tăng trưởng? - Ảnh 2.

Top hàng hoá Việt nam xuất sang Ấn Độ có giá trị lớn qua các năm. Nguồn: Số liệu Hải Quan Việt Nam

Thứ hai, ngành sản xuất thép và sản phẩm thép của Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Ấn Độ do Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện chủ trương tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị hóa, cầu cống đường xá, và phát triển nông thôn.

Thứ ba, Ấn Độ là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về tiêu dùng cao su tự nhiên và là nhà sản xuất lớn thứ 4 trên thế giới về mặt hàng này. Ngành công nghiệp sản xuất ôtô của Ấn Độ rất phát triển và Ấn Độ có nhu cầu về cao su tự nhiên rất lớn để đáp ứng việc sản xuất lốp xe ôtô. Việt Nam là quốc gia sản xuất cao su tự nhiên đứng thứ 5 trên thế giới. Vì vậy, đây là một mặt hàng xuất khẩu hết sức tiềm năng của Việt Nam sang thị trường Ấn Độ.

Ngoài ra, Ấn Độ có thế mạnh về tập hợp luồng vốn đầu tư nước ngoài lớn. Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Phạm Sanh Châu nhấn mạnh, Ấn Độ có tiềm năng về nguồn tài chính tín dụng khi rất nhiều quỹ đầu tư hàng đầu thế giới được dẫn dắt bởi các quản lý người Ấn và hiện cũng đang có những dự án tiềm năng trị giá hàng trăm triệu USD muốn đầu tư tại Việt Nam.

Ấn Độ có thế mạnh công nghệ nguồn cũng như trình độ khoa học kĩ thuật tốt, đặc biệt trong các lĩnh vực như IT, hạt nhân dân sự, kinh tế số; nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, IT, hàng không, khách sạn.

0978392436