3591/TCHQ-GSQL sử dụng tên nước trên C/O, Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đổi sang tên mới Turkiye, Tổng cục Hải quan vừa có các thông báo gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc sử dụng tên nước trên C/O và thông báo tên, mẫu dấu mới cập nhật cho C/O ưu đãi.

Tk

Từ ngày 2/6, tên gọi tiếng Anh chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hợp Quốc sẽ là ‘Turkiye’, thay vì ‘Turkey’ như trước đây.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết đã nhận được thư từ Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trình lên Tổng thư ký Antonio Guterres, yêu cầu đổi tên từ “Turkey” thành “Turkiye” trong mọi trường hợp.

Ông Dujarric cho biết việc thay đổi tên có hiệu lực ngay lập tức, theo BBC.

Một số cơ quan quốc tế, tổ chức nhà nước hay các công ty xuất khẩu hàng hóa cũng sẽ được yêu cầu dùng tên Turkiye trong thư từ hay dán nhãn nguồn gốc xuất xứ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu động thái thay đổi tên thành Turkiye từ tháng 12/2021, khi Tổng thống Tayyip Erdogan công bố bản ghi nhớ và yêu cầu công chúng dùng tên Turkiye trong mọi ngôn ngữ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã trình thư yêu cầu đổi tên tiếng Anh của nước này thành “Turkiye”. Ảnh: BBC.

“Turkiye là tên gọi thể hiện rõ nét nhất văn hóa, văn minh và các giá trị của con người Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Erdogan nói hồi tháng 12/2021.

Đài truyền hình nhà nước TRT đã thay đổi tên ngay từ thời điểm đó, giải thích một trong số lý do cho việc đổi tên là tên tiếng Anh Turkey trùng với tên một loại gà tây, được dùng trong dịp Giáng sinh, Năm mới hay Lễ tạ ơn.

Đã có những trường hợp thay đổi tên quốc gia trong những năm gần đây. Năm 2020, Hà Lan (Netherlands) đã loại bỏ tên tiếng Anh “Holland”. Trước đó, Macedonia đã phải đổi tên thành Bắc Macedonia do những tranh cãi chính trị với Hy Lạp.

Tổng cục Hải quan vừa có các thông báo gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc sử dụng tên nước trên C/O và thông báo tên, mẫu dấu mới cập nhật cho C/O ưu đãi.

Theo đó, trên cơ sở thông báo từ Cơ quan Hiệp định Quốc tế và EU thuộc Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng cục Hải quan thông báo về việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng tên nước “Türkiye” trên C/O thay cho “Turkey”, “Türkei” hoặc “Turquie” đã được sử dụng trước đây.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng có thông báo cập nhật tên và mẫu dấu mới cập nhật cho C/O ưu đãi gồm: tên và mẫu dấu của cơ quan có thẩm quyền ký C/O mẫu EAV của Cộng hòa Ca-dắc-xtan trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu và mẫu dấu của cơ quan có thẩm quyền ký C/O mẫu EAV của Liên bang Nga.

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam bởi đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm

Học 1 khóa tại TRUNG TÂM LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS) (https://camnangxnk-logistics.net/) ĐT/ZALO: 0978392436

 sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web 

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

https://g.page/r/CUTnYGWABM9VEB0/review

 

0978392436