Tạm dừng xuất khẩu cá tra đi Nga

(ĐTTCO) – Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại  Ukraine thì tình hình XK cá tra Việt Nam sang thị trường này đang tạm thời bị gián đoán và gặp rất nhiều khó khăn.

Tạm dừng xuất khẩu cá tra đi Nga

Theo hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, năm 2021, Nga là một trong những thị trường tiềm năng  trong bức tranh XK cá tra của Việt Nam với giá trị đạt 32,5 triệu USD, tăng 72,5% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, bắt đầu sang năm 2022, XK cá tra sang thị trường này lại đang gặp sự cố và ẩn chứa nhiều bất ổn.
Cụ thể, đầu năm nay, có 5 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia XK sang thị trường Nga. Tuy nhiên, trong tháng 1-2022, giá trị XK cá tra sang thị trường này  chỉ đạt 2,18 triệu USD, giảm 29,8% so với cùng kỳ năm 2021.
Đáng chú ý sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại  Ukraine thì tình hình XK cá tra Việt Nam sang thị trường này đang tạm thời bị gián đoán và gặp rất nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp lớn XK cá tra đi Nga, sau khi các nước phương Tây đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt tài chính nhắm vào các ngân hàng Nga thì đồng Ruble đã giảm gần 30%, xuống mức thấp nhất từ trước tới nay so với đồng USD, với mốc gần 95 Ruble đổi 1 USD trong ngày 1-3. 

Do đồng Ruble mất giá mạnh nên nhiều nhà NK không muốn trả tiền đơn hàng. Tình hình thanh toán qua các ngân hàng của các doanh nghiệp gần như tê liệt, một số nhà NK có tài khoản ở các nước khác nhưng việc thanh toán không hề dễ dàng.

Hiện nay, các DN tạm ngưng kí các đơn hàng cá tra XK đi Nga cho dù nhiều nhà NK vẫn mong muốn tiếp tục hợp tác. 

Các hãng tàu biển cũng đã thông báo không nhận vận chuyển container hàng đi Nga vì rủi ro rất cao khi các lô hàng có thể bị giữ lại tại Cảng Rotterdam trước khi tới được hai cảng biển lớn của Nga là Saint Petersburg và Vladivostok.

Hơn thế, hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng lên mức 32.000 đồng/kg do khan hiếm. Doanh nghiệp không thể mua được nguyên liệu do giá tăng mạnh.

Nhiều thị trường lớn khác cũng đang có nhu cầu NK cá tra lớn tuy nhiên các nhà máy không đủ nguyên liệu cho chế biến, chưa nói tới đủ cá thành phẩm XK đi Nga trong bối cảnh căng thẳng chiến sự như hiện nay.

Th. Lâm

 

Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hàng đầu Việt Nam

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đt/zalo: 0978392436

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

Khóa Học XNK Logistics Thực Tế

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

0978392436