Rupiah sẽ thay thế đồng Bath để trở thành đồng tiền mạnh nhất châu Á trong năm 2020

Rupiah1 201837733

Năm 2019, đồng Baht của Thái Lan là đồng tiền có hiệu suất tốt nhất châu Á, tuy nhiên năm 2020, người chiến thắng dường như đã được quyết định: đồng rupiah của Indonesia.

Đồng tiền của quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á đã tăng mạnh 7 tuần liên tiếp khi mức lợi suất trái phiếu chính phủ cao đã thu hút nhiều nhà đầu tư. Ngân hàng trung ương nước này cho biết, nó có thể còn tăng thêm nữa.

Lợi suất trái phiếu bằng nội tệ của Indonesia ở mức 5% – 8%, một con số hấp dẫn với các nhà đầu tư. kiếm tiền dựa trên sự chênh lệch lãi suất giữa hai quốc gia. Nếu họ cảm thấy đủ can đảm để thực hiện các giao dịch mà khong cần một lá chắn phòng ngừa nào thì tỉ suất lợi nhuận thu về có thể cao hơn.

Cùng với tỉ suất sinh lời, thái độ của ngân hàng trung ương cũng là một yếu tố quan trọng.

Trong khi các nhà hoạch định chính sách thường tìm cách hạ giá đồng nội tệ để hỗ trợ xuất khẩu, thì ngày 10/1, Ngân hàng trung ương Indonesia cho biết họ sẽ không hạ giá đồng rupiah miễn là nó phản ánh đúng nền kinh tế cải thiện và mức biến động có thể kiểm soát được. Đồng rupiah đã tăng tới 0,8% vào ngày hôm đó.

Đồng USD đang có xu hướng giảm mạnh so với đồng rupiah. (Ảnh: Bloomberg).
Đồng USD đang có xu hướng giảm mạnh so với đồng Rupiah. (Ảnh: Bloomberg).

Đồng Rupiah này đã tiếp tục mạnh lên sau khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết họ đã đồng ý dành 22,8 tỷ USD để đầu tư vào quỹ tài sản nhà nước Indonesia. Cùng với những động thái tương tự của Tập đoàn Nhật Bản SoftBank và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ, điều này củng cố cho sự tin tưởng vào sự phát triển của Indonesia.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đồng Rupiah không gây ra rủi ro nào. Hồi cuối tuần trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết việc đồng tiền tăng giá nhanh chóng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu và làm suy yếu các nỗ lực kiềm chế thâm hụt tài khoản vãng lai. “Nếu đồng Rupiah tăng giá quá nhanh, chúng ta nên thận trọng”, ông nói.

Một rủi ro khác được quan tâm trong tuần này đó là quyết định chính sách của ngân hàng trung ương. 24/27 nền kinh tế được khảo sát dự đoán Ngân hàng trung ương Indonesia sẽ giữ nguyên lãi suất, trong khi 3 nền kinh tế dự báo sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm xuống 4,75%.

Một động thái nới lỏng, hoặc một gợi ý theo hướng đó, sẽ giúp hạn chế sự tăng giá của đồng rupiah.

Để có thể giành vị trí là đồng tiền mạnh nhất năm nay, đồng Rupiah phải có sự vượt trội hơn so với tất cả các đồng khác. Điều này đồng nghĩa với việc cần có nhiều hơn những tin tích cực.

Trong năm 2019, cả đồng Baht Thái Lan và peso của Philippines – đều gặp phải nhiều thách thức. Ngân hàng Thái Lan đã công bố các biện pháp để tăng cường sức mạnh của đồng baht, trong khi đồng peso lại chịu áp lực từ thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn.

Nguồn Bloomberg

https://nhipcaudautu.vn/chung-khoan/rupiah-se-thay-the-dong-bath-de-tro-thanh-dong-tien-manh-nhat-chau-a-trong-nam-2020-3332547/

0978392436