Rót trà tràn cốc vẫn không dừng lại, thiền sư nói một câu khiến học giả tỉnh ngộ: Hóa ra để có tương lai thành công, tươi đẹp đơn giản đến vậy

Untitled 1579077630540128183324 1579077645009915684333

Nếu bạn muốn những điều chưa bao giờ có thì bạn phải bắt đầu làm những việc chưa bao giờ làm. Hy sinh một số sở thích, thói quen hay cơ hội đôi khi là cách tốt nhất để có một tương lai tốt hơn.

  1. Chấp nhận cách người khác định nghĩa về “thành công”

Vào một lúc nào đó, bạn cũng sẽ nhận ra mình phải mặc kệ lời người khác. Đây là một trong những điều khó thực hiện nhất bởi nó phần nào đã trở thành tiêu chuẩn để đo lường cuộc sống của mỗi chúng ta. Ngay cả khi bạn đã là những người thành đạt, là người giàu có thì xã hội xung quanh vẫn có những tiêu chuẩn về danh tiếng và tài sản để đánh giá sự thành công của bạn.

Mẫu số chung của thành công, theo quan điểm của số đông là sự giàu có, nổi tiếng và tài sản khổng lồ. Nhưng ít ai biết có rất nhiều người được cho là thành công đang sống một cuộc đời trống rỗng và vô vị.

Việc từ bỏ được cái nhìn và sự đánh giá của người khác với cá nhân giúp ban tự do làm những điều mình thích và tận hưởng những gì quan trọng thực sự với bạn. Bạn không cần phải có đến 1 triệu người theo dõi Twitter, không cần phải nằm trong danh sách Forbes 30 Under, cũng chẳng cần phải trở thành tác giả bán chạy nhất New York Times. Nếu muốn sống một cuộc đời trọn vẹn, bạn phải có định nghĩa “thành công” của riêng mình và theo đuổi nó. Đó mới là thành công thực sự.

  1. Hãy khiêm tốn và cầu thị

Có một câu chuyện ngụ ngôn thế này: Ngày xưa có một vị thiền sư chuyên giúp mọi người giác ngộ. Một ngày nọ vị thiền sư tiếp đón một học giả với lời đề nghị giúp vị học giả học về thiền. Học giả nói rất nhiều, thậm chí ngắt lời thiền sư với những ý kiến và kiến thức của riêng mình. Vị thiền sư chỉ im lặng và bình tĩnh mời người học giả uống trà.

Ông rót trà để mời khách nhưng cốc đầy rồi mà vẫn không ngừng rót. Đến nỗi vị học giả phải ngăn lại: “Dừng lại, cốc đầy rồi! Ông không thấy ư?”

“Đúng thế”, vị thiền sư trả lời với một nụ cười. “Ông cũng giống như chiếc cốc này vậy, đầy những ý tưởng đến nỗi không thể chứa được nữa. Hãy quay lại gặp tôi với một chiếc cốc rỗng, khi đó chúng ta mới có thể nói về Thiền”.

Câu chuyện này cho bạn suy nghĩ gì?

Hầu hết chúng ta đều cho rằng mình biết tất cả, nhưng không hiểu vì sao may mắn, thành công, cơ hội… vẫn không tìm đến mình. Đó là một sai lầm. Khi bạn làm cho người khác nghĩ rằng bạn biết tất cả thì là bạn đang đánh lừa tất cả họ và chính mình.

Thành công chỉ thực sự đến với những ai có kiến thức đi kèm với sự khiêm tốn và cầu thị.

  1. Lên kế hoạch để kiểm soát sự bận rộn

Bạn có thường nghe thấy ai đó nói rằng họ quá bận rộn vì công việc và tỏ ra mệt mỏi? Bạn có biết, đó làm một sự khoe khoang tinh tế và họ thích cái cảm giác mình là người có ích.

Nhưng thời gian bận rộn đó thực sự dành để làm gì? Chỉ vì lịch làm việc của bạn chồng chéo những buổi họp, buổi gặp mặt không có nghĩa  là bạn thực sự đạt được bất kỳ tiến triển nào đối với mục tiêu cuối cùng.

Điều quan trọng hơn cả sự bận rộn là sự tập trung.

Nếu như bận rộn là bơi giữa một núi công việc không đầu không cuối thì tập trung là chọn việc quan trọng nhất để thực hiện trước nhằm đảm bảo công việc được hoàn thiện nhanh nhất có thể. Để có được sự tập trung, bạn cần loại bỏ một số công việc. Có thể bạn sẽ tất bật hơn, nhưng bù lại, nó sẽ là sự bận rộn trong sự kiểm soát và kế hoạch.

  1. Đừng chỉ giải trí đơn thuần

Tái đầu tư thời gian rảnh cũng là một cách để rút ngắn con đường thành công hơn. Hầu như chúng ta có rất ít thời gian rảnh, sau khi dành 8 – 10 tiếng ở công ty, rồi gia đình và con cái… Những lúc được nghỉ, chúng ta thường chỉ dành để giải trí đơn thuần.

Hãy dành thời gian đó để đầu tư, nghiên cứu và bổ sung thêm những kiến thức mới.

Nó không nặng nề như kiểu suy nghĩ là bạn sẽ phải dành cả ngày cả đêm để học và làm việc. Tất nhiên, khi làm việc, bạn cần tập trung cao độ. Việc học các kỹ năng mới, những kiến thức mới là cần thiết nhưng không bắt buộc, và bạn có thể “bổ sung” chúng từ từ, sau đó áp dụng vào công việc để tăng năng suất và chất lượng lao động.

Vì bất cứ một giờ phút nào trôi qua cũng là cơ hội để bạn tiến bộ hơn trên con đường bạn chọn.

  1. Những cơ hội “khá tốt”

Bạn hoàn toàn có thể làm được những điều vô cùng tuyệt vời trong cuộc sống, chỉ cần bạn có đủ thời gian để thực hiện.

Khi vợ tôi chuyển đến Hàn Quốc một năm để dạy tiếng Anh, tôi đã tự đặt mục tiêu phải trở thành một nhà văn toàn thời gian trong 12 tháng. Trong suốt khoảng thời gian đó, có rất nhiều công việc thú vị lương cao đã tìm đến tôi như huấn luyện viên bóng rổ trẻ, gia sư riêng, phân tích dữ liệu từ xa… Nhưng suy cho cùng, chẳng có một công việc nào giúp tôi đạt được mục tiêu số một của mình, mà còn chiếm hết cả thời gian để tôi tập trung cho nó.

Vì thế, tôi đã từ chối tất cả. Và cuối cùng tôi cũng đã kiếm được thu nhập nhờ công việc viết toàn thời gian của mình. Tôi có một hợp đồng xuất bản đã ký, có hàng chục ngàn người theo dõi và hàng trăm nghìn lượt xem mỗi tháng.

Lời khuyên là bạn cần biết cân nhắc và đôi khi là dũng cảm từ bỏ một số cơ hội có vẻ “khá tốt” để dành thời gian cho những mục tiêu tối thượng.

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

 

0978392436