Quy định xuất khẩu gạo, cám gạo sang Trung Quốc, hướng dẫn thủ tục xin mã số xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Những quy định, tiêu chuẩn xuất khẩu gạo sang Trung Quốc hiện nay

Vận chuyển xuất khẩu gạo qua Trung Quốc luôn được đầu tư chú trọng, cả về chất lượng gạo đến cơ sở vật chất trong quá trình. Gạo được sàng lọc kỹ càng, cẩn thận được nhà nông chăm chút ngay từ khi còn ở ngoài đồng ruộng cho tới khi về tới nhà máy. Một số đặc điểm của gạo xuất khẩu được nhận biết như sau:

 • Gạo có khả năng hấp thụ mùi xung quanh rất nhanh và mạnh.
 • Gạo thường được đóng gói trong bao đay, trọng lượng dao động từ 25 đến 50kg/bao. Đây là trọng lượng phổ biến nhất, phù hợp và thuận tiện trong quá trình vận chuyển gạo lên các phương tiện.
 • Thay đổi độ ẩm tùy theo điều kiện và sự tác động của môi trường là một đặc tính của gạo. Tức nếu độ ẩm bên ngoài thấp, gạo sẽ tỏa ẩm mạnh, gây nên tình trạng hao hụt về trọng lượng từ 1.5 đến 3.5%, thậm chí là lớn hơn. Trong trường hợp độ ẩm bên ngoài cao hơn, gạo sẽ hút ẩm, gạo bị ướt, nhanh chóng lên men, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của gạo.
 • Hạt gạo nước ta rất dễ tồn dư nhiều các loại phân bón, thuốc kháng sinh hoặc thuốc trừ sâu làm giảm chất lượng cũng như giá tri hạt gạo. Nếu bạn là doanh nghiệp mới thì cần phải quan tâm đến quy trình GAP để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trước sau đó mới xem xét đến yếu tố ngon, dở của từng loại hạt gạo. Gạo có ngon, thơm mà tồn dư chất hóa học thì sẽ không xuất khẩu được do quy định của các nước rất nghiêm ngặt về vấn đề này.Tiêu chuẩn phẩm chất các loại gạo xuất khẩu của Việt Nam:
  Loại gạo Tấm

  (%)

  Độ ẩm

  (%)

  Hạt hư

  (%)

  Hạt vàng

  (%)

  Tạp chất

  (%)

  Thóc

  (hạt/kg)

  Hạt bạc phấn

  (%)

  Hạt non

  (%)

  Yêu cầu
  Gạo trắng hạt dài Việt Nam 25% tấm  <25  <14.5  <2.0  <1.5  <5.0  <30  <8.0  <1.5 Xay xát kỹ
  Gạo trắng hạt dài Việt Nam 15% tấm  <15  <14  <1.5  <1.25  <0.2  <25  <7.0  <0.3 Xay xát kỹ
  Gạo trắng hạt dài Việt Nam 10% tấm  <10  <14  <1.25  <1.0  <0.2  <20  <7.0  <0.2 Xay xát kỹ
  Gạo trắng hạt dài Việt Nam 5% tấm  <5.0  <14  <1.5  <0.5  <0.1  <15  <6.0  <0.2 Xay xát kỹ

  Nhằm tăng cường công tác kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm nói chung và gạo nói riêng, Chính phủ Trung Quốc đã ủy quyền giám sát, kiểm tra cho các đơn vị:

  • Bộ Nông nghiệp Trung Quốc có trách nhiệm đưa ra mức giới hạn sử dụng cho phép và giám sát mức độ sử dụng các nguyên liệu đầu vào bao gồm phân bón, thuốc trừ sâu, các loại thuốc cấm sử dụng trong nông nghiệp; giám sát quá trình chế biến nông sản và quá trình lưu trữ sản phẩm đầu ra…
  • Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc có trách nhiệm dự thảo Luật và các quy định liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng; lên kế hoạch xây dựng hệ thống các chương trình đánh giá mức độ rủi ro đối với sử dụng sản phẩm không sạch…
  • Tổng cục giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc có trách nhiệm giám sát, quản lý việc kiểm dịch động thực vật sống; giám định hàng hóa xuất nhập khẩu; giám sát quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa; theo dõi mức độ an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu,…
  • Cục Quản lý dược và thực phẩm Trung Quốc có trách nhiệm cùng Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc tham gia dự thảo Luật và các quy định liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; tham gia quản lý và giám sát thực phẩm gồm các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, các thực phẩm gây nghiện; giám sát quá trình lưu thông hàng hóa và tiêu dùng nội địa,…

Lý do doanh nghiệp Việt khó đăng ký xuất khẩu gạo sang Trung Quốc

Để được chấp thuận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, chứng minh đầy đủ thành phần hồ sơ liên quan đến công đoạn sản xuất ngoài đồng ruộng đến thu hoạch, sơ chế, chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm…

Trước việc nhiều doanh nghiệp (DN) phản ánh gặp khó khăn trong quá trình đăng ký xuất khẩu (XK) gạo vào thị trường Trung Quốc, ông Huỳnh Tấn Đạt – Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) – cho biết, với gạo và cám gạo, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Nghị định thư XK chính ngạch từ năm 2016. Trong phụ lục có 22 DN được phép XK chính thức.

Tuy nhiên, tình hình khó khăn trong suốt thời gian vừa qua là do sự thay đổi các điều kiện về an toàn thực phẩm cũng như đăng ký DN XK vào thị trường Trung Quốc theo Lệnh 248, 249. Hiện nay Cục BVTV đã có hướng dẫn cho các DN để đăng ký theo các bước, trên cơ sở đó sẽ nộp hồ sơ để Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, phê duyệt.

“Trong thời gian qua, rất nhiều loại hồ sơ, rất nhiều sản phẩm của Việt Nam đang được phía bạn nỗ lực để phê duyệt. Cục BVTV cũng đang phối hợp với Văn phòng SPS Việt Nam để thống kê, tổng kết số liệu các DN có hồ sơ mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã gửi cho phía Hải quan Trung Quốc để thúc đẩy họ phê duyệt các hồ sơ này” – ông Đạt cho hay.

Theo đại diện Cục BVTV, để được chấp thuận XK sang thị trường Trung Quốc, DN phải đảm bảo đầy đủ thông tin theo quy định, chứng minh đầy đủ thành phần hồ sơ liên quan đến công đoạn sản xuất ngoài đồng ruộng đến thu hoạch, sơ chế, chế biến đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP.

“Do vậy, trong quá trình thực hiện DN cần phải hoàn thiện hết các hồ sơ này cũng như gửi cho Cục để Cục tiếp tục giới thiệu sang phía bạn. Theo thông lệ, từ 2-3 tháng/lần, tùy từng nhóm mặt hàng, chúng tôi sẽ gửi các danh sách này cho phía bạn.

Cục đã báo cáo lãnh đạo Bộ trong thời gian tới sẽ chủ động hơn nữa để phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để tiếp tục đầu mối tiếp nhận, xử lý nhanh chóng và hiệu quả các hồ sơ chúng ta đã phê duyệt” – Phó Cục trưởng Cục BVTV thông tin.

Ông Vũ Văn Đồng – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư thương mại Đại Dương – cho hay, DN đang làm mọi thủ tục để XK vào thị trường Trung Quốc, trong đó có các mặt hàng thế mạnh như gạo, xoài, mít, thanh long… “Chúng tôi rất mong muốn hợp tác với các tỉnh có vùng sản xuất để mở rộng vùng nguyên liệu XK gạo. Hiện tại chúng tôi đã ký với đối tác nhập khẩu bên Trung Quốc, mong muốn nhận được sự tạo điều kiện giúp đỡ của các tỉnh, nếu có ngân hàng phối hợp thì càng thuận tiện”.

Bên cạnh đó, DN này cũng XK trái cây và thủy sản với số lượng lớn sang thị trường Trung Quốc nên mong muốn lãnh đạo các bộ, ban ngành hai bên Việt Nam và Trung Quốc tạo điều kiện cho DN XK được nhanh gọn, đảm bảo tính pháp lý, đúng với yêu cầu của cả Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đại diện Cục BVTV, thị trường Trung Quốc đã có những thay đổi. Đó là kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua biên giới, đặc biệt là hình thức biên mậu (tiểu ngạch); yêu cầu phải đàm phán mở cửa thị trường đối với từng loại sản phẩm; quản lý sản phẩm nhập khẩu theo hình thức ký kết Nghị định thư; yêu cầu khai báo mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Trung Quốc đang ngày càng nâng cao hàng rào kỹ thuật, yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm nông sản XK sang nước này…

Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư kiểm dịch thực vật đối với các sản phẩm nông sản gồm chuối, sầu riêng, măng cụt, thạch đen, cám gạo và gạo. Đồng thời, đang đàm phán để ký Nghị định thư XK chính ngạch một số quả tươi truyền thống như dưa hấu, thanh long, xoài, mít, nhãn, vải và chôm chôm; hướng dẫn tạm thời đối với ớt, chanh leo. Hai bên cũng đang đàm phán kỹ thuật để XK khoai lang (đã ký Nghị định thư), cây có múi và dừa. Đồng thời, đã nộp hồ sơ đối với quả na và thảo quả.

Dịch vụ đăng ký mã số GACC để xuất khẩu sang Trung Quốc: GẠO, CÁM GẠO, TỔ YẾN, CÁC LOẠI HẠT, CAFE, TIÊU, ĐIỀU, NÔNG SẢN, GIA VỊ, DƯỢC LIỆU, THỦY SẢN, RONG NHO, TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH, THỰC PHẨM…để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249, GACC, CIFER, IRE.CUSTOMS

Nhiều DN tự mày mò làm được cấp mã đến khi xuất hàng sang China không được thông quan do không đúng mã hs code, CIQ code, cách ghi nhãn bao bì, mã sai nhóm hàng gây thiệt hại rất lớn cho DN, nên đăng ký qua TRUNG TÂM XNK LOGISTICS QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS)

NƠI ĐĂNG KÝ MÃ GACC UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT.

NƠI DUY NHẤT CAM KẾT LÀM ĐÚNG MÃ ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN BÊN PHÍA HẢI QUAN TRUNG QUỐC 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978392436

0978392436