Kinh nghiệm xuất khẩu nông sản, thực phẩm Việt vào Hồng Kông, PHIÊN TƯ VẤN XUẤT KHẨU SANG THỊ TRƯỜNG HỒNG KÔNG, CONSULTING SESSION – EXPORTING TO HONG KONG

Screen Shot 2022 04 06 At 14.55.03

 

Nguồn: Bản quyền Chương trình và video livestream thuộc Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) – Bộ Công Thương

Hồng Kông là một hòn đảo nhỏ với dân số hơn 7 triệu người, nền kinh tế chủ yếu dựa vào thương mại và dịch vụ, rất hạn chế trong sản xuất, tự cung tự cấp và trồng trọt chăn nuôi nên lương thực, thực phẩm họ phụ thuộc gần như 100% vào nhập khẩu. Do vậy, đây là thị trường rất tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác.

Thị trường Hồng Kông có quá nhiều sự lựa chọn cũng như sự cạnh tranh rất khốc liệt. Sản phẩm chỉ hơn nhau về hương vị, màu sắc nhưng giá tiền chênh nhau một chút cũng sẽ là lựa chọn ưu tiên của người dân.

Đặc biệt, bà Hà lưu ý, chất lượng sản phẩm vẫn là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng Hồng Kông. Người tiêu dùng Hồng Kông không tham hàng rẻ, chất lượng kém, họ chú trọng ăn cho sức khỏe chứ không phải ăn cho vui vẻ. Nếu sản phẩm tốt cho sức khỏe là họ mua rất nhiều và mua lâu dài.

Khi xuất khẩu thực phẩm sang Hồng Kông thì phải chọn hàng hóa đạt chất lượng cao nhất, người HK họ tiêu thụ những thực phẩm gọi là ”tinh hoa nhất của thế giới” họ rất chú trọng về sức khỏe cho nên đối với thực phẩm tuyệt đối phải an toàn và và đạt những giá trị dinh dưỡng cao nhất và đặc biệt là trên bao bì sản phẩm phải luôn bắt mắt với nhiều màu sắc và thể hiện đầy đủ các thông tin về sản phẩm đặc biệt là nó có lợi gì cho sức khỏe hay không? Họ chỉ cần nhìn thấy nó có lợi cho sức khỏe là Họ sẽ mua, đặc biệt bao bì phải thể hiện bằng tiếng Hồng Kông không được thể hiện bằng tiếng Trung Quốc mặc dù Hồng Kông thuộc Trung Quốc nhưng nhưng họ lại không thích thích sử dụng tiếng phổ thông Trung Quốc. Nếu mà bao bì để tiếng phổ thông Trung Quốc thì sản phẩm đó họ sẽ không mua khi đóng gói bao bì sản phẩm nên đặc biệt chú ý là đóng gói trọng lượng nhỏ gọn vì Hồng Kông đất chật người đông cho nên phần lớn chỉ ở những ngôi nhà có diện tích rất nhỏ thậm chí những người được coi là đại gia rất giàu nhưng cũng hiếm khi ở được những căn nhà rộng lớn chỉ khoảng sáu chục mét vuông trở lại và hầu hết là những cái căn hộ thì có diện tích khoảng vài chục mét vuông, cho nên là mua những sản phẩm về sử dụng thì những sản phẩm này phải phải được đóng trong bao bì có trọng lượng rất nhỏ sử dụng một lần ăn đối với những sản phẩm mà đóng có trọng lượng lớn thì rất khó bán (vd: gạo đóng trong bao 50kg là không ai mua luôn, bao vài trăm gram hoặc vài kg là sẽ bán chạy…)
Khi sản phẩm của bạn chẳng may bị lỗi do trong quá trình vận chuyển hay là một lý do gì đó mà ảnh hưởng đến sản phẩm thì các bạn nên tìm gặp những người đã mua sản phẩm và phải bồi thường cho người ta ngay những sản phẩm mới hoặc là một khoản tiền gấp vài lần trị giá SP,  tránh trường hợp để họ chụp ảnh của sản phẩm bị lỗi đưa trên mạng hoặc gửi lên Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng nước này, khi ấy sản phẩm sẽ bị phong tỏa và không được bán ra thị trường ngay lập tức, sản phẩm của bạn sẽ bị tẩy chay và bị kiểm tra và phạt rất nặng và sản phẩm này gần như là hết đường bán ở Hồng Kông ….

THỊ HIẾU NGƯỜI TIÊU DÙNG KHÁC BIỆT

Bên cạnh chất lượng sản phẩm, bà Hà cho biết, Hồng Kông đất chật người đông, người Hồng Kông giàu, ăn rất sang nhưng lại rất khiêm tốn trong mua sắm. Bởi đặc thù nhà ở của họ rất nhỏ, cho nên họ mua cái gì cũng rất ít.

Ở Hồng Kông chợ và siêu thị nằm rải rác khắp nơi và ngay dưới chân tòa nhà họ ở nên mua sắm không phải tích lũy. Họ không thích mua nhiều, vì họ không có chỗ để dự trữ. Họ đi mua sắm hàng ngày thậm chí hàng giờ, đâu đâu cũng là nơi mua sắm, cho nên việc đóng gói bao bì phải phù hợp. Như với gạo, túi 9 kg với họ là nhiều, hầu như họ chỉ mua loại 5kg.

Ngoài ra, do người dân Hồng Kông bị tiểu đường và huyết áp cao rất nhiều, nên sản phẩm cần cố gắng giảm lượng đường ở mức phù hợp. Xu hướng hiện nay họ quan tâm tới sản phẩm hữu cơ, sản phẩm ăn kiêng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mẫu mã bao bì phải bắt mắt và hấp dẫn. Họ không biết nhiều tiếng Anh nên trên bao bì phải có chữ Trung Quốc. Trên sản phẩm phải có thành phần dinh dưỡng (7 thành phần cơ bản), nguồn gốc xuất xứ, trọng lượng và hạn sử dụng đầy đủ.

Nếu hạn sử dụng quá dài họ cho rằng sản phẩm nhiều chất bảo quản. Nếu hạn sử dụng quá ngắn họ chê không để được lâu, nên doanh nghiệp cần lưu ý vấn đề này. Sản phẩm càng khó mua, khó tìm, đặc sắc, có lợi cho sức khỏe, chủng loại phong phú… càng được ưu tiên lựa chọn.

“Xuất khẩu hàng hóa vào Hồng Kông không khó nếu doanh nghiệp đáp ứng các quy định, nhưng giữ được thị trường lại không dễ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, chế biến và áp dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm”, bà Hà nhấn mạnh.

Trong phương thức thanh toán, theo bà Hà, Hồng Kông sử dụng hình thức thanh toán rất linh hoạt (theo phương thức T/T, L/C, DP…) và rất sòng phẳng, đa số là 30% ký quỹ, 70% sẽ được trả sau khi có bộ chứng từ chứng minh tàu đã cập cảng Hồng Kông.

Một lưu ý khác, có nhiều cách tiếp cận thị trường: liên kết với các tập đoàn phân phối hàng hóa, tham gia hội chợ triển lãm chuyên ngành tại thị trường này, tham gia các sàn thương mại điện tử lớn…

Song trước khi quyết định hợp tác với doanh nghiệp Hồng Kông, theo bà Hà, doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ, tránh tình trạng chỉ là trung gian thương mại và dịch vụ môi giới sẽ rất phiền phức cho vấn đề thanh toán cũng như lưu thông hàng hóa trên thị trường Hồng Kông.

Kinh nghiệm xuất khẩu nông sản, thực phẩm Việt vào Hồng Kông

Nhập khẩu gần như 100% nông sản, thực phẩm, người tiêu dùng có phẩm vị tương đồng, Hồng Kông được nhận định là thị trường tốt cho doanh nghiệp Việt thâm nhập, gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Khái quát về thị trường Hồng Kông, bà Vũ Thị Thúy – Trưởng Cơ quan Thương vụ, Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông (kiêm nhiệm Macao), cho hay: Dù dân số khiêm tốn với 7,39 triệu người nhưng nền kinh tế Hồng Kông phát triển rất mạnh, GDP bình quân đầu người đạt tới 49.613USD/người/năm. Đặc biệt, sản xuất nông sản, thực phẩm tại Hồng Kông rất hạn chế và phải nhập khẩu. Do vậy, đây thị trường rất tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác.

Việt Nam và Hồng Kông là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Theo số liệu từ Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều từ năm 2015-2021 cơ bản trong xu hướng tăng, từ 8,281 tỷ USD lên 13,628 tỷ USD. Riêng mặt hàng nông thuỷ sản, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 309,98 triệu USD, tăng 3,08% so với năm trước, trong đó gạo tăng 0,53%, hoa quả tăng 32,94%, thuỷ hải sản giảm 7,71% và hạt điều tăng 7,32%.

Bà Vũ Thị Thuý cho biết: Doanh nghiệp Việt Nam có nhiều thuận lợi khi xuất khẩu vào Hồng Kông. Bởi lẽ, đây là thị trường mở, phi thuế quan với hàng nhập khẩu, thủ tục xuất nhập khẩu thuận tiện, quãng đường vận chuyển ngắn. Hồng Kông cũng là thị trường nhập khẩu nhiều lương thực, thực phẩm- mặt hàng thế mạnh của Việt Nam.

Kinh nghiệm xuất khẩu nông sản, thực phẩm Việt vào Hồng Kông
Tham gia hội chợ, triển lãm chuyên ngành là kênh tốt cho doanh nghiệp tăng kim ngạch xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào thị trường Hồng Kông

Điểm quan trọng, thói quen tiêu dùng của người dân Hồng Kông có nhiều nét tương đồng với người dân Việt Nam, do vậy khá thuận lợi cho doanh nghiệp trong sản xuất; khả năng tiêu thụ sản phẩm chất lượng tốt cao. Đây cũng là thị trường có tính kết nối, hàng hoá Việt Nam xuất khẩu được vào thị trường Hồng Kông có thể đi khắp thế giới.

“Hoá đơn xuất khẩu vào thị trường Hồng Kông được coi như thẻ xanh đưa hàng hoá thâm nhập vào các thị trường nhập khẩu khác, kể cả với thị trường khó tính”, bà Nguyễn Ngọc Hà- Giám đốc Công ty Phát triển kinh doanh Viet Kwong đồng tình.

Dù vậy, bà Nguyễn Ngọc Hà cũng, khuyến cáo: Thị trường Hồng Kông tuy rất mở với hàng nhập khẩu, thậm chí không đánh thuế quan, tuy nhiên khâu hậu kiểm cực kỳ gắt gao và đặc biệt bảo vệ người tiêu dùng. Hàng hoá bị người tiêu dùng phản ánh tới cơ quan chức năng có thể bị phong toả, mất uy tín, thậm chí mất luôn thị trường.

Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông, thông tin thêm: Yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm tại Hồng Kông rất cao, hệ thống cảnh báo nhanh nhạy, công tác hậu kiểm và quy định về nhãn mác nghiêm ngặt. Một khó khăn nữa là thị trường quy mô dân số nhỏ, không thể có được đơn hàng lớn, cộng hưởng với đó là sự cạnh tranh cao.

Khó khăn là vậy, tuy nhiên Giám đốc Công ty Phát triển kinh doanh Viet Kwong, cho rằng: Với chiến lược sản phẩm phù hợp, doanh nghiệp vẫn có thể khai thác tốt hơn thị trường này. “Tháng 8/2022, Hồng Kông mở cửa thị trường sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng tăng cao kéo theo nhu cầu nhập khẩu hàng hoá tăng tương ứng”, bà Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm thực tế, bà Nguyễn Ngọc Hà cũng đưa ra một số lưu ý với doanh nghiệp. Trong đó, thực phẩm, nhất là thực phẩm chế biến cần giảm tối đa lượng đường có trong sản phẩm. Người tiêu dùng Hồng Kông ưa dùng sản phẩm tốt cho sức khoẻ nhưng phải dễ chế biến. Sản phẩm không nên đóng gói với trọng lượng lớn, chỉ nên đóng gói nhỏ, khoảng 200-300 gram tuỳ với từng mặt hàng. Bao bì bắt mắt, ghi rõ thành phần dinh dưỡng, có điểm quan sát trực tiếp sản phẩm và nên sử dụng tiếng Hồng Kông trên bao bì.

Có nhiều cách tiếp cận thị trường, phổ biến nhất là liên kết với các tập đoàn phân phối hàng hoá Việt Nam vào Hồng Kông và tham gia hội chợ, triển lãm chuyên ngành tại thị trường này, tham gia các sàn thương mại điện tử lớn.

Về phương thức thanh toán, đối tác Hồng Kông khá uy tín trong thanh toán, để an toàn, doanh nghiệp nên đề xuất đặt cọc 30% giá trị hàng hoá, 70% giá trị còn lại sẽ thanh toán sau khi đối tác nhận được vận đơn.

“Xuất khẩu hàng hoá vào Hồng Kông không khó nếu doanh nghiệp đáp ứng các quy định, tuy nhiên giữ được thị trường lại không dễ. Điều này buộc doanh nghiệp phải nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, chế biến và áp dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm”, bà Nguyễn Ngọc Hà cho biết thêm.

Việt Nga

Nguồn Công thương https://congthuong.vn/kinh-nghiem-xuat-khau-nong-san-thuc-pham-viet-vao-hong-kong-174636.html?gidzl=49G5UFOI244JYmPvymKDHXU61N_jLGn43uG0AEnN21yEWmuawGrJIr_RLNpeMmX4NjrHSpZKjpyEzHSDGm

Khóa học xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam bởi đội ngũ giáo viên đầy kinh nghiệm

Học 1 khóa tại TRUNG TÂM LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS) (https://camnangxnk-logistics.net/) ĐT/ZALO: 0978392436

sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

https://g.page/r/CUTnYGWABM9VEB0/review

0978392436