Ông chủ đế chế 500 tỷ NDT từng được Buffett lái xe đến tận nhà đón đi ăn: Nguyên tắc thành công của tôi là đốt cháy 3 ‘ngọn lửa’ này càng sớm càng tốt

B

Theo tỷ phú Trung Quốc này, mọi thứ đều có thể bị cháy thành tro tàn, từ tiền bạc, nhà cửa hay các tài sản vật chất khác, chỉ có 3 thứ này là không thể bị “cháy” và chúng sẽ giúp bạn thành công.

Bữa trưa đặc biệt với Buffett

Từng có người bỏ hơn 19 triệu USD để ăn trưa cùng Warren Buffett nhưng Zhang Lei, người được mệnh danh là “bố già đầu tư” của Trung Quốc lại được đích thân ông chủ Hathaway Berkshire mời đi ăn. Buffett đã chủ động mời Zhang Lei đến dùng bữa tại nhà của mình vào năm 2014, khi Hillhouse Capital đã có danh tiếng nhất định nhưng chưa phải một “gã khổng lồ” tài chính.

Vì sao Buffett lại mời Zhang Lei, lại còn chủ động lái xe đến đón người đàn ông Trung Quốc? Cộng sự thân thiết của Buffett, Charlie Munger từng nói: “Buffett rất giỏi đánh giá con người, đánh giá ai cũng đều rất chính xác”. “Thần chứng khoán” nhìn thấy mình hồi trẻ ở Zhang Lei – một người tin tưởng vào đầu tư giá trị và thấy được tiềm năng của chàng trai trẻ.

Ông chủ đế chế 500 tỷ NDT từng được Buffett lái xe đến tận nhà đón đi ăn: Nguyên tắc thành công của tôi là đốt cháy 3 ngọn lửa này càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Zhang Lei và Warren Buffett. Ảnh: ST

Sau khi cả hai dùng bữa xong, Buffett nói với Zhang Lei: “Cậu quản lý tiền tốt hơn tôi, tôi sẽ giao ví của mình cho cậu”. Tất nhiên đó chỉ là câu nói đùa để khích lệ Zhang Lei nhưng cuộc gặp chắc chắn không phải trò đùa.

Hillhouse Capital sau đó tham gia đầu tư vào các ngành công nghiệp khác nhau với tốc độ cực nhanh, trở thành công ty dẫn đầu ngành khi quản lý khối tài sản có lúc lên tới 500 tỷ NDT. Nhiều tên tuổi lớn như Tencent, JD.com, QQ, Meituan,… đều thành công hơn khi có sự đầu tư từ Zhang Lei.

Lý thuyết 3 ngọn lửa thành công

Trong cuốn sách “Giá trị” của mình, Zhang Lei đề cập đến thành công của ông phụ thuộc vào 3 điều không thể bị đốt cháy. Theo tỷ phú này, mọi thứ đều có thể bị cháy thành tro tàn, từ tiền bạc, nhà cửa hay các tài sản vật chất khác, chỉ có 3 thứ này là không thể bị “cháy”. Vậy nên ông gọi chính là 3 “ngọn lửa” giúp ông có được ngày hôm nay.

 

1. Kiến thức

 

Zhang Lei chính là minh chứng tuyệt vời cho câu nói “tri thức cải biến vận mệnh”. Ông chủ Hillhouse Capital xuất thân từ một gia đình khó khăn, bản thân Zhang Lei từng không thích học, thậm chí suýt trượt cấp 2.

Dù không thích học nhưng Zhang Lei thích đọc sách. Khi học năm 2 trung học, Zhang Lei vô tình có được cảm hứng từ một số cuốn sách học thuật và nhận ra cuộc sống có thể phi thường hơn. Đó thực sự là bước ngoặt trong số phận khi Zhang Lei bắt đầu thay đổi, học tập chăm chỉ hơn.

Ông được nhận vào Đại học Nhân dân Trung Quốc với thành tích xuất sắc, theo đuổi ngành Tài chính quốc tế vốn chưa phổ biến tại đất nước tỷ dân vào thời điểm đó. Zhang Lei tiếp tục chọn con đường du học đầy thử thách sau tốt nghiệp. Đại học Yale (Mỹ) danh giá là bến đỗ tiếp theo, mở ra những cơ hội trong mơ với chàng trai 26 tuổi.

Ông chủ đế chế 500 tỷ NDT từng được Buffett lái xe đến tận nhà đón đi ăn: Nguyên tắc thành công của tôi là đốt cháy 3 ngọn lửa này càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Đại học Yale là một trong những ngôi trường danh giá nhất tại Mỹ. Ảnh: ST

Có thể nói, kiến thức đã thay đổi số phận của Zhang Lei: Mở rộng tầm nhìn, mang ông ra ngoài thế giới rộng lớn, đồng thời gieo vào lòng Zhang Lei ước mơ, thôi thúc ông không ngừng nỗ lực vì ước mơ của mình. Làm chủ tri thức giúp bạn có những bước tiến nhanh hơn người khác trong mọi việc.

Ước mơ là điểm bắt đầu của cuộc đời, cuộc sống không có điểm bắt đầu là cuộc sống đứng yên. Nếu bạn tìm thấy ước mơ của mình và có điểm xuất phát thì mỗi bước tiến của bạn sẽ trở nên ý nghĩa hơn. Và nếu bạn cũng khao khát thành công, thì ngọn lửa đầu tiên là đốt cháy khát khao tri thức.

 

2. Năng lực 

Trên thực tế, có nhiều kiến thức không đồng nghĩa với năng lực làm việc tốt. Bởi kiến thức không được vận dụng thì khó chuyển hóa thành năng lực, phải có thêm trải nghiệm thực tế mới kết hợp trở thành năng lực thực tiễn.

Trước khi sang Mỹ du học, Zhang Lei đã có 5 năm làm việc một công ty kinh doanh khoáng sản của Nhà nước, giúp ông có thêm hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế Trung Quốc. Tại Mỹ, tỷ phú này thực tập tại Văn phòng Đầu tư Yale vừa để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, vừa để tích lũy kinh nghiệm. Tại văn phòng, báo cáo của các nhà phân tích khác chỉ dài vài chục trang, báo cáo nghiên cứu của Zhang Lei dày như một cuốn sách.

Cũng nhờ công việc thực tập này, Zhang Lei gặp được người cố vấn cho sự nghiệp của cuộc đời mình, Giám đốc đầu tư của Quỹ hỗ trợ Đại học Yale David Swenson. Barton Biggs, cựu Chủ tịch của Morgan Stanley Investment Management từng nói: “Chỉ có hai nhà đầu tư vĩ đại thực sự trên thế giới. Họ là Svensson và Buffett”. Việc theo học Svensson đã mở đường cho thành công sau này của Zhang Lei.

Ông chủ đế chế 500 tỷ NDT từng được Buffett lái xe đến tận nhà đón đi ăn: Nguyên tắc thành công của tôi là đốt cháy 3 ngọn lửa này càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Zhang Lei và David Svensson. Ảnh: Toutiao

Nếu bạn có kiến thức nhưng thiếu kinh nghiệm, thì bạn phải nâng cao khả năng của mình thông qua thực hành. Nhưng khi bạn đã có trải nghiệm thực tế, việc trau dồi tri thức lại càng hữu ích hơn.

Đó là lý do nhiều doanh nhân khi đạt được thành tựu nhất định, họ vẫn dành thời gian mỗi ngày để đọc sách, học thêm kiến thức mới, mở rộng tầm nhìn của mỗi người.

Có một bức tường giữa kiến thức và năng lực. Một khi bạn vượt qua bức tường này bằng việc thực hành và tư duy, thì bạn sẽ “đập thông” kênh năng lực của mình và trở thành một người tài giỏi.

 

3. Giá trị của một người

 

Trong 3 “ngọn lửa”, giá trị là điều quan trọng nhất với Zhang Lei. Ông chủ Hillhouse Capital nói, để tìm kiếm giá trị của bản thân, chúng ta cần xác định thêm cả niềm tin và hướng đi cuộc đời. Bản thân Zhang Lei luôn theo đuổi chủ nghĩa dài hạn, “nghĩ lớn, nghĩ dài”.

“Là một nhà đầu tư, bạn cần phải tập trung hơn trước vô số cám dỗ, và không ngừng tự hỏi bản thân điều gì là giá trị và ý nghĩa đối với bạn” – Zhang Lei viết.

Ông chủ đế chế 500 tỷ NDT từng được Buffett lái xe đến tận nhà đón đi ăn: Nguyên tắc thành công của tôi là đốt cháy 3 ngọn lửa này càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Con đường thành công của Zhang Lei không hề suôn sẻ. Những quyết định đầu tư của ông cũng từng được đánh giá là “nhiều tiền nhưng ngu ngốc”. Chính những giá trị kiên định trong trái tim Zhang Lei đã giúp ông không nản chí và can đảm bước tiếp. Sau nhiều thử thách, Hillhouse Capital cuối cùng cũng được thành lập và thành công trở thành công ty quản lý tài sản hàng đầu ở châu Á.

Trong khi những người không có niềm tin và phương hướng cuộc đời luôn giống như lạc lối trong sa mạc, giá trị bản thân Zhang Lei thiết lập cho phép ông không chạy theo đám đông, định vị đúng bản thân giữa chốn thương trường.

Tại sao một số người có kiến thức phong phú và năng lực mạnh mẽ, nhưng vẫn không thể thành công? Bởi vì con đường dẫn đến thành công chưa bao giờ bằng phẳng. Những bước lùi khiến họ lạc lối và dễ dàng bỏ cuộc, và giá trị sâu thẳm là ngọn đèn dẫn đường để bạn vượt qua những trở ngại và tiếp tục hành trình.

Đặt đúng vị trí bạn sẽ tỏa sáng

Nguồn Thể Thao & Văn Hóa http://thethaovanhoa.vn/ong-chu-de-che-500-ty-ndt-tung-duoc-buffett-lai-xe-den-tan-nha-don-di-an-nguyen-tac-thanh-cong-cua-toi-la-dot-chay-3-ngon-lua-nay-cang-som-cang-tot-20230102185758058.htm

0978392436