Nhiều mặt hàng Việt Nam xuất vào EAEU sắp vượt ngưỡng hưởng ưu đãi

Det May Zing
Lan Anh

19:26 28/09/2020

Một số mặt hàng váy, quần áo phụ nữ của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU) trong 7 tháng đầu năm đã đạt 79,4% ngưỡng cho phép hưởng ưu đãi của cả năm nay.

Bộ Công Thương cho biết vừa nhận được công hàm từ Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) cảnh báo về việc các mặt hàng dệt may của Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan xuất khẩu vào EAEU có nguy cơ vượt mức ngưỡng (trigger level) áp dụng biện pháp phòng vệ năm 2020.

Theo Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (VN – EAEU FTA), 12 nhóm mặt hàng của Việt Nam như áo sơ mi, váy, quần áo trẻ em, áo len, áo khoác, đồ lót và đồ gỗ được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu sang các nước trong EAEU trong mức ngưỡng quy định.

Det may vao Lien minh Kinh te A Au sap vuot nguong uu dai anh 1
Một số mặt hàng dệt may vào EAEU có nguy cơ vượt ngưỡng áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại năm nay. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, tính đến tháng 7, một số mặt hàng được xác định có nguy cơ vượt mức ngưỡng này. Tiêu biểu là các mặt hàng váy, đầm, quần áo phụ nữ… với sản lượng xuất khẩu đạt 79,4% mức ngưỡng quy định cho năm 2020.

​Xét quy định tại Điều 2.10 của VN – EAEU FTA, những mặt hàng này có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng. Theo đó, tùy thuộc lượng xuất khẩu vượt ngưỡng, các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ bị áp mức thuế MFN trong thời gian 6 tháng hoặc 9 tháng.

VN – EAEU FTA đi vào thực thi từ cuối năm 2016. Khi đó, Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên của liên minh này. Nhờ vậy, hàng hóa Việt Nam có lợi thế đặc biệt để thâm nhập thị trường khối EAEU. Sau 3 năm triển khai, tốc độ tăng trưởng kim ngạch trung bình giữa Việt Nam và các nước trong khối đạt 30%/năm, trong khi giai đoạn 2011-2015 chỉ khoảng 5%/năm.

EAEU là thị trường lớn cho các sản phẩm may mặc, giày dép, điện tử và nông sản của Việt Nam, đồng thời cũng là nơi cung cấp các mặt hàng xăng dầu, máy móc, hoá chất, sắt thép, hàng tiêu dùng chất lượng. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh từng nhận định, cơ cấu sản phẩm giữa Việt Nam và EAEU bổ sung cho nhau chứ không cạnh tranh trực tiếp.

Nguồn Zing https://zingnews.vn/nhieu-mat-hang-viet-nam-xuat-vao-eu-sap-vuot-nguong-huong-uu-dai-post1135831.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938081679