Ngành nông nghiệp Úc tổn thất nặng nề do thảm họa cháy rừng

7081f Bo
Khánh Lan
Thứ Ba,  14/1/2020, 09:41 

(TBKTSG Online) – Thảm họa cháy rừng chưa có tiền lệ ở nhiều bang rộng lớn của nước Úc đã thiêu cháy hàng loạt trang trại chăn nuôi, các vườn cây trái, gây tổn thất nặng nề cho nhiều lĩnh vực của ngành nông nghiệp từ chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi cừu sản xuất len cho đến sản xuất rượu vang.

Hơn 11,4 triệu hecta rừng ở Úc, chiếm 1,5% tổng diện tích của nước này nhưng tương đương 50% diện tích nước Anh, đã bị thiêu rụi kể từ khi mùa cháy rừng bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái. 28 người đã chết và 2.000 căn nhà bị thiêu rụi do các đám cháy.  Ngân hàng Westpac dự báo tổng thiệt hại cháy rừng ở Úc cho đến nay vào khoảng 5 tỉ đô la Úc (3,45 tỉ đô la Mỹ).

Giới phân tích cho rằng vẫn còn quá sớm để thẩm định thiệt hại đầy đủ của ngành nông nghiệp nước Úc khi mà các đám cháy vẫn chưa được khống chế. Song theo đánh giá của họ, những lĩnh vực nông nghiệp dưới đây có thể chịu tổn thất nặng nề nhất

Bò sữa nguy cơ mất đến 1/3 sản lượng

Chưa đến 100 trang trại chăn nuôi bò sữa bị thiêu rụi nhưng thiệt hại gián tiếp là rất lớn do các đám cháy rừng gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động chăn nuôi và thu hoạch sữa ở bang Victoria và bang New South Wales.

Các đám cháy rừng áp sát một trang trại bò sữa ở thị trấn Milton, bang New South Wales, Úc. Ảnh: Abc.net.au

Peter Johnson, một lãnh đạo ở Cơ quan phụ trách ngành công nghiệp sữa bò Úc Dairy Australia, nói: “Một số trang trại bò sữa ở các vùng bị cháy rừng đang vứt đổ sữa bò do mất điện hoặc do nguồn cung điện quá ít, không đủ để giúp trữ lạnh sữa hoặc do các xe bồn thu gom sữa không thể tiếp cận được”.

Dairy Australia ước tính các vùng bị cháy rừng đóng góp khoảng 1/3 sản lượng sữa bò hàng năm của Úc.

Phin Ziebell, nhà phân tích ở Ngân hàng quốc gia Úc (NAB) cho biết hàng ngàn con bò sữa có thể đã chết trong các đám cháy. Cổ phiếu của Công ty sữa Bega Cheese, có trụ sở ở Bega, bang New South Wales lao dốc 9,3% hôm 6-1 sau khi công ty này ra thông báo cập nhật tình hình thiệt hại do cháy rừng.  Bega Cheese cho biết không thể thu gom 900.000 lít sữa từ các trang trại bò sữa và dự báo nguồn cung 1 triệu lít sữa nữa của công ty có thể bị đe dọa.

Úc là nước xuất khẩu sữa lớn thứ bảy thế giới và ngành sữa bò nước náy có trị giá 2,3 tỉ đô la Mỹ mỗi năm. Ngay trước khi thảm họa cháy rừng xảy ra, sản lượng sữa bò của Úc đã rơi về mức thấp nhất trong 22 năm do hạn hán. Các vụ cháy rừng hiện nay có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung sữa bò cho các công ty chế biến  ở Úc trong thời gian tới.

9% đàn gia súc được nuôi ở khu vực cháy rừng

Hai bang New South Wales và Queensland, nơi 2,5 triệu hecta rừng đã bị thiêu rụi, là những vùng sản xuất thịt đỏ (bò, cừa, heo) chủ lực của nước Úc. Cơ quan nghiên cứu và xúc tiến thương mai của ngành công nghiệp thịt và gia súc Úc Meat & Livestock Australia cho biết có đến 80.000 trại chăn nuôi gia súc lớn nằm trong ở các khu vực bị cháy rừng.

Jason Strong, Giám đốc Meat & Livestock Australia, nói: “Mức độ tác động đến đàn gia súc vẫn chưa rõ và cần mất thời gian để thẩm định. Thông tin mới nhất của chúng tôi cho thấy 9% đàn gia súc của Úc được nuôi ở các vùng bị cháy rừng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thêm 11% bị ảnh hưởng một phần”.

Chưa có con số tổng kết số gia súc bị chết nhưng chỉ tính riêng tại đảo Kangaroo của bang Nam Úc, nơi gần một nửa diện tích rừng bị thiêu rụi, ước tính khoảng 100.000 con cừu bị chết. Theo ông Michael Pengilly, thị trưởng đảo Kangaroo. Khi mà các đám cháy rừng ở Úc được dự báo kéo dài đến tháng 3-2020, số gia súc bị chết sẽ còn tăng.

Matt Dalgleish, nhà phân tích ở Công ty tư vấn Mercado, dự báo khoảng 1,7 triệu con cừu và 450.000 gia súc sẽ chết do cháy rừng ở Úc. Con số thiệt hại này làm suy giảm 2,4% tổng đàn cừu và 1,8% tổng đàn gia súc của nước Úc trong năm 2020.

Trong khi đó, Cheryl Kalisch Gordon, nhà phân tích ở Ngân hàng Rabobank (Hà Lan), đồng tình với dự báo này và cho rằng bang Victoria là nơi chịu tổn thất về gia súc nặng nề nhất.

Ngành sản xuất len bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Ngành sàn xuất len (từ lông cừu) trị giá 2 tỉ đô la Mỹ mỗi năm của Úc cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Bang New South Wales là nơi sản xuất len lớn nhất nước Úc, tiếp sau đó là bang Victoria. Tuy nhiên, theo Meat & Livestock Australia, thảm họa cháy rừng ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoảng 13% đàn cừu ở hai bang này và 17% đàn cừu bị ảnh hưởng một phần.

Một đàn cừu bị thiêu chết trong thảm họa cháy rừng ở Úc. Ảnh: Twitter

Cháy rừng sẽ làm giảm thêm sản lượng lông cừu của Úc vốn đang suy giảm do hạn hán. Hồi tháng 11 năm ngoái, Công ty nghiên cứu và tiếp thị chuỗi cung ứng len Australian Wool Innovation dự báo sản lượng lông cừu của Úc sẽ suy giảm 9,2% về mức 272 triệu kg trong niên vụ 2019-2020.

Rượu vang và mật ong sẽ giảm mạnh

Hôm 7-1, Andreas Clark, Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý ngành rượu vang Úc Wine Australia, cho biết sẽ mất thêm nhiều tuần nữa mới có thể thẩm định đầy đủ thiệt hại của các đám cháy rừng đối với các vườn nho của nước Úc.

Ông cho hay nhìn vào sơ đồ của các đám cháy, có thể thấy khoảng 1.500 hecta trồng nho, tương đương khoảng 1% tổng diện tích trồng nho của Úc, nằm trong các khu vực bị cháy rừng ảnh hưởng.
New South Wales là bang sản xuất rượu nho lớn nhất Úc, tiếp đó là bang Nam Úc. Cả hai bang này đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi cháy rừng.

Sản lượng mật ong của Úc sẽ suy giảm mạnh khi các thảm họa nhiên nhiên, bao gồm tình hìnhhạn hán và các đám cháy rừng hiện nay, làm giảm lượng phấn và mật hoa mà các đàn ong cần để sinh trưởng và sản xuất mật.

Hôm 10-1, Stephen Targett, Chủ tịch Hiệp hội người nuôi ong bang New South Wales, cho hay tại New South Wales, nơi sản xuất 45% sản lượng mật ong của Úc, có hàng ngàn tổ ong, nơi sinh sống của hàng triệu con ong, đã bị thiêu rụi. Ông dự báo trong 10 năm tới, sản lượng mật ong của bang này sẽ giảm về mức thấp hơn 30% so với mức trung bình lịch sử.

Theo Bloomberg

Nguồn bài viết: https://www.thesaigontimes.vn/299329/nganh-nong-nghiep-uc-ton-that-nang-ne-do-tham-hoa-chay-rung.html

0978392436