Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc

Avatar1587883432500 1587883432505853850872

Bất kể Elon Musk, Steve Jobs, Bill Gates hay tổng thống Barack Obama… thành công ở mức độ nào thì tất cả họ đều có một điểm chung là không ngừng học hỏi và trải nghiệm. Tất cả những vĩ nhân ấy đều khẳng định rằng sách là một phần rất lớn trong hành trình giúp họ đạt được những gì họ muốn và 10 cuốn sách sau đây chính một vài cuốn trong số rất nhiều cuốn sách gối đầu giường của họ.

1. Atlas Shrugged (Atlas nhún vai) – Ayn Rand

Được đề xuất bởi: Steve Jobs.

Chủ đề: Chính trị, kinh doanh.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 1.

Khi Steve Wozniak – đồng sáng lập Apple được hỏi điều gì ảnh hưởng tới Steve Jobs trong những ngày đầu gây dựng nên Apple thì ông đã nói rằng “Atlas Shrugged” là một trong những cuốn sách mà Jobs coi như là “kim chỉ nam” cho cuộc đời và sự nghiệp kinh doanh của mình.

2. Competing Against Time (Cạnh tranh với thời gian) – George Stalk

Được đề xuất bởi: Tim Cook.

Chủ đề: Kinh doanh, kinh tế, năng suất làm việc.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 2.

Thời gian đồng nghĩa với tiền bạc, năng suất, chất lượng và sáng tạo. Cách thức mà các công ty hàng đầu quản trị thời gian trong sản xuất, trong việc phát triển sản phẩm mới, trong bán hàng và phân phối chính là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp đó“.

“Competing Against Time” là cuốn sách mà Tim Cook khuyến khích tất cả các nhân viên mới tại Apple nên đọc.

3. Business Adventures (Những chuyến phiêu lưu trong kinh doanh) – John Brooks

Được đề xuất bởi: Warren Buffet và Bill Gates.

Chủ đề: Kinh doanh, tài chính.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 3.

Hai trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới đều có một điểm chung: Họ yêu những tác phẩm của John Brooks. Với Gates, “Business Adventures” không phải là những bài học “làm thế nào” hay lời giải thích đơn giản về thành công. Thay vào đó, cuốn sách là những câu chuyện có tính giải trí về các nhân vật với cuộc sống giàu có trong những khoảnh khắc đỉnh cao nhất của thế giới kinh doanh thương mại. Trong khi đó, Buffett lại có quan điểm hoàn toàn khác: đọc cuốn sách này xong, “bạn chỉ nhận ra người không mặc đồ bơi khi thủy triều rút”.

4. Influence (Thuyết phục bằng tâm lý) – Robert Cialdini

Được đề xuất bởi: Charlie Munger và Guy Kawasaki.

Chủ đề: Tâm lý, thuyết phục, Marketing.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 4.

“Influence” tập trung vào 6 nguyên tắc chủ yếu của nghệ thuật thuyết phục: sự nhất quán, sự khan hiếm, sự đáp trả, bằng chứng xã hội, uy thế và thiện cảm. Mặc dù mỗi nguyên tắc này đều bị chi phối bởi các điều kiện khác nhau nhưng chúng nên được kết hợp lại để tạo ra ảnh hưởng lớn nhất.

Charlie Munger – phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway khẳng định Influence có ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ của ông. Tác phẩm The 25 Cognitive Biases (Tạm dịch: 25 quan niệm lệch lạc về nhận thức) mà ông đã xuất bản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cuốn sách của Cialdini.

5. Life Is What You Make It (Cuộc sống là những điều mà bạn tạo nên nó) – Peter Buffett

Được đề xuất bởi: Bill Clinton.

Chủ đề: Cuộc sống, tự truyện.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 5.

Đây là cuốn sách tự truyện của Peter Buffett – con trai út của tỷ phú Warren Buffett. Cuốn sách là những chia sẻ và cảm nhận của ông về gia đình và quá trình theo đuổi ước mơ trở thành nhạc sĩ và một nhà sản xuất âm nhạc.

6. The Happiness Hypothesis (Giả thuyết hạnh phúc) – Jonathan Haidt

Được đề xuất bởi: Tony Hsieh (CEO của Zappos).

Chủ đề: Hạnh phúc, văn hóa, tâm lý.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 6.

Tony Hsieh chia sẻ rằng: “Đây có lẽ là cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời tôi trong năm năm qua. Tác giả đã xem xét những niềm tin về hạnh phúc của các nền văn hóa, tôn giáo và quan điểm triết học trong những thời kỳ khác nhau, sau đó, so sánh những niềm tin đó với nghiên cứu được thực hiện dựa trên khoa học về hạnh phúc. Cuốn sách có khả năng kích thích tư duy và các khái niệm được đề cập có thể áp dụng được cả trong kinh doanh lẫn cuộc sống“.

7. The Four Agreements (Bốn thỏa ước) – Don Miguel Ruiz

Được đề xuất bởi: Oprah Winfrey và Jack Dorsey.

Chủ đề: Tinh thần, Cuộc sống, hạnh phúc.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 7.

Trong “The Four Agreements”, Don Miguel Ruiz đã xây dựng bốn thỏa ước mà chúng ta cần luyện tập để tạo ra tình yêu và sự hạnh phúc trong cuộc sống, bao gồm: Hãy chính xác với lời nói của mình (trung thực, nói những gì cần nói, không bàn tán, không mâu thuẫn), không coi mọi chuyện đều là về mình (không có gì người khác làm là vì bạn và không để suy nghĩ của họ tác động tới bạn), không giả định (giao tiếp rõ ràng, sẵn sàng đặt câu hỏi, không phỏng đoán) và luôn cố gắng hết khả năng.

8. Self-Reliance (Độc lập) – Ralph Waldo Emerson

Được đề xuất bởi: Tổng thống Barack Obama.

Chủ đề: Chủ nghĩa cá nhân, không theo lề thói và độc lập.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 8.

“Self-Reliance” đã đưa Ralph Waldo Emerson trở thành một trong những nhà thơ và nhà tâm lý học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 19. Tổng thống Obama coi đây là một trong những cuốn sách có ý nghĩa nhất với mình và ông cũng đã đề cập đến trong bài phát biểu tại buổi lễ nhậm chức tổng thống vào năm 2008.

9. Autobiography Of Benjamin Franklin (Tự truyện Benjamin Franklin) – Walter Isaacson)

Được đề xuất bởi: Elon Musk.

Chủ đề: Tự truyện, doanh nhân, Benjamin Franklin.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 9.

Cuốn sách kể về cuộc đời của Benjamin Franklin từ khi ông còn sinh sống tại London cho tới khi trở thành người đại diện cho Hội đồng lập pháp bang Pensylvania.

Elon Musk nói rằng Benjamin là một trong những người anh hùng mà ông ngưỡng mộ và cũng là kiểu mẫu mà không phấn đấu: một chính khách, một nhà phát minh và một doanh nhân.

10. The Remains Of The Day (Những giờ phút còn lại của một ngày) – Kazuo Ishiguro

Được đề xuất bởi: Jeff Bezos (CEO Amazon).

Chủ đề: Lịch sử, chiến tranh thế giới thứ 2, cuộc sống và sự hối tiếc.

Muốn tư duy như Obama, Steve Jobs hay Elon Musk, hãy xem những gì họ đã đọc - Ảnh 10.

Cuốn tiểu thuyết hư cấu mang đến cho người đọc nhiều cảm nhận khác nhau về cuộc sống và sự hối tiếc. Jeff Bezos chia sẻ rằng: “Nếu bạn đọc “The remains of the Day” – một trong những cuốn sách yêu thích của tôi, bạn sẽ hiểu vì sao chỉ sau 10h đồng hồ, tôi đã sống một cuộc sống khác“.

An Chi

Nguồn Báo Dân Sinh http://baodansinh.vn/muon-tu-duy-nhu-obama-steve-jobs-hay-elon-musk-hay-xem-nhung-gi-ho-da-doc-52020264133659681.htm

0978392436