Rủi ro gần 1.000 tỷ đồng xuất khẩu điều sang Italia, Ngẫm từ vụ 100 container hạt điều nghi bị lừa tại Italia

Các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều sang Italia đang gặp rủi ro với 100 container trị giá gần 1.000 tỷ đồng, còn 5 ngân hàng thanh toán đang hối hả tìm hồ sơ gốc ở đâu…

Các doanh nghiệp xuất khẩu điều và 5 ngân hàng như ngồi trên lửaCác doanh nghiệp xuất khẩu điều và 5 ngân hàng như ngồi trên lửa

Chiều 8/3, Hiệp hội điều Việt Nam có công văn hỏa tốc số 19/2022/TM-HHĐ gửi Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Italia cùng các bộ, ngành và Ngân hàng Nhà nước liên quan đến rủi ro 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia, trị giá gần 1.000 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), thời gian qua, một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nhân điều Việt Nam ký hợp đồng với một số khách hàng nhập khẩu điều Italia thông qua Công ty môi giới Kim Hạnh Việt.

Toàn bộ lô hàng trên được đóng vào 100 container, điểm đến là Cảng Genoa, Cảng LA Spezia do các hãng tàu quốc tế là Cosco, YANGMING, HMM, ONE vận chuyển.

Thông tin đầu tiên tạm thời được ghi nhận như sau: quá trình gửi hồ sơ nhờ thu từ 5 ngân hàng Việt Nam tới đầu mối ngân hàng bên mua tại Italia thì được hướng dẫn đến một đầu mối ngân hàng khác tại Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, đã có sự thay đổi về số SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu).

Tuy nhiên, sau khi ngân hàng bên mua nhận được bộ chứng từ, họ đã thông báo người mua không phải khách hàng của họ và đã trả lại bộ chứng từ trên nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào; đồng thời, cũng không cung cấp số vận đơn, không trả lời cho 5 ngân hàng Việt Nam, mặc dù các ngân hàng Việt Nam liên hệ rất nhiều lần.

Phía các ngân hàng bên Việt Nam đã liên hệ với đầu mối ngân hàng bên mua tại Italia thì được thông báo rằng họ đã nhận được bộ chứng từ nhưng là các bản copy, không phải bản gốc.

Vấn đề rủi ro ở đây là nếu ai cầm trong tay bộ chứng từ gốc, chỉ cần đến cảng gặp hãng vận chuyển là nhận hàng.

Hiện tại, các doanh nghiệp và ngân hàng như ngồi trên lửa vì vẫn chưa xác định được chính xác bộ chứng từ gốc hiện đang ở đâu. Trong khi đó, tình hình đang rất cấp bách, một số lô hàng đã cập cảng, một số lô khác sắp đến.

“Chúng tôi đang đề nghị Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Italia làm việc với các cơ quan có thẩm quyền tại Italia, đề nghị các hãng tàu trên áp dụng biện pháp “khẩn cấp”, tạm thời giữ các lô hàng tại cảng và lô hàng sắp đến; không giải phóng hàng cho người nhận ngay cả khi trình vận đơn gốc. Chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các chủ hàng; mọi thông tin hãng tàu nhận được từ phía người nhận hàng phải thông báo ngay cho chủ hàng”, ông Phạm Văn Công, chủ tịch Vinacas, nói với phóng viên VnEconomy.

Tại buổi họp chiều 8/3, các thành viên đều nhận định nhiều khả năng đây là một vụ lừa đảo.

Theo ông Phạm Văn Công, các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng cho người Italia thông qua công ty môi giới là Kim Hạnh Việt. Quá trình mua bán diễn ra như sau: doanh nghiệp gửi bộ hồ sơ gốc có xác nhận ngân hàng Việt Nam để chuyển đến ngân hàng đại lý nhờ thu tiền. Tuy nhiên, bên ngân hàng Italia lại không xác nhận như hồ sơ hợp đồng ban đầu mà lại chuyển toàn bộ hồ sơ đó sang một ngân hàng khác ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Đáng lưu ý, đại diện của công ty môi giới Kim Hạnh Việt cũng chưa biết đang ở đâu.

Hiện tại, các ngân hàng này chỉ “túm” được ngân hàng đại lý bên Italia nhưng hỏi chỉ trả lời loanh quanh, trong khi hàng đã và sắp đến cảng; còn bộ hồ sơ gốc không biết đang ở đâu.

Cũng theo ông Công, vào ngày mai (9/3), Vinacas sẽ mời tất cả các ngân hàng liên quan, hãng vận chuyển và đại diện cơ quan quản lý vận tải quốc tế họp để tìm cách giải quyết.

Nguyễn Hoài

NGUỒN https://vneconomy.vn/mot-so-ngan-hang-lien-quan-rui-ro-gan-1-000-ty-dong-xuat-khau-dieu-sang-italia.htm

 

XEM TRÊN YOUTUBE https://youtu.be/DKgrrKxTr7A

Ngẫm từ vụ 100 container hạt điều nghi bị lừa tại Italia

Chúng ta đừng vội chê trách họ, mà hãy cùng chung tay để tìm ra giải pháp khả dĩ nhất, qua đó cũng rút ra những bài học cần thiết…

Trong khi vụ các doanh nghiệp điều Việt Nam bị lừa đảo tại Italia vẫn chưa có kết luận, nhiều thông tin cho rằng phương thức thanh toán trả tiền nhận chứng từ (D/P – Documents against Payment) là một nguyên nhân dẫn đến thiệt hại; tại sao doanh nghiệp Việt đi ra thương trường quốc tế lại hớ hênh như thế?…

Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại các phương thức thanh toán quốc tế và khả năng áp dụng trong thực tế.

Ngẫm từ vụ 100 container hạt điều nghi bị lừa tại Italia 1

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương)

Phương thức điện chuyển tiền (T/T), giống như việc chuyển khoản giữa hai cá nhân với nhau. Phương thức này có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, dễ dàng, không có nhiều điều kiện, thủ tục, không phải chuyển bộ chứng từ gốc thông qua ngân hàng, không phải ký quỹ (và do đó không bị đọng vốn).

Tuy nhiên, nhược điểm này nằm ở thời điểm chuyển tiền.Nếu chuyển tiền trước khi nhận được hàng thì rủi ro sẽ nằm ở người mua vì có thể hàng hóa không đủ số lượng, không đạt chất lượng yêu cầu.Nếu để người mua nhận được hàng rồi mới chuyển tiền thì rủi ro chuyển sang người bán vì việc thanh toán lúc đó phụ thuộc thiện chí của người mua, nếu người mua không thanh toán hoặc nại lý do để trừ tiền thì người bán rơi vào thế khó xử.

Để tăng sự tin tưởng và chia sẻ rủi ro, hai bên có thể thỏa thuận người mua chuyển tiền trước 20- 30%, số tiền còn lại chuyển sau khi scan bộ chứng từ và trước khi hàng tới cảng người mua.

Thường phương thức này được áp dụng với những đối tác đã làm lâu năm, có độ tin cậy cao.

Còn phương thức trả tiền nhận chứng từ (D/P), thì người bán và người mua sử dụng ngân hàng như một đơn vị trung gian, đảm bảo.

Sau khi giao hàng, người bán gửi bộ chứng từ đến ngân hàng người mua. Ngân hàng chỉ giao chứng từ cho người mua sau khi người mua đã thanh toán tiền hàng.

Với phương thức này, khả năng rủi ro của người bán sẽ thấp hơn vì nếu người mua không trả tiền thì sẽ không thể lấy được hàng. Trong trường hợp đó, người bán không mất hàng, nhưng sẽ mất thêm công sức, chi phí để đưa hàng về hoặc tìm khách hàng khác để bán lại lô hàng đó.

Ngoài ra, còn có phương thức khác cũng tương tự như phương thức D/P là phương thức CAD – Cash against Documents.

Ở phương thức thư tín dụng (L/C – Letter of Credit), ngân hàng người mua phát hành L/C, với các nội dung chi tiết tương ứng với các điều khoản trong hợp đồng, như một văn bản cam kết trả tiền cho bên bán.

Khi ngân hàng nhận được bộ chứng từ do người bán gửi đến và kiểm tra bộ chứng từ đó phù hợp với quy định trong L/C thì ngân hàng sẽ trả tiền cho người bán.

Để đảm bảo việc thanh toán thì ngân hàng thường yêu cầu người mua phải ký quỹ trước một số tiền nào đó, thậm chí là 100% giá trị của hợp đồng. Do vậy, người mua trong trường hợp này sẽ bị chôn vốn ở ngân hàng.

Như vậy, L/C là phương thức thanh toán đảm bảo nhất cho người bán, nhưng đồng thời cũng bất lợi nhất cho người mua.

Không như những gì chúng ta vẫn hình dung khi học về thương mại quốc tế trên ghế nhà trường, L/C là một phương thức thanh toán ít rủi ro nhất, nhưng lại không phải là phương thức thanh toán phổ biến nhất trong thương mại nông sản.

Nghe có vẻ phi logic? Nhưng đó là sự thực!

Một doanh nhân trong cuộc trình bày với tôi rằng: Hàng nông sản giá trị thấp, mỗi lô hàng có trị giá vài trăm nghìn USD. Người mua thì không mua nhiều một lúc, mà họ mua gối đầu, từng lô nhỏ.

Nếu lô hàng nào cũng mở L/C thì mỗi tháng có khi đến vài chục L/C. Mở L/C thì phải ký quỹ ngân hàng, không 100% thì cũng phải một tỷ lệ nào đó. Như vậy, người mua sẽ bị đọng vốn ở ngân hàng trong suốt thời gian chờ nhận hàng, lên đến cả tháng trời. Không người mua nào muốn như thế cả. Nếu mình cứ khăng khăng đòi L/C thì họ sẽ đi tìm người bán khác.

Đó là chưa kể thời gian để nhận được L/C của ngân hàng người mua cũng khá dài, ít nhất phải một tuần mà giá trị trường thì biến động từng ngày. Trong khi phải nhận được L/C thì người bán mới có thể giao hàng. Đã mua bán thì ai cũng muốn kết thúc thương vụ một cách nhanh nhất.

Do đó, theo chia sẻ của vị doanh nhân trên, L/C chỉ chiếm khoảng 5% tỷ lệ thanh toán trên thực tế đối với hàng nông sản.

‘Vậy thì các anh đang dùng hình thức thanh toán nào? Biết là rủi ro hơn L/C mà sao mình vẫn chấp nhận?”, tôi hỏi.

“Tụi em dùng T/T, D/P và CAD. Biết là có rủi ro hơn, nhưng cả thị trường đều như vậy. Thế mới có cái gọi là thông lệ quốc tế trong kinh doanh.

Khi lựa chọn các phương thức này, mình cũng phải có thêm một có biện pháp để tăng thêm độ tin cậy của giao dịch”, theo vị doanh nhân.

Như vậy, là phần nào đã rõ, vấn đề là thế mạnh đàm phán thuộc về ai.

Khi thị trường là của người mua thì họ sẽ đưa ra phương thức thanh toán tiện nhất cho họ. Nếu thị trường thuộc về người bán thì người bán mới có thể áp đặt được phương thức có lợi cho mình.

Tôi hỏi tiếp: Những biện pháp đó là gì? Liệu có thể chia sẻ để các doanh nghiệp khác cùng rút ra bài học được không?

Dường như cũng nhận thấy mong muốn giúp cho các doanh nghiệp khác có thể tự tin hơn khi bước ra thị trường quốc tế, anh vui vẻ bật mí:

“Phải kiểm tra người mua kỹ hơn, qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Và giành quyền thuê tàu, vì khi thuê tàu thì ta sẽ chủ động hơn trong việc nắm lịch trình, và có vấn đề gì ta làm việc với hãng tàu cũng dễ hơn vì ta là người trả tiền cho họ”.

Ôi! Thế là bán CIF thay vì bán FOB phải không!?…

Đúng là một nút thắt mà chúng ta vẫn nói đến bao lâu nay, rằng doanh nghiệp Việt đẩy hết quyền thuê tàu cho đối tác, chỉ quen nhận hàng về tận cảng (đối với nhập khẩu) hoặc đưa hàng ra đến cảng là xong (xuất khẩu).

Như vậy là cũng có thêm một lý do, một động lực để doanh nghiệp thay đổi thói quen, chuyển sang mua FOB, bán CIF.

Trở lại với băn khoăn của tôi về phương thức thanh toán, doanh nhân này cho biết:

Bản chất của D/P, CAD hay L/C đều là nhờ thu qua ngân hàng. Tất cả phương thức này đều phải trả tiền cho bộ chứng từ trước khi nhận hàng nên xét về mặt chứng từ thì tính an toàn tương đương nhau. Còn một khi đã có ý đồ lừa đảo để lấy mất chứng từ thì rủi ro đó nằm ngoài phương thức thanh toán.

Như vậy, nếu đúng đây là một vụ lừa đảo, thì hành vi lừa đảo này có thể diễn ra với bất kỳ hình thức thanh toán nào, chứ không phải chỉ với D/P hay CAD?

“Vâng, đúng như vậy! Kể cả với L/C cũng “dính”. Đây là một “lỗ hổng” trong thương mại quốc tế mà sau vụ này chúng ta phải tìm cách khắc phục”.

Câu chuyện “100 container điều” vẫn chưa kết thúc, nhưng qua những gì trao đổi, tôi hiểu ra rằng, các doanh nhân của chúng ta đã rất vất vả, lăn lộn trên thương trường để đưa một mặt hàng nông sản như hạt điều của chúng ta ra với thế giới, và đưa đất nước chúng ta lên vị trí số 1 về xuất khẩu hạt điều.

Không phải ở trong cuộc, chúng ta đừng vội chê trách họ, mà hãy cùng chung tay để tìm ra giải pháp khả dĩ nhất, qua đó cũng rút ra những bài học cần thiết để xuất khẩu nông sản của chúng ta tiếp tục vươn lên.

Trần Thanh Hải (Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương)

Nguồn Báo giao thông https://www.baogiaothong.vn/ngam-tu-vu-100-container-hat-dieu-nghi-bi-lua-tai-italia-d545502.html

Khuyến nghị của luật sư Italy trong vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Liên quan đến vụ việc các doanh nghiệp Việt Nam mất quyền kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc trong số 100 container xuất sang Italy, trả lời phóng viên TTXVN tại Rome ngày 11/3, Luật sư Davide Galllasso thuộc Văn phòng luật sư Davide Gallasso và cộng sự, người đang phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Italy để xử lý vụ việc này, cho biết tiến trình giải quyết vụ việc đã có kết quả bước đầu khả quan, nhưng các nạn nhân cần liên kết, cùng hành động nhanh chóng để tránh tổn thất.

Theo luật sư Galllasso, việc 5 container đầu tiên đến cảng Genoa đã được cảnh sát tài chính Italy ra quyết định giữ lại cảng nhờ các thông tin kịp thời của các doanh nghiệp liên quan đến vụ việc, sự vào cuộc của luật sư và sự hỗ trợ của Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Italy. Nhưng như thế không có nghĩa là phía các công ty Việt Nam đã hết nguy hiểm vì hiện nay có người tự nhận là bên mua đã thuê luật sư và liên hệ với tòa án Italy để đòi trả hàng vì họ có chứng từ gốc.

Sau khi có phán quyết giữ hàng trên, thì chắc chắn là hàng an toàn nằm ở cảng, nhưng giới chức Italy sẽ phải ra phán quyết ai là chủ thực sự của lô hàng và giải phóng lô hàng trả về cho chủ. Và việc chứng minh là chủ sở hữu thực sự lô hàng trong trường hợp mất kiểm soát chứng từ gốc là không hề đơn giản.

Phương án tối ưu hiện nay là các công ty Việt Nam có liên quan cần liên kết thành một mối, cùng hành động nhanh chóng để tòa án Italy coi đây là vụ phạm tội nguy hiểm và đưa ra xét xử sớm, tránh nguy cơ hàng bị các bên khác nhòm ngó và những tổn thất tài chính như phí lưu kho bãi và hàng bị hỏng.

Tất cả các nạn nhân nên tập hợp thông tin chứng từ như hợp đồng, bản copy vận đơn của những lô hàng còn lại gửi ngay cho Thương vụ Việt Nam tại Italy và luật sư. Ký ủy quyền cho luật sư thay mặt làm việc với các cơ quan liên quan của Italy. Liên tục hợp tác cập nhật tình hình và làm theo hướng dẫn của Thương vụ Việt Nam tại Italy và luật sư.

Luật sư Galllasso cho rằng các công ty Việt Nam có các container hàng chưa cập cảng Italy càng cần nhanh chóng hành động hơn để trước mắt là giữ được hàng an toàn nằm trong cảng. Việc có những quyết định đúng đắn, kịp thời là có lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam có liên quan trong vụ nghi lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy.

Dương Hoa-Hải Linh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/khuyen-nghi-cua-luat-su-italy-trong-vu-nghi-lua-dao-100-container-hat-dieu-xuat-sang-italy-20220312083335019.htm

Vinacas kêu cứu Thủ tướng, mong muốn được Interpol Việt Nam hỗ trợ

(HQ Online) – Báo cáo đến Thủ tướng về vụ việc một số doanh nghiệp có dấu hiệu bị lừa đảo khi xuất khẩu điều nhân sang Italia, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) đã khẩn thiết và kính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và Interpol Việt Nam trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Vinacas kêu cứu Thủ tướng, mong muốn được Interpol Việt Nam hỗ trợ
Vinacas đã có văn bản đề nghị các hãng tàu áp dụng biện pháp “Khẩn cấp”, tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa cập nhận các thông tin liên quan đến vụ việc nghi lừa đảo để chiếm đoạt 36 container điều nhân xuất khẩu sang Italia.

Cụ thể, với những bộ chứng từ gửi tới nhân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, Vinacas cho biết, theo hướng dẫn của người mua hàng, nhà xuất khẩu nộp hồ sơ gốc bao gồm cả vận đơn đường biển bản gốc cho ngân hàng tại Việt Nam để nhờ thu tiền bán hàng. Sau đó, ngân hàng tại Việt Nam đã gửi bộ chứng từ gốc cho ngân hàng thanh toán tại Thổ Nhĩ Kỳ của người mua qua dịch vụ phát chuyển nhanh DHL.

Tuy nhiên, sau khi nhận được bộ chứng từ gốc từ DHL, ngân hàng phía Thổ Nhĩ Kỳ thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng người mua không phải khách hàng của họ, và họ thông báo là đã gửi trả lại bộ chứng từ cho phía ngân hàng Việt Nam. Nhưng ngân hàng Việt Nam tra soát với công ty DHL về tình trạng giao phát theo số AWB do ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp thì được phản hồi rằng số AWB này không liên quan gì đến ngân hàng Việt Nam. Ngân hàng Việt Nam đã gửi rất nhiều điện để hỏi về tình trạng bộ chứng từ trả về nhưng không được trả lời.

Trong khi đó, với các bộ chứng từ gửi đến các ngân hàng tại Italia, các ngân hàng bên Italia đều thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ từ DHL nhưng là các bản photocopy không phải bản gốc, hoặc có trường hợp là giấy trắng.

Hiện các doanh nghiệp rất lo lắng vì không biết bộ chứng từ gốc ở đâu, do đó hàng hóa có thể sẽ bị chiếm đoạt. Do hàng được giao làm nhiều đợt nên đã có những container đến cảng Italia, một số đang sắp tới. Phát hiện dấu hiệu lừa đảo, các doanh nghiệp và ngân hàng Việt Nam đã nỗ lực tìm cách giữ hàng, thu hồi bộ chứng từ.

Tính đến chiều ngày 9/3/2022, còn lại 36 bộ chứng từ của 36 container bị “mất kiểm soát” của các doanh nghiệp và ngân hàng.

Ngay trong ngày 8/3, Vinacas đã gửi văn bản đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Italia nhờ hỗ trợ. Tham tán Thương mại tại Italia đã trực tiếp đến cảng để giúp xử lý: Tạm chưa giao hàng với các container đã đến cảng. Bộ Công Thương cũng đã làm việc với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội để yêu cầu can thiệp, giúp đỡ cho doanh nghiệp Việt Nam.

Sáng 9/3/2022, VINACAS tổ chức làm việc với các ngân hàng và các doanh nghiệp. Các ngân hàng đã xác nhận tình trạng trên; đồng thời, thống nhất phối hợp cùng Vinacas và các doanh nghiệp tìm cách giải quyết.

Chiều 9/3/2022, Vinacas đã tổ chức làm việc với các hãng vận chuyển, nhưng chỉ có đại diện của đại lý tại Việt Nam của hãng Cosco đến dự. Đại diện này cho biết đã nắm được phản ánh của các doanh nghiệp, đã báo cáo về trụ sở chính ở Trung Quốc và báo cho đại lý của hãng tại Itaia.

Tuy nhiên, đại lý ở Việt Nam và Italia đều đang chờ ý kiến từ trụ sở chính. Về nguyên tắc, khi bên mua đem bộ chứng từ gốc tới nhận hàng, họ phải giao; nếu không họ có thể đối mặt với kiện tụng của bên mua.

Ngày 10/3/2022, Vinacas đã gửi văn bản đến các hãng vận chuyển liên quan. Trong văn bản này, Vinacas cho biết, theo các doanh nghiệp và ngân hàng Việt Nam thì sau khi gửi hồ sơ nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua bên Italia hoặc Thổ Nhĩ Kỳ theo hướng dẫn của người mua, ngân hàng của người mua thông báo cho ngân hàng Việt Nam rằng họ đã nhận được bộ chứng từ, bao gồm vận đơn đường biển, nhưng toàn là các bản sao, không phải bản gốc.

Như vậy, bộ chứng từ gốc bao gồm cả vận đơn đã bị đánh tráo và thay vào đó là các bản sao hay giấy trắng tại khâu nào đó trong quá trình chuyển giao từ chuyển phát nhanh sang ngân hàng người mua. Tất cả các shippers đều chưa nhận được tiền.

Qua đánh giá, Vinacas cùng doanh nghiệp và các ngân hàng bên người bán cho rằng vụ việc này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt bộ chứng từ gốc và vận đơn gốc nhằm để chiếm đoạt các containers hàng hạt điều tại các cảng khác nhau tại Italia.

Do đó, Vinacas đề nghị các hãng vận chuyển áp dụng biện pháp “Khẩn cấp”, tạm thời giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng; không giao hàng cho người nhận ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc; chỉ cho phép giải phóng hàng khi nhận được xác nhận từ các công ty chủ hàng (người bán). Và hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp chủ hàng thủ tục để được hoàn trả hàng.

Theo Vinacas, tình hình hiện rất cấp bách vì các doanh nghiệp có nguy cơ mất 36 container hàng đã và đang đến các cảng của Italia.

Do đó, Vinacas khẩn thiết và kính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và Interpol Việt Nam trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp.

Vinacas khẩn thiết và kính đề nghị các bộ, ngành và Văn phòng Interpol Việt Nam bằng những biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả hỗ trợ Vinacas và các doanh nghiệp xử lý thành công vụ việc; với mục tiêu giữ lại các lô hàng đang nằm tại cảng và sẽ đến cảng; không giải phóng hàng cho người nhận ngay cả trong trường hợp họ trình vận đơn gốc. Đồng thời, cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được nhận lại hàng.

Nguyễn Hiền

Nguồn Hải quan online https://haiquanonline.com.vn/vinacas-keu-cuu-thu-tuong-mong-muon-duoc-interpol-viet-nam-ho-tro-160209.html

HỌC 1 KHÓA XNK THỰC TẾ ĐỂ HẠN CHẾ NHIỀU RỦI RO CHO DOANH NGHIỆP XNK, LOGISTICS TẠI

TRUNG TÂM LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS) là Nơi đào tạo Xuất Nhập Khẩu Thực Tế hàng đầu Việt Nam

Đt/zalo: 0978392436

https://zalo.me/g/gvtipc438

Xem lịch và nội dung học trên https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

https://vinalogistics.edu.vn

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/noi-dao-tao-nghe-xuat-nhap-khau-thuc-te-so-1-viet-nam.1379/

0978392436