Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN – ‘viên gạch hồng’ góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác

Tt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN.

Chiều 14/11, bằng hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên ‘Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc’.

Buổi lễ còn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, lãnh đạo các Bộ, cơ quan TW, Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, lãnh đạo các Hiệp hội, tổ chức trong và ngoài nước, cùng sự tham dự trực tuyến của Chính phủ Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore; và được phát sóng trực tuyến tại tất cả điểm cầu các nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là sự kiện nổi bật trong Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, là hợp tác ý nghĩa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore và minh chứng cho tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của ASEAN.

Theo Thủ tướng, năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt khi ASEAN bước vào giai đoạn tiếp theo của tiến trình xây dựng cộng đồng, hướng tới Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, phát triển bền vững. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng, đe dọa sức khỏe người dân và làm gián đoạn sản xuất, suy giảm kinh tế toàn cầu và cả ASEAN.

Tại các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thống nhất xác định phải vừa kiểm soát dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, và phục hồi sản xuất, lấy lại đà tăng trưởng, trong đó có tăng cường tính bền vững chuỗi cung ứng khu vực, bảo đảm sản xuất, lưu chuyển hàng hóa.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng hoan nghênh việc khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc”, coi dự án là “viên gạch hồng” góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác ASEAN, và kết nối hữu hiệu, thân thiết giữa Việt Nam-Singapore, nước có tổng đầu tư đứng thứ ba trên thế giới vào Việt Nam chỉ sau Hàn Quốc và Nhật Bản. Dự án, cùng với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (RCEP) sẽ được ký kết tới đây, là công trình chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Về phần mình, bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự kiện có ý nghĩa này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định, hai nước Singapore-Việt Nam có mối liên kết doanh nghiệp rất mạnh mẽ. Năm 2019, Singapore cũng là đối tác đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong các nước ASEAN. Thương mại song phương năm 2019 có mức tăng trưởng 10%. Đến nay, các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đã thu hút được 14 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Singapore phát biểu tại buổi lễ khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, những kết quả đó có được là nhờ sự tin tưởng lẫn nhau giữa người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. “Bất chấp những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, các công ty, tập đoàn của Việt Nam và Singapore vẫn tìm được tiếng nói chung để có thể triển khai các dự án”, Thủ tướng Lý Hiển Long nói.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết, đây là dự án logistics lớn nhất của một tập đoàn Singapore tại Việt Nam, sẽ cung cấp những sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng cho Việt Nam, cho ngành công nghiệp xuất khẩu ngày càng phát triển của Việt Nam, đón đầu xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và thực hiện được những mục tiêu phát triển bền vững.

Người đứng đầu chính phủ Singapore cũng cho biết, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ là một trong những dự án tiên phong trong Mạng lưới logistic thông minh ASEAN. Điều này sẽ giúp tăng cường các chuỗi cung ứng logistic trong khu vực và hỗ trợ nỗ lực hội nhập kinh tế của ASEAN cũng như hỗ trợ những sáng kiến đang triển khai như kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025, mạng lưới đô thị thông minh ASEAN và hỗ trợ Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Các đại biểu bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” .

Dự án “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc” do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và YCH Group – YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư. Dự án là một trung tâm logistics đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á.

Cũng tại Lễ khởi động Mạng lưới Logistics ASEAN, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Singapore Lý Hiển Long, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (SuperPort) cho ông Đỗ Quang Hiển – đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH của Singapore.

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/mang-luoi-logistics-thong-minh-asean-vien-gach-hong-gop-phan-xay-dap-nhip-cau-hop-tac-129138.html

0978392436