LÔ HÀNG 4 CONTAINERS DỪA XIÊM CẬP CẢNG LONG BEACH LA, MỸ. TÌM LỜI GIẢI ĐÁP CHO VIỆC XUẤT KHẨU DỪA VIỆT TẠI THỊ TRƯỜNG MỸ?

Ccn2
Công ty mình có kí hợp đồng sản xuất dừa gọt kim cương cho 1 đối tác thương mại xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Khi 4 containers dừa cập cảng Long Beach, Mỹ và bị hải quan ra quyết định tiêu hủy (destruction) hoặc tái xuất sang thị trường khác (re-export). Lí do nguyên văn bên phía hải quan Mỹ đưa ra là “Young coconut that the husks and mesocarp still intact to the seed from Vietnam is prohibited of entry”. Lệnh cấm này chỉ áp dụng với dừa Việt Nam, còn dừa Philippines hoặc dừa Thái thì vẫn được thông quan.
Đúng thật sự là ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa khi nhận được quyết định này vì mấy tháng trước bên mình vẫn xuất khẩu dừa sang Mỹ và được thông quan bình thường, mỗi tháng trung bình 4-6 containers. Nhưng hải quan họ chỉ cho đúng 72 giờ để giải quyết và buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy.
Sau đó bên mình có hỗ trợ đối tác tìm nhà nhập khẩu ở các thị trường gần như Canada để có thể tái xuất lô hàng này. Nhân đây xin gửi lời cám ơn tới tất cả bạn bè trong Facebook, mọi người trong nhóm Logistics Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Canada đã hỗ trợ công ty hết mình, từ tư vấn đến tìm nhà nhập khẩu, etc. Bên mình đã forward hết cho đối tác để họ lựa chọn. Sau khi cân nhắc tất cả chi phí – lợi nhuận (costs – benefits), đối tác bên mình đã chọn phương án tiêu hủy hàng.
Vậy lí do tại sao trong những lúc last minute này hải quan mới thông báo luật hạn chế này với dừa Việt Nam? Luật đã có sẵn từ trước hay mới chỉ được ban bố? Nếu mới chỉ được ban bố thì có phải đã làm trái với thông lệ quốc tế là chỉ áp dụng với những cont hàng chưa được xuất cảng không? Nếu luật đã có sẵn từ trước thì tại sao các lô hàng trước bên mình làm vẫn được thông quan bình thường? Tất cả các công ty xuất khẩu dừa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn này đều chịu tổn thất nặng nề khi buộc lòng phải lựa chọn tiêu hủy hoặc quay đầu hàng.
Cá nhân mình sau mấy đêm thức trắng vì lo lắng nên có tìm hiểu thêm liệu có update nào từ các điều luật liên quan tới việc nhập khẩu dừa Việt trong tài liệu ban bố của hải quan Mỹ không? nhưng thực sự trong các tài liệu và bộ luật trong đó không có 1 lời giải thích chính xác nào cho việc dừa Việt Nam bị cấm nhập khẩu cả. Liệu có phải đã tới lúc các ban ngành Việt Nam tại Mỹ nên lên tiếng tìm hiểu nguyên nhân rõ ràng phía Mỹ và có sự hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu dừa Việt trong thời điểm hiện tại hay không?
PS: Định nghĩa “coconut seed” và coconut fruit” trong Manual hướng dẫn của USDA
Ccn
Ccn
Ccn2
Ccn2
BÀI VIẾT CỦA 1 BẠN TRÊN FACEBOOK
0938081679