Liên minh châu Âu gỡ bỏ kiểm soát một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam

3farau Thom Huu Co 800x450 1675182762

Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức ban hành quy định mới về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số hàng hóa được nhập khẩu vào EU. Đáng chú ý, quy định mới được EU ban hành đã gỡ bỏ kiểm soát với một số mặt hàng rau gia vị của Việt Nam. Cụ thể, 4 sản phẩm của Việt Nam là mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà sẽ được EU gỡ bỏ kiểm soát khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Theo Điều số 36, quy định mới nhất của Liên minh châu Âu về các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp, quản lý một số hàng hóa từ các nước thứ ba vào châu Âu, 4 sản phẩm của Việt Nam là mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà sẽ được xoá khỏi phụ lục 1 của quy định trước đó, tức được EU gỡ bỏ kiểm soát, không còn bị kiểm soát ở mức 50% khi xuất khẩu vào thị trường EU như trước đây.

Với một số mặt hàng khác của Việt Nam xuất khẩu vào EU, quy định sửa đổi một số mặt hàng của Việt Nam như sau: Mì ăn liền có chứa gia vị/bột nêm hoặc nước sốt, quả thanh long sẽ có tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật là 20%; đậu bắp và ớt chuông thuộc giống Capsicum vẫn duy trì tần suất kiểm tra là 50%. Riêng đậu bắp sản xuất tại Việt Nam bị chuyển từ phụ lục I sang phụ lục II, với yêu cầu chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật do phía Việt Nam cấp.

Đặc biệt, so với Quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022, 4 sản phẩm của Việt Nam là: mùi tây (parsley), rau mùi (coriander leaves), húng quế (basil), bạc hà (mint) không còn bị EU áp dụng các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp. Như vậy, các sản phẩm rau gia vị trên của Việt Nam đã được EU gỡ bỏ kiểm soát, không còn bị kiểm soát ở mức 50% khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Theo Quy định (EU) 2023/174, sản phẩm mì ăn liền của Hàn Quốc và Việt Nam đều chịu tần suất kiểm tra là 20%; đối với ớt chuông của Uganda, Sri Lanka, Dominica và Việt Nam chịu tần suất kiểm tra là 50%.

4 loại rau của Việt Nam được EU gỡ bỏ kiểm soát theo quy định mới là những gia vị phổ biến được người tiêu dùng châu Âu sử dụng hàng ngày. Định kỳ 6 tháng một lần, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ họp để xem xét, đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, EU sẽ thông báo những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát.

Nguồn tổng hợp

 

0978392436