Kim loại đắt nhất hành tinh, gấp 6 lần vàng, tăng giá 12 lần chỉ trong 4 năm

Kim Loai Dat Nhat Hanh Tinh Gap 6 Lan Vang Tang Gia 12 Lan Chi Trong 4 Nam 1

Rhodium đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008 sau khi tăng giá hơn 30% trong năm nay, do nhu cầu từ ngành công nghiệp ô tô tăng cao.

Rhodium, cùng với các kim loại quý khác như palladi và bạch kim, được sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác, là một phần của hệ thống xả tự động giúp giảm khí thải độc hại của ô tô.

Loại kim loại quý nhất thế giới này đang tăng giá ở mức đáng kinh ngạc kể từ đầu năm 2020 này. Chỉ trong khoảng 10 ngày đầu năm 2020 cho đến nay, giá kim loại rhodium đã tăng hơn 32% .

Đây là một trong những kim loại quý nhất thế giới và được phát hiện vào năm 1803 bởi William Hyde Wollaston, nhà khoa học này cũng đã phát hiện ra paladi. Sau khi cách ly thành công hai kim loại với nhau, Hyde Wollaston nhận thấy rhodium có độ phản xạ cao, gần giống như gương, cứng và chống ăn mòn. Ngoài ra, nó còn có điểm nóng chảy cao hơn bạch kim và các kim loại quý khác trong họ bạch kim.

Vì kim loại này chỉ được tìm thấy với hàm lượng nhỏ trong bạch kim hoặc niken, nên khả năng khai thác rhodium khá khó khăn. Mỏ sản xuất lớn nhất thế giới nằm ở Nam Phi, với sản lượng 20 tấn rhodium/năm, tương đương với 80% nguồn cung hàng năm của thế giới. Với số lượng nhỏ này, theo tiêu chuẩn so sánh thì giá trị trung bình của rhodium lớn hơn gấp 6 lần so với vàng.

Đầu năm nay, kim loại đắt nhất thế giới đã được giao dịch trên thị trường với giá khoảng 5.500 USD mỗi ounce. Tuy nhiên, trong những ngày qua, nó đã có một đợt tăng giá lớn và hiện đang giao dịch ở quanh mức 8.000 USD.

Kim loại đắt nhất hành tinh, gấp 6 lần vàng, tăng giá 12 lần chỉ trong 4 năm - 2
Biểu đồ cho thấy mức giá của Rhodium qua các năm

Rhodium bắt đầu giao dịch năm ở mức 6.050 USD mỗi ounce, theo công ty hóa chất Johnson Matthey, trước khi tăng lên 8200 USD vào thứ năm với mức tăng 35%. Kể từ đó, giá đã giảm nhẹ trở lại và được giao dịch ở mức 8.000 USD mỗi ounce vào thứ Hai.

Chiến lược gia hàng hóa của Morgan Stanley Susan Bates cho rằng, điều này là do nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu mua mạnh từ châu Á.

Các nhà phân tích cho rằng, các mặt hàng kim loại gần đây luôn bị săn lùng do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông. Bên cạnh đó, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung trước tháng này sẽ thúc đẩy nhu cầu về xe hơi, đây là ngành công nghiệp cần phải sử dụng trữ lượng cao rhodium

Andreas Daniel, một thương nhân tại nhà máy lọc dầu Heraeus Holding GmbH cho biết: “Trong thời gian gần đây, nhu cầu về rhodium đã vượt xa các kim loại nhóm bạch kim khác, vì luật pháp ngày càng thắt chặt và tập trung vào việc giảm khí thải nitơ oxit, trong đó rhodium là kim loại hiệu quả nhất được sử dụng trong các chất tự sinh để làm giảm trữ lượng khí thải của xe hơi”.

Theo S&P Global Platts, hơn 80% nhu cầu về rhodium và palladi đến từ ngành công nghiệp ô tô.

Sự biến động giá của Rhodium trong thời gian gần đây

Các quy tắc giảm lượng khí thải nghiêm ngặt hơn trong thập kỷ qua đã khiến giá của rhodium liên tục tăng lên. Trong 4 năm qua, rhodium đã vượt trội hơn tất cả các mặt hàng chính khác với giá tăng 12 lần. Tuy nhiên, đây là một thị trường nhỏ và giá vẫn không ổn định do có sự thay đổi lớn trong cung và cầu.

Anton Berlin, người đứng đầu bộ phận phân tích và phát triển thị trường tại công ty MMC Norilsk Nickel PJSC của Nga cho biết: “rhodium chịu sự biến động điên cuồng”. Các công ty của Nga góp phần khai thác 10% tổng số rhodium trên toàn cầu. Anton lưu ý rằng nguồn cung đang bị thắt chặt và các nhà đầu cơ đã mua nó rất nhiều vào năm ngoái khi chứng kiến sự tăng trưởng lớn của ngành công nghiệp ô tô.

Cho đến nay, vào năm 2020, rhodium dường như đã là kim loại quý giá nhất trên toàn thế giới nói chung và trong nghành công nghiệp nói riêng bởi một lợi thế rất lớn. Palladi là kim loại có mức tăng tốt thứ hai trong năm 2020 với sự tăng trưởng 9%. Không giống như các kim loại quý khác như vàng và bạc, đầu tư vào rhodium rất khó khăn vì nó không giao dịch trên sàn giao dịch.

Hầu hết các giao dịch rhodium chỉ xảy ra giữa các nhà cung cấp và người dùng công nghiệp.

Theo Thùy Dung/Dân trí
0978392436