Không xác nhận cho sản phẩm sữa Ensure có dòng chữ: “Not to be sold in Vietnam or Mexico”?

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Tổng cục Hải quan đang phối hợp xử lý vướng mắc đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu là sữa Ensure vào thị trường Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Hải quan cho biết, vừa qua có trường hợp doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn nhập khẩu một số mặt hàng dinh dưỡng y học dạng nước và dạng bột của nhà sản xuất Công ty Abbott Nutrition. Tuy nhiên, trên bao bì một số loại thể hiện nội dung “không bán ở Việt Nam và Mexico” bằng tiếng Anh. Cụ thể là sữa Ensure có ghi dòng chữ “không bán ở Việt Nam và Mexico” bằng tiếng Anh.

Doanh nghiệp cho rằng lô hàng được nhập khẩu về Việt Nam bình thường nếu đáp ứng các yêu cầu về chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu và lô hàng được sản xuất và bán hợp pháp ra thị trường; việc thể hiện dòng chữ nêu trên trên sản phẩm không phải là cơ sở pháp lý để cơ quan Hải quan không cho Công ty nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy nhiên, để có cơ sở pháp lý thực hiện, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Y tế có ý kiến cụ thể đối với trường hợp nhập khẩu lô hàng sữa Ensure có đủ điều kiện được nhập khẩu vào Việt Nam hay không.

Về vấn đề này, mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Tổng cục Hải quan cho biết, sản phẩm thực phẩm nhập khẩu phải thực hiện thủ tục tự công bố/đăng ký bản công bố sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ.

Văn bản của Cục An toàn thực phẩm nêu: đối với trường hợp sản phẩm sữa Ensure có ghi dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico” (không bán ở Việt Nam hoặc Mexico), Cục An toàn thực phẩm cho biết đã có Công văn số 2140/ATTP-SP ngày 28/8/2014 gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) và các cơ quan kiểm tra nhà nước đề nghị không xác nhận cho những lô hàng loại này vì nhà sản xuất đã ghi rõ không bán tại Việt Nam và Mexico thì sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm về sản phẩm khi lưu thông tại Việt Nam.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thì “sản phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân” được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Trước đó, ngày 28/8/2014, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 2140/ATTP-SP trả lời Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 về việc xử lý đối với lô hàng thực phẩm bổ sung Ensure nhập khẩu. Theo đó, công văn thể hiện Cục An toàn thực phẩm đã trao đổi với Bộ Công Thương (Vụ Khoa học và Công nghệ) về những công ty nhập khẩu lô sản phẩm/lô hàng thực phẩm bổ sung Ensure dạng nước có sự thay đổi trên nhãn của sản phẩm như: “not to be, sold in Vietnam and Mexico” hoặc ghi cụm từ “original” thay cho cụm từ “complete balanced nutrition”.

Cục An toàn thực phẩm cho rằng, trường hợp sản phẩm bổ sung Ensure dạng nước đã thực hiện công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm (còn hiệu lực): Nhãn sản phẩm của lô hàng thực phẩm bổ sung Ensure dạng nước nhập khẩu phải tuân thủ như nhãn đã công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đã được xác nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định, trường hợp có thêm thông tin trên nhãn sản phẩm nhập khẩu đăng ký kiểm tra nhà nước có cụm từ “not to be, sold in Vietnam and Mexico”, không xác nhận cho những lô hàng loại này vì nhà sản xuất đã ghi rõ không bán tại Việt Nam và Mexico thì sẽ không chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm về sản phẩm khi lưu thông tại Việt Nam.

Học 1 khóa tại TRUNG TÂM LOGISTICS XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS) (https://camnangxnk-logistics.net/) ĐT/ZALO: 0978392436

sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

https://g.page/r/CUTnYGWABM9VEB0/review

0978392436