Hướng dẫn xuất khẩu Tổ Yến, Khoai Lang Việt được phép xuất khẩu sang Trung Quốc từ hôm nay 10-11-2022

Xuat Khau Yen Sao Sang Trung Quoc 1

Thông báo số 110 năm 2022 của Tổng cục Hải quan (Thông báo về yêu cầu kiểm tra, kiểm dịch đối với sản phẩm Tổ yến Việt Nam nhập khẩu) , nội dung thông báo như sau:

Theo các quy định và luật pháp có liên quan của nước ta và “Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về Kiểm tra, Kiểm dịch và Điều kiện Vệ sinh đối với Xuất khẩu gia cầm Nest Products from Vietnam to China”, tổ yến Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện được phép nhập khẩu từ nay.
1. Căn cứ kiểm tra, kiểm dịch
(1) Luật pháp, quy định và quy tắc của bộ.
“Luật An toàn thực phẩm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và các quy định thi hành, “Luật Kiểm dịch Động vật và Thực vật Xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và các quy định thi hành, “Luật Kiểm tra Hàng hóa Xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” và việc thi hành quy định, “Quy định của Hội đồng Nhà nước về tăng cường thực phẩm, v.v. Quy định đặc biệt về giám sát và quản lý an toàn sản phẩm”, và “Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu”, “Quy định về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài”, v.v. .
(2) Nghị định thư song phương.
Nghị định thư về kiểm tra, kiểm dịch và điều kiện vệ sinh đối với sản phẩm yến sào xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Tổng cục Hải quan nước CHND Trung Hoa và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước CHXHCN Việt Nam.
2. Phạm vi sản phẩm yến sào Việt Nam (gọi tắt là sản phẩm) được phép nhập khẩu
Sản phẩm dùng để chỉ tổ yến và các sản phẩm của nó được tạo thành từ nước bọt của chim yến và chim én cùng loại, đã loại bỏ bụi bẩn và lông chim, phù hợp làm thực phẩm cho người.
3. Yêu cầu của nhà sản xuất sản phẩm
Việc sản xuất và chế biến các sản phẩm phải tuân thủ các quy định về kiểm tra, kiểm dịch và an toàn thực phẩm có liên quan của Trung Quốc và Việt Nam. Nhà yến của sản phẩm phải được đăng ký bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và báo cáo cho phía Trung Quốc. Các doanh nghiệp chế biến sản phẩm phải đăng ký theo “Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Quản lý Đăng ký Doanh nghiệp Sản xuất Thực phẩm ở Nước ngoài Nhập khẩu” Chỉ những doanh nghiệp chế biến đã được đăng ký tại Trung Quốc mới được phép xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc. Doanh nghiệp chế biến sản phẩm yến sào phải có năng lực thực hiện xử lý vệ sinh hiệu quả sản phẩm yến sào.
4. Yêu cầu kiểm tra, kiểm dịch liên quan
(1) Phía Việt Nam cần xác nhận tình hình dịch bệnh cúm gia cầm và bệnh Newcastle trên lãnh thổ của mình, đồng thời báo cáo với phía Trung Quốc rằng trong 12 tháng qua không có trường hợp mắc bệnh cúm gia cầm và bệnh Newcastle nào được báo cáo tại khu vực có nhà yến. xác định vị trí.
(2) Phía Việt Nam cần thiết lập hệ thống quản lý sức khỏe và phòng chống dịch bệnh chim yến; xây dựng quy trình vận hành kiểm soát sức khỏe thu hoạch và vận chuyển tổ yến; xây dựng và thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh động vật hàng năm và các chất độc hại liên quan đến sức khỏe kiểm dịch và an toàn thực phẩm của sản phẩm yến sào xuất khẩu Kế hoạch giám sát dịch bệnh hàng năm sẽ bao gồm kế hoạch giám sát một số lượng hợp lý bệnh cúm chim yến và bệnh Newcastle đã được báo cáo cho phía Trung Quốc.
(3) Phía Việt Nam nên thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc tổ yến từ tổ yến nuôi đến khi xuất khẩu để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và thu hồi các sản phẩm liên quan khi có vấn đề và truy ngược lại tổ yến đã đăng ký.
(4) Các sản phẩm yến sào nhập khẩu (trừ sản phẩm yến sào ăn liền đã qua sơ chế đóng hộp) phải tuân theo hệ thống phê duyệt kiểm dịch và không được phép nhập cảnh khi chưa được phê duyệt.
(5) Sản phẩm được sản xuất và chế biến theo hệ thống chất lượng hiệu quả, đã trải qua quá trình xử lý nhiệt hiệu quả, không bị nhiễm bất kỳ mầm bệnh nào có thể gây hại cho gia cầm hoặc sức khỏe con người, đồng thời tuân thủ các yêu cầu của luật pháp và quy định của Việt Nam và Trung Quốc ; Xử lý vệ sinh hiệu quả đã được thực hiện; bao bì bên ngoài và thùng vận chuyển đã được khử trùng.
5. Yêu cầu về Giấy chứng nhận Sản phẩm
Mỗi lô phải kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ và giấy chứng nhận sức khỏe thú y gốc. Giấy chứng nhận sức khỏe thú y được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh, hình thức và nội dung của nó phải được cả hai bên chấp thuận trước.
Giấy chứng nhận thú y do phía Việt Nam cấp phải ghi rõ:
(1) Số đăng ký nhà yến, số đăng ký doanh nghiệp chế biến, nguồn nguyên liệu sản phẩm.
(2) Các biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được thực hiện để ngăn sản phẩm tiếp xúc với tất cả các nguồn vi-rút cúm gia cầm.
(3) Sản phẩm tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cũng như các tiêu chuẩn và yêu cầu có liên quan.
(4) Phù hợp với tiêu dùng của con người.
6. Yêu cầu về đóng gói và ghi nhãn sản phẩm

Sản phẩm phải được đóng gói bằng vật liệu hoàn toàn mới, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế. Tên sản phẩm, trọng lượng, tên chuồng chim và số đăng ký, tên công ty chế biến, địa chỉ và số đăng ký, điều kiện bảo quản sản phẩm, ngày sản xuất và các thông tin liên quan khác phải được đánh dấu trên bao bì bên trong và bên ngoài bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, việc ghi nhãn thông tin sản phẩm phải tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cũng như các tiêu chuẩn và yêu cầu có liên quan. Nhãn của sản phẩm đóng gói sẵn phải đáp ứng các yêu cầu của luật pháp, quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc về ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn.

Thông báo đặc biệt.

Tổng cục Hải quan

Ngày 14 tháng 11 năm 2022

 

Hỗ trợ DN đăng ký mã số GACC để xuất khẩu sang Trung Quốc:  TỔ YẾN, NƯỚC YẾN, TRÁI CÂY SẤY, NÔNG SẢN, DƯỢC LIỆU, GIA VỊ, THỦY HẢI SẢN, MẬT ONG, DƯỢC LIỆU, TRÁI CÂY CẤP ĐÔNG, ỚT,  TRÁI CÂY CHẾ BIẾN , THỰC PHẨM… sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249, GACC, CIFER, IRE.CUSTOMS

Nhiều DN tự mày mò làm được cấp mã đến khi xuất hàng sang China không được thông quan do không đúng mã hs code, CIQ code, cách ghi nhãn bao bì, mã sai nhóm hàng …gây thiệt hại rất lớn, nên đăng ký qua Trung Tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

NƠI ĐĂNG KÝ MÃ GACC UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT.

NƠI DUY NHẤT CAM KẾT LÀM ĐÚNG MÃ ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN BÊN PHÍA HẢI QUAN TRUNG QUỐC 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978392436

Dangkymagacclenh248.com 

https://camnangxnk-logistics.net/lenh-so-248-va-249-la-gi-ban-dich-noi-dung-lenh-so-248-va-249-ve-quan-ly-attp-xuat-nhap-khau-cua-tong-cuc-hai-quan-trung-quoc/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc.5199/

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký nghị định thư cho phép nhập khẩu chính ngạch khoai lang, tổ yến từ Việt Nam vào nước này.

Ngày 10.11, Bộ NN-PTNT cho biết đã tiếp nhận thông tin từ công điện hỏa tốc của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc về nghị định thư xuất khẩu khoai lang, tổ yến Việt Nam sang Trung Quốc

Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc mặt hàng khoai lang của Việt Nam đã chính thức được phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân này.

Trong ngày 9.11, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được nghị định thư (phía Trung Quốc đã ký), về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm tổ yến và khoai lang của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc giữa Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo đó, từ đầu năm 2022, Bộ NN-PTNT và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động thúc đẩy việc mở cửa thị trường của sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Đến nay, hai bên đã hoàn tất việc mở cửa thị trường xuất khẩu cho quả sầu riêng và đang tiến hành thí điểm xuất khẩu đối với quả chanh leo vào thị trường Trung Quốc.

Công điện cho biết, ngày 9/11, ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc đã nhận được Nghị định thư (phía Trung Quốc đã ký) về yêu cầu kiểm dịch đối với sản phẩm tổ yến và khoai lang của Việt Nam xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc để chuyển cho Bộ NN&PTNT theo hình thức ký luân lưu.

Tuy nhiên, để có lô hàng thực tế được XK chính ngạch sang Trung Quốc, cần được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

“Chúng ta đã gửi hồ sơ nhiều nhưng phía Trung Quốc mới kiểm tra một số vùng trồng và cơ sở, hiện đang đợi họ kiểm tra và công nhận thêm để đủ số lượng XK. Do thời gian qua, khoai lang mất giá nên bà con bỏ trồng nhiều khiến sản lượng giảm mạnh” – ông Thiệt nói.

Thu hoạch khoai lang ở Vĩnh Long.

Thu hoạch khoai lang ở Vĩnh Long.

Vĩnh Long được xem là vựa khoai lang của miền Tây, tập trung nhiều nhất ở huyện Bình Tân với diện tích hằng năm hơn 10.000ha, sản lượng trung bình 300.000 tấn. Nông dân trồng khoai đang từng bước thay đổi từ canh tác truyền thống sang ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, thị trường XK lớn của khoai lang là Trung Quốc nhưng chủ yếu qua đường tiểu ngạch, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả nông dân và doanh nghiệp (DN)…

Để được XK chính ngạch, điều kiện tiên quyết là phải thiết lập, xây dựng được các mã số vùng trồng và xây dựng các cơ sở đóng gói phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu. Theo ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Vĩnh Long, là địa phương có vùng sản xuất khoai lang lớn, nhiều DN, hợp tác xã, bà con nông dân đang có nhu cầu được chứng nhận về chỉ dẫn, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói… cho khoai lang theo yêu cầu của phía thị trường Trung Quốc.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, 9 tháng năm 2022, kim ngạch XK khoai lang của Việt Nam đạt khoảng 39 triệu USD, trong đó khoai lang thô đạt trên 15,3 triệu USD và khoai lang chế biến đạt khoảng 23,1 triệu USD, còn lại là lá khoai lang.

Theo ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, với sự vào cuộc liên tục của Bộ NN&PTNT và các cơ quan chức năng trong nước cùng sự phối hợp, hỗ trợ của ĐSQ Việt Nam tại Trung Quốc trong việc tăng cường thúc đẩy công tác mở cửa thị trường cho sản phẩm nông sản Việt Nam XK sang Trung Quốc. Đến nay, hai bên đã hoàn tất hồ sơ thủ tục mở cửa thị trường cho một số sản phẩm nông sản Việt Nam.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, khoai lang và tổ yến sẽ là sản phẩm nông sản thứ 12, 13 xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc sau 11 loại quả gồm: thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, vải và sầu riêng.

Đối với quả chanh leo, phía Trung Quốc đã đồng ý cho xuất khẩu thử nghiệm và chỉ đi qua cửa khẩu Quảng Tây của Trung Quốc. Sau khoai lang và tổ yến, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục các thủ tục để xuất khẩu quả bưởi và quả dừa tươi vào thị trường Trung Quốc.

Theo đó, Trung Quốc đã cho phép XK chính thức quả sầu riêng và thí điểm XK đối với quả chanh leo sang nước này. Ngoài ra, hai bên cũng ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch đối với chuối tươi, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm chuối tươi của Việt Nam XK sang Trung Quốc trong thời gian tới.

Khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc ngày 23/11/22

 Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra thông báo về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm khoai lang tươi của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kiểm dịch chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Thông báo cho biết, việc xuất khẩu sản phẩm khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc dựa trên quy định của Nghị định thư giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với khoai lang tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các sản phẩm khoai lang tươi được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, có tên la-tinh là ipomoea batatas, tên tiếng Anh là sweet potato, có nguồn gốc sản xuất từ Việt Nam, xuất khẩu sang Trung Quốc không dùng vào mục đích trồng trọt.

Để bảo đảm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cơ sở trồng trọt và chế biến khoai lang phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ thẩm định danh sách doanh nghiệp do cơ quan chức năng Việt Nam cung cấp và công bố, cập nhật thường xuyên trên website chính thức của mình.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, các sản phẩm khoai lang của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý, giám sát trước khi xuất khẩu, bao gồm các yêu cầu về trồng trọt và giám sát, chế biến, bảo quản, đóng gói và vận chuyển.

Các lô hàng khoai lang xuất khẩu sang Trung Quốc, phải được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra ngẫu nhiên với tỷ lệ 2% tổng trọng lượng. Các lô hàng đạt yêu cầu, được cấp chứng nhận kiểm dịch thực vật theo tiêu chuẩn quốc tế, với các thông tin về cơ sở trồng trọt, doanh nghiệp chế biến, mã số đăng ký, sẽ được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, qua các cửa khẩu được chỉ định, có khu vực giám sát, quản lý đối với lương thực nhập khẩu.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, năm 2022 là một năm thành công trong các nỗ lực thúc đẩy mở cửa thị trường Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Sầu riêng, chuối, tổ yến, khoai lang là những sản phẩm mà thị trường Trung Quốc có nhu cầu lớn, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ yêu cầu của nước nhập khẩu, để khai thác tốt lợi thế, thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, chiếm lĩnh thị phần và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường này

Hỗ trợ DN đăng ký mã số GACC hàng TỔ YẾN, CÁC LOẠI HẠT, CAFE, TIÊU, ĐIỀU, NÔNG SẢN, GIA VỊ, DƯỢC LIỆU, THỦY SẢN, RONG NHO, TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH, THỰC PHẨM…để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249, GACC, CIFER, IRE.CUSTOMS

Nhiều DN tự mày mò làm được cấp mã đến khi xuất hàng sang China không được thông quan do không đúng mã hs code, CIQ code, cách ghi nhãn bao bì, mã sai nhóm hàng gây thiệt hại rất lớn cho DN, nên đăng ký qua TRUNG TÂM XNK LOGISTICS QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS)

NƠI ĐĂNG KÝ MÃ GACC UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT.

NƠI DUY NHẤT CAM KẾT LÀM ĐÚNG MÃ ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN BÊN PHÍA HẢI QUAN TRUNG QUỐC 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978392436

https://camnangxnk-logistics.net/lenh-so-248-va-249-la-gi-ban-dich-noi-dung-lenh-so-248-va-249-ve-quan-ly-attp-xuat-nhap-khau-cua-tong-cuc-hai-quan-trung-quoc/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc.5199/

https://camnangxnk-logistics.net/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc-theo-lenh-248-249-gacc-cifer-ire-customs/

https://dangkymagacclenh248.com/

 

Mã số vùng trồng là gì? Place of Production, Mã số vùng trồng (Mã số đơn vị sản xuất), (PUC – Production Unit Code), Thủ Tục Và Quy Trình Đăng Ký Mã Số Vùng Trồng? nơi đăng ký mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói

Tổ Yến được Xuất khẩu sang Trung Quốc gồm những thủ tục gì?

1. Chuyên tư vấn làm đăng ký mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói để xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978.392436

2. Dịch vụ Chuyên đăng ký mã số để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc.5199/

Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hàng đầu Việt Nam

Học 1 khóa tại Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (https://camnangxnk-logistics.net/) sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web 

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

0978392436