Hải quan là đầu mối duy nhất kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu

2924 Img 1624

(HQ Online) – Đây là điểm mới nổi bật được Chính phủ giao Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành, nội dung được đề cập trong cuộc họp sáng nay do Tổng cục Hải quan chủ trì cùng các bộ ngành.

hai quan la dau moi duy nhat kiem tra chuyen nganh tai cua khau
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.Bình.

Một hộp sữa cho ra 2 kết quả kiểm tra khác nhau

Sáng 18/12, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn chủ trì buổi làm việc với các bộ, ngành chức năng về triển khai Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 13/11/2019 của Chính phủ về xây dựng Đề án cải cách KTCN tại cửa khẩu.

Tham dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành, đại diện Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thời gian qua, các bộ, ngành chức năng có nhiều nỗ lực trong cải thiện công tác quản lý, KTCN đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK).

Nhưng thực tế, hoạt động này còn nhiều hạn chế gây khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp và kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

hai quan la dau moi duy nhat kiem tra chuyen nganh tai cua khau Một mặt hàng “gánh” 2 giấy kiểm tra chuyên ngành(HQ Online) – Nhiều mặt hàng chịu sự quản lý của 2 bộ chuyên ngành hoặc 2 đơn vị thực hiện là những thực trạng …

“Vì vậy, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10/2019 (Nghị quyết 99-PV), Chính phủ giao Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu”- Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Để kịp tiến độ trình Chính phủ trong quý I/2020, được sự ủy quyền của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đang khẩn trương xây dựng dự thảo và tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, đây là buổi làm việc mang tính “hội thảo” do đó rất cần các đại biểu đóng góp ý kiến nhiệt tình, thẳng thắn để Tổng cục Hải quan hoàn thiện Đề án trước khi trình Chính phủ.

Với thực trạng hiện nay, nếu không khẩn trương thực hiện Đề án và có những bước đi mang tính đột phá sẽ rất khó cải thiện những vướng mắc, bất cập về KTCN hiện nay, nhất là một mặt hàng chịu sự quản lý, kiểm tra của nhiều bộ, ngành.

“Thống nhất đầu mối để có một cơ quan chịu trách nhiệm cuối cùng trước khi thông quan hàng hóa XNK, tránh tình trạng như hiện nay, kiểm tra một hộp sữa (cùng một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu) nhưng có cơ quan xác nhận đạt chất lượng, nhưng đến cơ quan giám định khác lại nói không đạt”- Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn dẫn chứng. Trong khi “về mặt khoa học cần có sự thống nhất”- Tổng cục trưởng lập luận.

Bổ sung ý kiến, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đề nghị đại diện các bộ, ngành cần thống nhất quan điểm và quán triệt chủ trương của Chính phủ là cần thống nhất một đầu mối KTCN đối với hàng hóa XNK tai cửa khẩu (trừ các mặt hàng liên quan đến an ninh, quốc phòng, kiểm dịch…).

“Theo chủ trương của Chính phủ, cơ quan Hải quan là đầu mối duy nhất thực hiện nhiệm vụ KTCN tại cửa khẩu, trừ một số mặt hàng theo quy định. Đây là điểm mới có tính đột phá so với cách thức thực hiện hiện nay, là bước đi quan trọng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, giảm thời gian thông quan hàng hóa theo chủ trương của Chính phủ. Vì vậy, đề nghị các bộ, ngành đóng góp các ý kiến, giải pháp có tính chất thiết thực để sớm triển khai hiệu quả”- Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nói.

Tránh kiểm tra lòng vòng

Tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành thống nhất cao với chủ trương về thống nhất đầu mối KTCN hàng hóa XNK tại cửa khẩu. Tuy nhiên, để triển khai cần tính toán kỹ về lộ trình, cơ cấu tổ chức, đồng thời cần đánh giá cụ thể về hiệu quả, lợi ích mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp…

“Chúng ta cần lượng hóa ra việc thực hiện Đề án này sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp”- Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan đề nghị.

hai quan la dau moi duy nhat kiem tra chuyen nganh tai cua khau Gian nan hành trình cải cách kiểm tra chuyên ngành(HQ Online) – Số lượng mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành (KTCN) còn lớn, nhiều mặt hàng được công bố cắt giảm nhưng chỉ …

Để thực hiện hiệu quả, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, ngoài nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, cần đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác KTCN. Tuy nhiên, để nâng cao ý thức trách nhiệm và tính tuân thủ của các tổ chức giám định, tới đây, cơ quan Hải quan sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định theo hướng tăng chế tài xử phạt đối với các tổ chức giám định có sai phạm để đủ sức răn đe.

Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, cần đẩy mạnh áp dụng quản lý rủi ro, với những mặt hàng một doanh nghiệp nhập khẩu nhiều lần chỉ kiểm tra lô hàng đầu tiên, những lô hàng sau chỉ kiểm tra khi có rủi ro cao, có dấu hiệu vi phạm… tránh tình trạng lô hàng nhập khẩu nào cũng kiểm tra nhưng không phát hiện vi phạm, gây tốn kém thời gian, chi phí của doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tổng cục trưởng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét sớm cấp xác nhận cho các cơ sở kiểm định của ngành Hải quan đủ điều kiện được thực hiện nhiệm vụ của tổ chức giám định nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng trang thiết bị đã được đầu tư.

Đáng chú ý, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho hay, cơ quan Hải quan đang xúc tiến tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan, nhất là các hệ thống máy soi container hiện đại của Hoa Kỳ. Các hệ thống máy soi hiện đại của Hoa Kỳ không chỉ đưa ra hình ảnh mà còn cho ra được rất nhiều dữ liệu về các chất cấu tạo trong sản phẩm với thời gian nhanh chóng giúp thông quan nhanh và đảm bảo yêu cầu quản lý.

Nguồn Báo hải quan https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-la-dau-moi-duy-nhat-kiem-tra-chuyen-nganh-tai-cua-khau-117348.html

Thái Bình

0978392436