Hải quan đề xuất giải pháp gỡ vướng nộp C/O không đúng hạn do dịch Covid-19

1828 Img 0201

(HQ Online) – Do ảnh hưởng với dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu phản ánh không thể có C/O để nộp đúng hạn thời gian quy định. Được biết, Tổng cục Hải quan đã ghi nhận toàn bộ vướng mắc và dự kiến hướng tháo gỡ.

hai quan de xuat giai phap go vuong nop co khong dung han do dich covid 19
CBCC Cục Hải quan Hà Nội hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: N.Linh

Trước đó, Tổng cục Hải quan nhận được nhiều kiến nghị của cơ quan có thẩm quyền cấp C/O và doanh nghiệp phản ánh khó khăn đối với nộp C/O do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona (Covid-19).

Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa phản ánh do dịch Covid-19, một số nước áp dụng giải pháp cách ly, phong tỏa xã hội dẫn đến việc người khai hải quan không thể có C/O để nộp đúng hạn thời gian quy định. Để tháo gỡ khó khăn cho dooanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đề nghị cơ quan Hải quan gia hạn thời hạn nộp bổ sung C/O để áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt.

Trên cơ sở y kiến doanh nghiệp, thông báo của cơ quan có thẩm quyền cấp C/O, cùng với thực tế tình hình, cơ quan Hải quan đã nghiên cứu các quy định pháp luật hiện hành để có giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về các nhiệm vụ giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Để đảm bảo các giải pháp đưa ra phù hợp với quy định pháp lý liên quan, Tổng cục Hải quan dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 62/2019/TT-BTC, trong đó sửa đổi quy định về trường hợp nộp, hình thức và thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Dự thảo đang được lấy ý kiến Bộ Công Thương và các hiệp hội doanh nghiệp.

Tại dự thảo Thông tư bổ sung quy định thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ trong một số trường hợp đặc biệt, trong đó có đề cập đến các trường hợp bất khả kháng, nằm ngoài tầm kiểm soát của người nhập khẩu như dịch Covid-19.

N.Linh

Nguồn Hải quan online https://haiquanonline.com.vn/hai-quan-de-xuat-giai-phap-go-vuong-nop-co-khong-dung-han-do-dich-covid-19-125485.html

0978392436