Doanh nghiệp suýt mất 5 container điều xuất sang Algeria

Một doanh nghiệp Việt xuất khẩu 5 container hạt điều sang Algeria suýt mất tiền hàng vì khách mua mất năng lực pháp lý.

Thông tin này được Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết khi gửi cảnh báo đến các hội viên, ngày 19/4. Theo Vinacas, tháng 8/2022, một công ty Việt Nam xuất khẩu 5 container hạt điều sang Algeria qua trung gian đặt tại Nam Phi. Công ty trung gian Nam Phi chỉ đặt cọc 10% giá trị tiền hàng và trả số tiền còn lại khi hàng cập cảng.

Tuy nhiên, khi hàng đến cảng Mostaganem, khách hàng là công ty Eurl ATS Food (Algeria) không thể làm thủ tục thông quan vì họ bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách gian lận thương mại từ tháng 6/2022.

Sau đó, doanh nghiệp Việt và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận.

Theo hải quan cảng Mostaganem, công ty Eurl ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng. Hàng nằm ở cảng hơn 5 tháng, theo quy định hải quan Algeria được quyền bán đấu giá số container này.

Trước sự việc trên, Vinacas đã nhờ Thương vụ Việt Nam tại Algeria liên hệ hải quan Algeria hủy việc đấu giá sung công quỹ. Nhờ đó, doanh nghiệp Việt đang hoàn thiện thủ tục để hoàn trả hàng về Việt Nam.

Các container điều trong vụ lô hạt điều bị mất kiểm soát được tạm giữ trước đó tại cảng Genoa (Italy). Ảnh:Thương vụ Việt Nam tại Italy

Các container điều trong vụ lô hạt điều bị mất kiểm soát được tạm giữ trước đó tại cảng Genoa (Italy). Ảnh:Thương vụ Việt Nam tại Italy

Hiệp hội Điều đánh giá, vụ xuất khẩu sang Algeria gần tương tự vụ 100 container điều đi Italy, là do doanh nghiệp không nắm rõ thông tin khách hàng mà chỉ tin vào môi giới. Vì thế, Vinacas khuyến cáo doanh nghiệp trước khi xuất khẩu cần tìm hiểu thông tin thị trường mới và khách hàng.

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cũng khuyến nghị, doanh nghiệp cần đề nghị khách hàng cung cấp bản sao giấy phép kinh doanh, mã số thuế, hộ chiếu có ảnh của người đại diện hợp pháp công ty và nhờ các cơ quan chức năng thẩm tra.

Hiện, phương thức thanh toán chủ yếu vẫn được các doanh nghiệp áp dụng cho hàng xuất khẩu là thư tín dụng (L/C) hoặc nhờ thu qua ngân hàng (DP, CAP at sight). Các cách thanh toán này đều yêu cầu khách đặt cọc từ 20% trở lên. Tuy nhiên, ngân hàng Algeria không cho phép chuyển tiền đặt cọc từ trong nước nên có thể đề nghị khách đặt cọc ngoài Algeria.

Ngoài ra, để tránh mất tiền hàng, doanh nghiệp đề nghị khách hàng thanh toán 100% tiền hàng trước khi tàu cập cảng Algeria. Khi hàng vào cảng, nếu khách hay ngân hàng Algeria chậm thanh toán 1 tuần, doanh nghiệp cần thông báo cho Thương vụ, Đại sứ để hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Năm 2022, doanh nghiệp xuất khẩu điều từng bị mất kiểm soát 35 trong 100 container điều xuất sang Italy. Lúc đó, các doanh nghiệp Việt chưa nhận được tiền, còn người mua, bằng cách nào đó, đã lấy được bộ chứng từ gốc. Sau hàng loạt hỗ trợ và vào cuộc của luật sư, hiệp hội và nhà chức trách của 2 quốc gia, 35 container hạt điều đã được hoàn trả lại cho doanh nghiệp Việt Nam.

Nguồn thương vụ VN tại Algeria

5 container hạt điều Việt Nam bị hải quan Algeria tự ý bán đấu giá

HÀ NỘI (Sputnik) – Hiện 5 container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam đã bị Hải quan cảng Mostaganem, Algeria bán đấu giá và không thể kéo hàng về. Doanh nghiệp có khả năng mất trắng lô hàng trị giá khoảng 11 tỷ đồng.
Ngày 20/4, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết: một doanh nghiệp thuộc Vinacas đang có nguy cơ bị mất trắng lô hàng 5 container hạt điều xuất khẩu sang Algeria (châu Phi) vì tin vào đơn vị môi giới.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết thông tin “hải quan Algeria đã hủy đấu giá 5 container điều nhân” được phát đi trước đó chưa chính xác.
Theo đó, hiện 5 container trên đã bị hải quan nước này đưa ra đấu giá.
Tới thời điểm hiện tại, trong số 5 container này, có 2 container là người trúng đấu giá đã lấy hàng ra và bán; 3 container còn lại, nhờ Vinacas và Thương vụ Việt Nam tại Algeria tác động kịp thời nên tạm thời Hải quan Algeria đang niêm phong tại kho. Doanh nghiệp vẫn đang cố gắng làm việc với các cơ quan chức năng Việt Nam và chính quyền Algeria để yêu cầu giải quyết, hoàn trả lại cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, khả năng thu hồi được là rất thấp.

Hạt điều - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2023

Doanh nghiệp điều Việt Nam ‘kêu cứu’
Đại diện công ty xuất khẩu điều nói trên chia sẻ:
“Hải quan cảng Mostaganem làm sai thông lệ quốc tế khi tự ý đấu giá lô hàng mà không thông báo với chủ sở hữu. Chúng tôi chỉ nhận được thông tin về sự vụ sau khi hải quan đấu giá công khai lô hàng. Nhận thấy lô hàng có nguy cơ mất nên chúng tôi đã gửi công văn để cầu cứu tới các cơ quan liên quan, đồng thời đã bay sang Algeria làm việc trực tiếp với hải quan cảng Mostaganem từ 28/3/2023. Ngoài ra chúng tôi đã gửi công văn đề nghị gặp và làm việc với các cơ quan chính quyền của Algeria thông qua: Tổng cục Hải quan, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ Việt Nam tại Algeria, Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam, yêu cầu phía Algeria gửi văn bản chính thức làm rõ về quy trình đấu giá của hải quan, nguyên tắc xử lý và luật áp dụng”.
Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp này chưa nhận được phản hồi từ chính quyền Algeria và toàn bộ số hàng đã bị hải quan cảng Mostaganem bán đấu giá đồng thời người mua hàng đã di dời 2/5 containner hàng ra khỏi cảng.
Trước đó, tháng 8/2022, doanh nghiệp này đã xuất khẩu 5 container hạt điều sang Algeria, qua trung gian là một công ty đặt tại Nam Phi. Công ty trung gian đã đặt cọc 10% giá trị tiền hàng, nhưng khi hàng đến cảng Mostaganem (Algeria), khách hàng là công ty Eurl ATS Food của Algeria không thể làm thủ tục thông quan vì công ty này bị Bộ Thương mại Algeria đưa vào danh sách các doanh nghiệp gian lận thương mại từ tháng 6/2022.
Chủ hàng là doanh nghiệp Việt Nam và hãng tàu đã làm thủ tục đổi người nhận hàng là công ty khác (cũng ở Algeria) theo đề nghị của trung gian tại Nam Phi, song hải quan Algeria không chấp nhận. Theo hải quan cảng Mostaganem, công ty Eurl ATS Food mất năng lực pháp lý để thực hiện các thủ tục như nhập khẩu, cũng như đổi doanh nghiệp nhận hàng thay thế hay tái xuất hàng. Theo hải quan nước sở tại, hơn 5 tháng nằm ở cảng, hải quan Algeria được quyền bán đấu giá lô hàng này.
Nguôn https://sputniknews.vn/20230421/5-container-hat-dieu-viet-nam-bi-hai-quan-algeria-tu-y-ban-dau-gia-22558673.html

ĐỂ TRÁNH RỦI RO CHO DN KHI XNK nên tham gian Nhóm chia sẻ kinh nghiệm thanh toán quốc tế trong XNK để phòng tránh rủi ro https://zalo.me/g/rvvexq149

Hoặc liên hệ tư vấn đt/zalo: 0978392436

0978392436