DOANH NGHIỆP ĐẦU TIÊN CỦA VIỆT NAM ĐƯỢC XUẤT KHẨU TỔ YẾN SANG TRUNG QUỐC

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến thông tin vào sáng 10/11, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức chấp thuận cho một doanh nghiệp của Việt Nam được xuất khẩu tổ yến sạch sang Trung Quốc.

9 doanh nghiệp nộp hồ sơ, mới có 1 được duyệt

Cụ thể, theo Cục Thú y, đến ngày 8/11/2023, tổng cộng có 45 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc và đã được Cục Thú y hướng dẫn thực hiện giám sát an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Trung Quốc tại Nghị định thư; trong đó, 9 doanh nghiệp đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký xuất khẩu và nộp tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tổ chức kiểm tra trực tuyến 5 trong số 9 doanh nghiệp này.

Tiếp đó, ngày 3/11/2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Công hàm chính thức chấp thuận cho Công ty CP Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam được xuất khẩu hai loại sản phẩm mà công ty đăng ký là tổ yến sạch và yến hũ chưng sẵn vào Trung Quốc kể từ ngày 20/10/2023.

Ngày 7/11/2023, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc có Công điện gửi Cục Thú y chuyển Công hàm của Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo cho phép Công ty CP Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc từ ngày 20/10/2023 trở đi.

Đối với các doanh nghiệp khác, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đang tiếp tục xét duyệt hồ sơ, đánh giá và sẽ thông báo sau khi kết quả đạt yêu cầu.

Tổ yến sạch của Việt Nam lần đầu được xuất khẩu vào Trung Quốc

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đây là kết quả của quá trình chỉ đạo sát sao của Bộ NN&PTNT, Cục Thú y sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (Nghị định thư) đã được ký giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT Việt Nam vào ngày 9/11/2022.

Ngay sau khi Nghị định thư được ký kết, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT ban hành Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức triển khai Nghị định thư; đồng thời tổ chức Hội nghị toàn quốc để quán triệt, hướng dẫn triển khai các nội dung Nghị định thư.

Thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Bộ, Cục Thú y và các đơn vị liên quan đến các địa phương, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện.

Cục Thú y cũng tiến hành đàm phán, thống nhất nội dung và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu các sản phẩm yến sang Trung Quốc; thông báo mẫu dấu của cơ quan và mẫu chữ ký của các cán bộ.

Phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc trao đổi với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để được cấp tài khoản quản lý, xác thực doanh nghiệp của Việt Nam đăng ký xuất khẩu trên hệ thống Hải quan một cửa của Trung Quốc (hệ thống CIFER).

Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết quy trình (7 bước) đăng ký xuất khẩu tổ yến từ Việt Nam sang Trung Quốc gửi các doanh nghiệp và đơn vị liên quan; ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức giám sát dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo đúng quy định tại Nghị định thư.

Cục cũng đã thành lập hàng chục Đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương, các doanh nghiệp để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị định thư; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị hồ sơ, mở tài khoản đăng ký xuất khẩu trên Hệ thống CIFER; chuẩn hóa quy trình sản xuất theo đúng yêu cầu của Nghị định thư; hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị để Tổng cục Hải quan Trung Quốc tổ chức đánh giá trực tuyến; thông báo kết quả, hướng dẫn khắc phục sau đánh giá trực tuyến.

Cơ sở nuôi yến tăng mạnh

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến. Số lượng nhà nuôi yến toàn quốc tăng rõ rệt trong những năm qua.

Theo báo cáo của 18 tỉnh, nếu năm 2017, chỉ có hơn 8.300 nhà yến, đến tháng 8/2019 có hơn 11.750 nhà yến, đến năm 2021 đạt 22.363 nhà nuôi yến thì đến năm 2022, số nhà yến tăng lên con số 23.665.

Địa phương có số lượng nhà yến tăng nhanh nhất là Kiên Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Tỉnh có số lượng nhà yến lớn nhất hiện nay là Kiên Giang (2.995 nhà yến), tiếp đến là Bình Định (1.722 nhà yến).

Các vùng kinh tế có 100% số tỉnh nuôi yến gồm: Vùng ĐBSCL (13 tỉnh), Đông Nam Bộ (6 tỉnh), Nam Trung Bộ (8 tỉnh) và Tây Nguyên (5 tỉnh) có 100%. Trong đó, nhiều nhất là ĐBSCL với 10.572 nhà yến, chiếm 44,67%; tiếp đến là Nam Trung bộ với 5.965 nhà yến, chiếm 25,21%.

Vùng Đông Nam Bộ có 4.958 nhà yến, chiếm 20,95%. Vùng Tây Nguyên có 1.969 nhà yến, chiếm 8,32%. Các tỉnh phía bắc với 201 nhà yến, chỉ chiếm 0,85% vì khí hậu mùa đông lạnh, không phù hợp cho yến sinh trưởng.

Bộ NN&PTNT đánh giá sản lượng sản phẩm từ yến hiện nay đạt khoảng 200 tấn/năm đem lại giá trị kinh tế rất cao với trị giá khoảng 200 triệu USD/năm. Con số này vượt qua nhiều ngành kinh tế tiềm năng, đặc hữu thị trường thế giới. Dù là ngành nghề mới nhưng nuôi yến là rất triển vọng và có thế mạnh xuất khẩu.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã nỗ lực trong công tác hoàn thiện pháp lý và kiểm soát chất lượng để có những lô yến đầu tiên được xuất khẩu mang lại giá trị cao.

Đến ngày 19/6/2023, đã có 35 doanh nghiệp với khoảng gần 3.000 cơ sở nuôi chim yến (trong tổng số gần 24.000 cơ sở nuôi chim yến trên toàn quốc) đang tích cực chuẩn bị để sớm xuất khẩu các sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc.

Để đẩy mạnh được xuất khẩu các sản phẩm yến, Bộ NN&PTNT đang đề xuất về cơ chế để các Bộ, ngành liên quan tập trung, ưu tiên các nguồn lực để chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng cường quản lý nuôi chim yến và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tổ yến.

Nguồn https://doanhnghiepthoidai.vn/doanh-nghiep-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-xuat-khau-to-yen-sang-trung-quoc/

Xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Chiều 16/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lạng sơn tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc vào ngày 9/11/2022.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ công bố

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại lễ công bố

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đồng chủ trì lễ công bố.

Tham dự lễ công bố còn có đại diện lãnh đạo đơn vị thuộc các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của tỉnh Lạng Sơn; Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc); lãnh đạo một số tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu; đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội có liên quan ở Trung ương; các doanh nghiệp chế biến tổ yến xuất khẩu của Việt Nam; đại diện Tổng cục Hải quan Trung Quốc;…

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại lễ công bố, sau hơn 5 năm, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sự nỗ lực của các bộ, ngành và các đơn vị liên quan, cũng như sự quyết tâm của doanh nghiệp…, ngày 9/11/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc Trung Quốc chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm tổ yến từ Việt Nam sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành chăn nuôi chim yến và sản xuất, chế biến tổ yến của Việt Nam.

Tại Việt Nam, nghề nuôi chim yến với mục đích thương mại là một hoạt động sản xuất mới xuất hiện từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ (Việt Nam). Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã phát triển nhanh với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Nhiều tỉnh, thành có lợi thế về tự nhiên để phát triển nghề nuôi chim yến, tạo việc làm và nguồn thu đáng kể cho người dân. Hiện nay, cả nước có 42/63 tỉnh, thành có nuôi chim yến với trên 22.000 nhà yến. Sản lượng tổ yến của Việt Nam khoảng 150 tấn, giá trị trên 600 triệu USD.

Các đại biểu dự lễ công bố

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Trung Quốc là thị trường lớn và đây cũng là thị trường tiêu thụ sản phẩm tổ yến lớn nhất thế giới, với nhu cầu hơn 300 tấn/năm, chiếm khoảng 80% thị phần toàn cầu. Với nhu cầu lớn như vậy, trong khi sản lượng khai thác tổ yến của Trung Quốc còn hạn chế, vì vậy hằng năm, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng lớn yến sào từ các nước khác. Các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho biết, nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2020 là 220 tấn, năm 2021 khoảng hơn 300 tấn và năm 2022 là 452 tấn. Từ thực tế đó cho thấy, ngành yến Việt Nam có thêm cơ hội phát triển bền vững sau khi Nghị định thư về xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc được ký kết.

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam ký kết cung cấp sản phẩm tổ yến với các đối tác phía Trung Quốc tại lễ công bố

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ rõ: Việc Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sản phẩm tổ yến của Việt Nam vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức để các doanh nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm tổ yến tự hoàn thiện, đổi mới công nghệ để đáp ứng các yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Vì thế, các địa phương có có các cơ sở chăn nuôi chim yến, chế biến tổ yến xuất khẩu phải chú trọng các biện pháp giám sát an toàn dịch bệnh, giám sát an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu sản phẩm tổ yến; các doanh nghiệp sản xuất, chế biết sản phẩm tổ yến đặc biệt chú ý đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn từ phía Trung Quốc. Qua đó, góp phần đảm bảo hoạt động xuất khẩu sản phẩm tổ yến thuận lợi; các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi chim yến tăng cường liên kết, đầu tư, phát triển đàn chim yến; tăng cường áp dụng công nghệ mới, tìm tòi, nghiên cứu để có thể cho ra nhiều loại sản phẩm tổ yến đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra.

Thực hiện nghi lễ cắt băng xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến của Việt Nam đầu tiên sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Ngay tại lễ công bố, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng AVANEST Việt Nam – doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm tổ yến (gồm có: tổ yến tinh chế và yến hũ chưng sẵn) đã thực hiện các thủ tục xuất khẩu lô sản phẩm tổ yến đầu tiên sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

TRÍ DŨNG

Nguồn Lạng Sơn: https://baolangson.vn/kinh-te/624829-xuat-khau-lo-san-pham-to-yen-dau-tien-cua-viet-nam-sang-trung-quoc-qua-cua-khau-quoc-te-huu-nghi.html

 

Dịch vụ đăng ký mã số GACC để xuất khẩu sang Trung Quốc: TỔ YẾN, CÁC LOẠI HẠT, CAFE, TIÊU, ĐIỀU, NÔNG SẢN, GIA VỊ, DƯỢC LIỆU, THỦY SẢN, RONG NHO, TRÁI CÂY ĐÔNG LẠNH, THỰC PHẨM…để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249, GACC, CIFER, IRE.CUSTOMS

Nhiều DN tự mày mò làm được cấp mã đến khi xuất hàng sang China không được thông quan do không đúng mã hs code, CIQ code, cách ghi nhãn bao bì, mã sai nhóm hàng gây thiệt hại rất lớn cho DN, nên đăng ký qua TRUNG TÂM XNK LOGISTICS QUỐC TẾ (VINA LOGISTICS)

NƠI ĐĂNG KÝ MÃ GACC UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT.

NƠI DUY NHẤT CAM KẾT LÀM ĐÚNG MÃ ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN BÊN PHÍA HẢI QUAN TRUNG QUỐC

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978392436

https://camnangxnk-logistics.net/lenh-so-248-va-249-la-gi-ban-dich-noi-dung-lenh-so-248-va-249-ve-quan-ly-attp-xuat-nhap-khau-cua-tong-cuc-hai-quan-trung-quoc/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc.5199/

https://camnangxnk-logistics.net/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc-theo-lenh-248-249-gacc-cifer-ire-customs/

https://dangkymagacclenh248.com/

0978392436