Danh Sách Các Loại Trái Cây Được Phép Nhập Khẩu Vào Việt Nam, Thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Thủ Tục Nhập Khẩu Trái Cây Tươi

 

Danh sách trái cây được phép NK vào Việt Nam

x: những nơi đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam
Lưu ý: Có thể có những loại trái cây đã được nhập vào Việt Nam rồi nhưng chưa được cập nhật lên trang web của Cục Bảo Vệ Thực Vật nên mọi người có thể gọi trực tiếp ra Cục để hỏi thêm: SĐT (024) 38 519 451

Trình tự các bước thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Bước 1: Kiểm tra danh mục nhập khẩu (xem danh sách trên)

Trước hết, doanh nghiệp cần phải xem mặt hàng hoa quả mình chuẩn bị nhập khẩu đã được phép nhập vào Việt Nam từ nước xuất khẩu hay chưa. Có thể kiểm tra thông tin này trên trang web của Cục bảo vệ thực vật: www.ppd.gov.vn.

Bước 2: Xin giấy phép kiểm dịch thực vật

Bộ hồ sơ này gửi cho Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, và cho phép hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến Việt Nam. Gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo Mẫu số 04 BVTV-KDTV)
  • Hợp đồng thương mại: bản sao chụp
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: bản sao chụp

Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Thời gian xin và chờ kết quả nếu hồ sơ chuẩn chỉnh cũng mất khoảng 5-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm thời gian. Do đó, bạn nên xin giấy phép sớm, tốt nhất là trước khi hàng về đến Việt Nam, để tránh phát sinh chi phí lưu kho. Giấy phép này có giá trị 1 năm, và trừ lùi số lượng sau mỗi lần nhập.

Địa chỉ: CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT – BỘ NN & PTNT

Địa chỉ: Số 149 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội Điện thoại: (024) 38 519 451 or 0938244404 – Fax: (024) 35 330 043 Email:contact@ppd.gov.vn

Bước 3: Đăng ký lấy mẫu kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi hàng về đến cửa khẩu sân bay hoặc cảng biển, bạn làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật và an toàn VSTP (MAU GIAY DANG KY KDTV – ATTP TT34- 2018 làm cùng lúc) với Chi cục kiểm dịch thực vật vùng. Đăng ký kiểm dịch thực vật online trên hệ thống 1 cửa www.vnsw.gov.vn

Hồ sơ đăng ký thủ tục nhập khẩu trái cây tươi:

  • Giấy đăng ký (theo mẫu).
  • Giấy phép kiểm dịch (ở Bước 2)
  • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
  • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn v.v…

Bước 4: Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Sau khi thực hiện bước 2 xong, tiến hành làm thủ tục nhập khẩu trái cây tươi như một lô hàng bình thường.

Bước 5: Lấy mẫu kiểm dịch

  • Khi hoàn tất khai báo thủ tục hải quan xong, doanh nghiệp liên lạc với đại diện của chị cục kiểm dịch tại các cửa khẩu nơi làm thủ tục nhập khẩu xin lấy mẫu kiểm dịch.
  • Sau khi lấy mẫu kiểm dịch xong, cơ quan kiểm dịch ra kết quả kiểm dịch tạm thời và cho giải phóng hàng về kho bảo quản. Kết quả kiểm dịch sẽ có sau 24 giờ kiểm tra vật thể, trường hợp phát sinh, cơ quan kiểm dịch sẽ báo ngay có doanh nghiệp.

Sau khi có kết quả kiểm dịch đạt chuẩn, thủ tục nhập khẩu trái cây tươi xem như xong và hàng hóa được bán ra thị trường Việt Nam bình thường.

=> Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu trái cây tươi:

 Bạn không nên tự ý nhập khẩu trái cây về trước, khi mà chưa được cấp giấy phép nhập khẩu từ Cục Bảo Vệ Thực Vật. Điều này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Trước khi nhập trái cây bạn nên tìm hiểu rõ lô hàng, xuất xứ và các nguyên tắc nhập khẩu hàng hóa. Tránh việc bạn bỏ qua các bước kiểm tra và không tìm hiểu rõ trái cây mình nhập về.

Một số doanh nghiệp lần đầu nhập khẩu trái cây tươi, đây là mặt hàng không thể bảo quản lâu ở nhiệt độ bình thường. Vậy nên tìm hiểu kỹ các bước làm thủ tục, vì nếu làm chậm một bước lô hàng của bạn sẽ có thể kéo dài đến hôm sau hoặc hôm sau nữa thì trái cây sẽ dễ bị hư hỏng. Nếu lưu kho lạnh để đảm bảo nhiệt độ ở kho hàng thì chi phí lưu kho cũng sẽ khá cao.

Để được hưởng thuế suất ưu đãi, bạn cần cung cấp chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) đặt biệt, chẳng hạn C/O form AANZ của Úc, New Zealand.

Tham khảo KHÓA HỌC CÁCH KIỂM TRA C/O NHẬP KHẨU HỢP LỆ VÀ LÀM TẤT CẢ CÁC MẪU C/O XUẤT KHẨU https://diendan.camnangxnk-logistics.net/forums/khoa-hoc-ve-c-o-vua-hoc-de-lam-tat-ca-cac-form-c-o.257/

Mã hs code tùy loại trái mà có mã hs khác nhau: xem nhóm 0806 tham khảo biểu thuế bên dưới

Thuế VAT và nhập khẩu: Đối với trái cây thuế VAT là 0% và thuế nhập khẩu còn tùy thuộc vào loại trái cây cũng như là nước bạn muốn nhập khẩu có được hưởng C/O hay không. 

Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hàng đầu Việt Nam

Học 1 khóa tại Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics) sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web 

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

 

BIỂU THUẾ XNK 2022 FILE EXCEL, SONG NGỮ MỚI CẬP NHẬT MỚI NHẤT giảm thuế GTGT 8%

 

 

0978392436