Có 11 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, Cẩm nang xuất khẩu trái cây chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

10 Loại Trái Cây Xuất Khẩu Chính Ngạch Sang Trung Quốc 2

 Trung Quốc được coi là thị trường xuất khẩu lớn nhất, quan trọng và tiềm năng cho trái cây tươi của Việt Nam. Trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), đến nay Trung Quốc đã giảm thuế cho hơn 8.000 mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong đó có trái cây tươi, mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận thị trường rộng lớn này. Hiện nay, 11 loại trái cây của Việt Nam hiện được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc gồm: vải thiều, nhãn, dưa hấu, thanh long, chôm chôm, chuối chín và chuối tươi, mít, xoài, măng cụt và sầu riêng (được cấp mã ngày 08/9/2022), Chanh leo là 11

Tổ Yến, Khoai Lang Việt được phép xuất khẩu sang Trung Quốc từ hôm nay 10-11-2022 là 12, 13 loại nông sản xuất chính ngạch

Tổ Yến, Khoai Lang Việt được phép xuất khẩu sang Trung Quốc từ hôm nay 10-11-2022

Từ 1/7/2022, chanh leo Việt Nam được xuất khẩu thí điểm sang thị trường Trung Quốc

Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 51 mã số vùng trồng, 25 mã số cơ sở đóng gói quả sầu riêng tươi của Việt Nam, Danh sách 51 mã số vùng trồng 25 cơ sở đóng gói sầu riêng được GACC cấp mã số xuất khẩu

Trung Quốc chính thức nhập khẩu chuối tươi từ Việt Nam từ 01/11/2022

Ngày 1.11, Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về việc xuất khẩu chuối tươi từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Nghị định thư gồm 8 điều với các nội dung cụ thể và sẽ có hiệu lực trong 5 năm. Theo các quy định, chuối tươi được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc là chuối chưa chín được thu hoạch trong vòng từ 10 – 16 tuần sau khi ra hoa. Quả chuối chín hoặc nứt vỏ sẽ không được xuất khẩu sang Trung Quốc. Chuối tươi phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch thực vật quy định trong Nghị định thư và không nhiễm bất kỳ đối tượng kiểm dịch thực vật mà phía Trung Quốc quan tâm. Khi quả chuối tươi tới cửa khẩu Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch.

Trung Quốc chính thức nhập khẩu chuối tươi từ Việt Nam - ảnh 1

Tất cả vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký với Bộ NN-PTNT và được cả Bộ NN-PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Thông tin đăng ký bao gồm tên, địa chỉ và mã số để khi phát hiện bất cứ sản phẩm nào không tuân thủ các yêu cầu của nghị định thư thì có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác. Dưới sự giám sát của Bộ NN-PTNT, tất cả vùng trồng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP)…

Trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày Nghị định thư có hiệu lực, cán bộ của Bộ NN-PTNT phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Trong thời gian 2 năm, nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỉ lệ lấy mẫu sẽ giảm xuống 1%.

Trong trường hợp phát hiện đối tượng kiểm dịch thực vật hoặc có đất, lẫn tàn dư thực vật, lô hàng sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy hoặc xử lý. Đối với trường hợp phát hiện lô hàng không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc, lô hàng cũng sẽ không được phép nhập khẩu hoặc tiêu hủy.

Đến nay, có 11 loại quả của Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt, chanh dây, sầu riêng. Trong số đó, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết 4 nghị định thư về việc xuất khẩu sang Trung Quốc với quả măng cụt, sầu riêng, chanh leo và chuối.

Theo Bộ NN-PTNT, sản lượng chuối cả nước khoảng 2,1 triệu tấn/năm. Thời gian qua, đây cũng là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam sau thanh long, xoài. Hiện nay, hai bên đang đàm phán để ký kết xuất khẩu khoai lang và quả bưởi tươi sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về yêu cầu của hiệp định ACFTA và hạn chế thông tin về thị trường Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì thói quen xuất khẩu trái cây tươi sang Trung Quốc theo kênh giao thương không chính ngạch. Việc này làm cho các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro và lợi nhuận thu về thường thấp.
Trước những thách thức mà doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi đang gặp phải, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ), các đơn vị liên quan của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Cục chế biến và phát triển thị trường, Cục Bảo vệ thực vật, Cục trồng trọt, Văn phòng SPS Việt Nam), các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương (Cục Xuất Nhập khẩu, Vụ thị trường Châu Á-Châu Phi), cơ quan hải quan tại các cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng… xây dựng Bộ tài liệu hướng dẫn xuất khẩu chính ngạch cho 09 loại trái cây tươi vào thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, để đảm bảo tính khách quan, bám sát thực tiễn, Bộ tài liệu đã được gửi cho một số chuyên gia, viện nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp xuất khẩu trải nghiệm và cho ý kiến.
Bộ tài liệu được cấu trúc khoa học với bản in và bản điện tử có thể thuận tiện tra cứu trên điện thoại di động. Nhiều thủ tục, quy định và quy trình đã được sơ đồ hoá để trở nên dễ hiểu hơn. Ngày 15/8/2021, Bộ tài liệu đã được hoàn thành phục vụ cho các doanh nghiệp, các hợp tác xã có thể tra cứu nhằm áp dụng vào hoạt động kinh doanh và xuất khẩu. Bộ tài liệu gồm 2 ấn phẩm:
(1)    Cẩm nang Hướng dẫn xuất khẩu trái cây tươi vào thị trường Trung Quốc cung cấp các thông tin tham khảo về tình hình sản xuất, nhu cầu tiêu thụ và thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc, các thông tin về yêu cầu thị trường, thủ tục pháp lý, tiêu chuẩn chất lượng.
(2)     Sổ tay Đặc điểm sản xuất và tiêu thụ chín loại trái cây tươi tại Trung Quốc và Việt Nam.
Với mục đích phổ biến kiến thức trên diện rộng, quy mô quốc gia, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đang tiến hành số hóa toàn bộ nội dung 02 ấn phẩm này thành khóa học trực tuyến (e-learning) với những cộng cụ số hỗ trợ như video, hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng đồ họa… giúp người học có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức. Dự kiến khóa học e-learning này sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên nền tảng học trực tuyến của Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) (Vietrade Edu) từ cuối tháng 9 năm 2021.

Bộ tài liệu hướng dẫn xuất khẩu chính ngạch cho 10 loại trái cây tươi vào thị trường Trung Quốc

1. Tải về bản chi tiết Cẩm nang xuất khẩu trái cây vào thị trường Trung Quốc phần 

2. Tải về bản chi tiết Cẩm nang xuất khẩu trái cây vào thị trường Trung Quốc phần 2

3. Tải về bản chi tiết Sổ tay đặc điểm sản xuất và tiêu thụ chín loại trái cây tươi tại Trung Quốc và Việt Nam

Nguồn Cục Xúc Tiến Thương Mại

Tài liệu tập huấn xuất khẩu sầu riêng, chanh leo, nông sản, Yêu cầu cụ thể đối với cơ sở đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Thị trường Trung Quốc

 • Thanh long
  • Chuyên canh: Long An, Bình Thuận, Tiền Giang
 • Dưa hấu
  • Chuyên canh: Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…
 • Vải
  • Thị trường nội địa: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa thiên Huế, các tỉnh lân cận và một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.
  • Thị trường xuất khẩu: Trung Quốc (Chủ yếu), Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Pháp, Malaysia, Philipine, Thái Lan, Mỹ, Thuỵ Điển, Australia, Singapore, Canada, Liên bang Nga, Hàn Quốc và Anh, Úc, Nhật Bản, Mỹ Úc,…
  • Chuyên canh: Bắc Giang, Hải Dương
 • Nhãn
  • Chuyên canh: Hưng Yên, Tiền Giang, Sơn La,…
 • Chuối
  • Giá nội địa: 17000-18000  đồng//kg
  • Giá xuất khẩu:  2000-23000  đồnng/kg
 • Xoài
  • Chuyên  canh: Sơn La, Đắk Nông, An GIang, Đồng Tháp,…
 • Mít
  • Chuyên canh: các tỉnh ĐBSCL, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Đắk Lắc,…
  • Giá nội địa: 50-70000 đồng/kg
 • Chôm chôm
  • Chuyên canh: Đồng Nai, Vĩnh Long, Bến Tre

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Việt Nam đã có 9 loại trái cây tươi được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, bao gồm: Xoài, thanh long, chuối, nhãn, vải, dưa hấu, chôm chôm, mít và măng cụt.

 Hàng năm, số lượng trái cây tươi xuất sang Trung Quốc là 3,3 – 3,5 triệu tấn.Từ đầu năm đến nay, lượng trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc đã đạt  2,5 triệu tấn, bằng 76,2% so với cả năm 2020; trong đó, thanh long đạt gần 1,2 triệu tấn, tăng 138% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các loại trái cây còn lại chủ yếu xuất khẩu vào Trung Quốc theo hình thức tiểu ngạch, dẫn đến phụ thuộc gần như 100% vào các cửa khẩu phụ, lối mở, trong khi đây là những điểm đang chịu sự kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ từ phía Trung Quốc, dẫn đến tình trạng thường xuyên bị dừng thông quan. Ðể đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc, Cục trưởng Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho biết: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thúc đẩy trao đổi trực tuyến với cơ quan đầu mối của Tổng cục Hải quan Trung Quốc để mở cửa thị trường đối với sầu riêng, khoai lang; đẩy nhanh tiến độ đàm phán, mở cửa thị trường đối với các sản phẩm hoa quả ưu tiên của Việt Nam: bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa. Với mặt hàng thủy sản, đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng có tiềm năng lớn như: tôm sú ướp đá, thẻ chân trắng ướp đá, sứa ướp muối, hải sâm khô…“.

Trung Quốc tiếp tục quản lý chặt chẽ về truy xuất nguồn gốc, tăng cường và siết chặt quản lý xuất nhập khẩu biên mậu đối với các mặt hàng nông sản, hoa quả của Việt Nam. Đặc biệt, một số loại nông sản của Việt Nam như bưởi, dừa, chanh leo, roi, sầu riêng, sắn lát, thạch đen… khó xuất khẩu được theo hình thức biên mậu tại các cửa khẩu phụ trước đây Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu. Để xuất khẩu được đòi hỏi doanh nghiệp phải kiện toàn cách kinh doanh, đáp ứng được điều kiện nhập khẩu.

Tuy nhiên, cùng với nỗ lực của các cơ quan chức năng thì điều cần nhất vẫn là sự quyết tâm của người sản xuất và doanh nghiệp, bởi phía Trung Quốc sẽ kiểm tra sát sao, vào bất kỳ thời điểm nào việc thực hiện các quy định từ cơ sở sản xuất, cơ sở đóng gói đến việc tuân thủ điều kiện của các doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu để bảo đảm đúng, đủ các yêu cầu thì mới mở cửa thị trường chính ngạch. Có thể thấy, chặng đường đó còn khá dài nên cần những bước chân nhanh, ngay bây giờ, ngay lúc này để Việt Nam giữ vững và tăng thị phần hàng nông sản ở thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt 51 mã số vùng trồng, 25 mã số cơ sở đóng gói quả sầu riêng tươi của Việt Nam, Danh sách 51 mã số vùng trồng 25 cơ sở đóng gói sầu riêng được GACC cấp mã số xuất khẩu

 

1. Chuyên tư vấn làm đăng ký mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói để xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978.392436

2. Dịch vụ Chuyên đăng ký mã số để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249

Dịch vụ Chuyên đăng ký mã số để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249, GACC, CIFER, IRE.CUSTOMS

Nhiều DN tự mày mò làm được cấp mã đến khi xuất hàng sang China không được thông quan do không đúng mã hs code, CIQ code, cách ghi nhãn bao bì, mã sai nhóm hàng (Product Category query) gây thiệt hại rất lớn, nên đăng ký qua Trung Tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

NƠI ĐĂNG KÝ MÃ GACC UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT.

NƠI DUY NHẤT CAM KẾT LÀM ĐÚNG MÃ ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN BÊN PHÍA HẢI QUAN TRUNG QUỐC 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978392436

https://dangkymagacclenh248.com/

https://camnangxnk-logistics.net/lenh-so-248-va-249-la-gi-ban-dich-noi-dung-lenh-so-248-va-249-ve-quan-ly-attp-xuat-nhap-khau-cua-tong-cuc-hai-quan-trung-quoc/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc.5199/

Nơi đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hàng đầu Việt Nam

Học 1 khóa tại Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (https://camnangxnk-logistics.net/) sẽ giúp DN giảm thiểu nhiều rủi ro trong XNK, LOGISTICS và được chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tế 

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

Đăng ký hóa học qua Đt/zalo: 0978392436 hoặc email: trungtamxnkquocte@gmail.com hoặc trực tiếp trên web 

https://zalo.me/g/gvtipc438

https://www.khoahocxuatnhapkhau.vn/

https://vinalogistics.edu.vn/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/n%C6%A1i-%C4%91%C3%A0o-t%E1%BA%A1o-ngh%E1%BB%80-xu%E1%BA%A4t-nh%E1%BA%ACp-kh%E1%BA%A8u-th%E1%BB%B0c-t%E1%BA%BE-s%E1%BB%91-1-vi%E1%BB%87t-nam.1379/

Xem nội dung và lịch học https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

 

Khóa Học XNK Logistics Thực Tế

0978392436