EU chấp nhận C/O mẫu EUR.1 màu xanh lam của Việt Nam

(HQ Online) – Phía EU đã có ý kiến phản hồi chấp nhận các Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với màu nền xanh lam hiện tại như mẫu mà Việt Nam đã thông báo tới EU.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Công Thương, trước quan ngại của một số doanh nghiệp xuất khẩu về việc màu nền trên C/O không đúng là màu xanh lá cây, có thể ảnh hưởng đến việc hưởng ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu vào một số thị trường EU, Bộ Công Thương đã trao đổi với đầu mối của EU về vấn đề này.

Ngày 31/8, phía EU đã có ý kiến phản hồi. Theo đó, EU chấp nhận các C/O với màu nền hiện tại như mẫu mà Việt Nam đã thông báo tới EU. Việc này cũng đang được EU thông báo tới cơ quan hải quan các nước thành viên để đảm bảo các C/O theo mẫu hiện tại mà tổ chức cấp C/O của Việt Nam cấp cho doanh nghiệp sẽ không bị từ chối cho hưởng ưu đãi thuế quan.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương khẳng định tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, triển khai những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), phổ biến, tập huấn chuyên sâu về quy tắc xuất xứ, nghiên cứu, hiện đại hóa công tác cấp C/O, áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ,…

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng phối hợp chặt chẽ với phía EU để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi Hiệp định EVFTA.

Trước đó, như Báo Hải quan đã đưa tin, theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Nauy, Latvia), mới đây Hải quan Đan Mạch đã thông tin một số chứng nhận xuất xứ mẫu EUR.1 của Việt Nam màu xanh lam thay vì màu xanh lá cây nên không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hiệp định EVFTA.

Vì vậy, các chứng nhận xuất xứ này không được Hải quan Đan Mạch chấp nhận.

Uyển Như

Nguồn Báo Hải quan https://haiquanonline.com.vn/eu-chap-nhan-co-mau-eur1-mau-xanh-lam-cua-viet-nam-132875.html

Đăng ký khoá học C/O chỉ cần học 6 buổi là làm được C/O

https://camnangxnk-logistics.net/khai-giang-khoa-xnk-logistics-thuc-te/

0978392436