Chính thức áp dụng cấp chứng thư XK qua Internet cho hàng dệt may đi Mexico 20/6/2019

2chungthuxk

DNVN – Để thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính, xóa bỏ cơ chế xin – cho, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng dệt may theo CPTPP, Bộ Công Thương đã chính thức triển khai và áp dụng việc cấp Chứng thư xuất khẩu theo hạn ngạch thuế quan cho hàng dệt may xuất khẩu sang Mexico theo CPTPP qua Internet.

Ngày 20/6, Bộ Công Thương tổ chức Lễ công bố cấp Chứng thư xuất khẩu qua Internet cho hàng dệt may xuất khẩu đi Mexico, chính thức vận hành hệ thống điện tử cấp Chứng thư xuất khẩu cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chính thức áp dụng cấp chứng thư XK qua Internet cho hàng dệt may đi Mexico.

Chính thức áp dụng cấp chứng thư XK qua Internet cho hàng dệt may đi Mexico.

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết: Hiệp định CPTPP có phạm vi cam kết rất sâu rộng. Đây là bộ quy tắc mới được kỳ vọng sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, từ đó thu hút đầu tư nước ngoài, tạo ra tăng trưởng, công ăn việc làm, mang lại phúc lợi xã hội…
“CPTPP được cho là sẽ mang lại nhiều cơ hội cho DN của các nước tham gia hiệp định, trong đó có cơ hội cho ngành dệt may. Dệt may có một vị trí đặc biệt trong hiệp định này. CPTPP dành riêng 1 chương để nói về dệt may. Đây là 1 trong những chương đàm phán khó khăn nhất của hiệp định”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nêu.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại Lễ công bố.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại Lễ công bố.

Theo ông Khánh, mặc dù việc áp dụng Quy tắc xuất xứ (QTXX) là khó nhất, trong bối cảnh Việt Nam chưa có ngành dệt phát triển và dựa khá nhiều vào nhập khẩu, song Việt Nam đồng ý thực hiện nhằm mục tiêu lâu dài hơn khi CPTPP là chất xúc tác rất tốt để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nguyên phụ liệu.
Tuy vậy, để việc cấp ra đúng đối tượng và đúng sản phẩm, không bị lợi dụng về QTXX, Bộ Công Thương đã phối hợp với Mexico xây dựng cơ chế chung việc kiểm soát này và áp dụng triển khai qua Internet. Việc đưa và thực hiện bằng hình thức online cơ chế theo dõi này sẽ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và gắn chặt hơn nữa chuỗi cung ứng giữa doanh nghiệp hai nước.
Có mặt tại sự kiện, Đại sứ Mexico tại Việt Nam Sara Valdes Balano khẳng định, quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Mexico đã bắt đầu từ năm 1975. Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng của Mexico trong bối cảnh Việt Nam ngày càng gia tăng vị thế kinh tế trong khu vực và quốc tế.
Nữ đại sứ nhấn mạnh: Với việc Hiệp định CPTPP có hiệu lực, chúng ta gửi một thông điệp với các nước trên thế giới về việc các nước thành viên sẽ tiếp tục duy trì và mở cửa thị trường. Đồng thời, hai nước Việt Nam và Mexico cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác thương mại song phương.
Trước đó, ngày 19/4, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BCT quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo Hiệp định CPTPP nhằm nội luật hóa các cam kết theo 02 thư song phương cấp Bộ trưởng. Thông tư số 07 này có hiệu lực vào ngày hôm nay (20/6/2019).
Việc ban hành thông tư nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam trong CPTPP và 2 Thư song phương giữa Bộ trưởng Bộ Kinh tế Mexico và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo CPTPP.
Thông tư gồm 5 Chương và 12 Điều, quy định ưu đãi thuế quan theo hạn ngạch thuế quan và giám sát hàng dệt may XK sang Mexico theo CPTPP.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, cho biết: Để thực việc cải cách thủ tục hành chính, xóa bỏ cơ chế xin cho, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất khẩu hàng dệt may theo CPTPP, việc cấp Chứng thư xuất khẩu theo hạn ngạch thuế quan cho hàng dệt may xuất khẩu sang Mexico theo CPTPP được thực hiện qua Internet như sau:
Thương nhân nộp hồ sơ cấp Chứng thư xuất khẩu hoàn toàn qua Internet, không phải nộp hồ sơ bản giấy và được trả Chứng thư xuất khẩu trực tiếp hoặc qua bưu điện tùy thuộc vào đăng ký của thương nhân.
Việc cấp Chứng thư xuất khẩu tự động cho thương nhân theo phương thức trừ lùi lượng hạn ngạch thuế quan trên hệ thống điện tử và theo nguyên tắc thương nhân nộp hồ sơ trước được cấp trước, thương nhân nộp hồ sơ sau được cấp sau, cho đến khi hạn ngạch thuế quan được cấp hết.
Cấp Chứng thư xuất khẩu khi thương nhân đã xuất khẩu lô hàng. Theo cơ chế này thương nhân phải thường xuyên theo dõi cấp hạn ngạch thuế quan trên hệ thống điện tử để nộp hồ sơ đăng ký cấp Chứng thư xuất khẩu.
Ngoài ra, Thông tư quy định thương nhân xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo CPTPP (bao gồm cả thương nhân xuất khẩu theo hạn ngạch thuế quan và cả thương nhân xuất khẩu không theo hạn ngạch thuế quan) phải đăng ký thông tin với Bộ Công Thương để thực hiện cơ chế giám sát hàng dệt may xuất khẩu sang Mexico theo CPTPP.
Nguyệt Minh
0978392436