Chính phủ vừa ban hành Nghị định 7/2020 về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hong Kong. Nghị định có hiệu lực từ 20/2.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 07/2020 về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mai Tự do ASEAN – Hong Kong, Trung Quốc (AHKFTA) giai đoạn 2019 – 2022.

Hàng hóa nhập khẩu được hưởng thuế ưu đãi nếu đáp ứng đủ 4 điều kiện: Thuộc biểu thuế được ban hành kèm; được nhập khẩu từ các nền kinh tế thành viên AHKFTA; vận chuyển trực tiếp từ nước xuất khẩu theo quy định của AHKFTA và Bộ Công Thương; đáp ứng các quy định về xuất xứ và có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu ASEAN – Hong Kong.

Công bố biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt cho Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hong Kong - Ảnh 1.
Biểu thuế ưu đãi đặc biệt một số mặt hàng trong Nghị định 7/2020.

Theo báo cáo đánh giá tác động của Ban Thư ký ASEAN về nghị định cho thấy, hợp tác với Hong Kong không những đem lại những hiệu ứng tích cực cho phát triển kinh tế, mà còn hỗ trợ thực hiện chiến lược chuyển dịch cơ cấu kinh tế và hiện thực hóa mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bởi Hong Kong là thị trường có tỷ trọng các ngành dịch vụ cao (chiếm 95% GDP), cơ sở hạ tầng hiện đại, nền hành chính tiên tiến, nhân lực chất lượng cao… Vì vậy, hiệp định AHKFTA sẽ góp phần giảm thiểu những rào cản, khuyến khích thương mại và đầu tư, giúp đa số các nước ASEAN (trừ Lào) tăng GDP.

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Hong Kong hiện chủ yếu là hàng thủy sản, một số loại rau quả và gạo. Vì vậy, việc thực thi thuế suất ưu đãi trong khuôn khổ AHKFTA sẽ thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu những mặt hàng truyền thống và mở ra những mặt hàng mới như thực phẩm chế biến. Ở chiều ngược lại, việc giảm thuế suất góp phần đa dạng hóa nguồn và thị trường nhập khẩu.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/2. Trường hợp các tờ khai hải quan của mặt hàng nhập khẩu đăng ký từ ngày 11/6/2019 đến trước ngày 20/2 đủ điều kiện, sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp đã nộp thuế theo mức cao hơn sẽ được cơ quan hải quan xử lý tiền nộp thừa theo quy định về quản lý thuế.

 

0978392436