Chính phủ ban hành quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU

103.signed

Gạo thơm phải được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia là một trong những điều kiện để gạo Việt được hưởng thuế suất 0%.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2020.signed ngày 04/9/2020 quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU để được miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch 80.000 tấn mỗi năm trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Trong đó, gạo được miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch 80.000 tấn mỗi năm trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Trong đó, gạo được chứng nhận phải được sản xuất từ giống lúa thơm có chất lượng hạt giống phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và có thông tin rõ ràng về diện tích, địa điểm trồng lúa. 

Đồng thời, trong vòng 20 ngày trước khi thu hoạch, đơn vị xuất khẩu phải gửi thông báo tới tổ chức kiểm tra đồng ruộng một lần theo mẫu quy định tại phụ lục I, II được ban hành kèm theo nghị định. Ngoài ra, đơn vị xuất khẩu gạo thơm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đúng giống theo quy định trong quá trình thu hoạch, phơi, sấy, sơ chế, bảo quản, xay xát, chế biến và đóng gói.

Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) là cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, chứng nhận lại và hủy bỏ chứng nhận.

Theo cam kết trong khuôn khổ EVFTA, EU dành cho Việt Nam 80.000 tấn gạo được hưởng thuế suất 0%, trong đó gạo chưa xay xát là 20.000 tấn, gạo xay xát và gạo thơm đều là 30.000 tấn.Việc đưa ra lộ trình nhằm đảm bảo việc tiêu thụ và tránh bị dồn ứ mặt hàng gạo trên thị trường.

Trước đó, do chưa có Nghị định quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU nên doanh nghiệp vẫn phải chịu thuế xuất khẩu lên đến 45% thay vì được hưởng 0%, kể từ khi EVFTA có hiệu lực là 1/8.

 

0978392436