Cảnh giác Nhiều đơn vị mạo danh mã số vùng trồng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, Vụ ‘đòi lại mã vùng trồng sầu riêng’: Sẽ thu hồi mã vùng nếu có tranh chấp

TPO – Dù Trung Quốc mới phê duyệt một số mã vùng trồng, cơ sở sản xuất Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng chính ngạch, nhưng theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện trên thị trường đã xuất hiện tình trạng một số đơn vị mạo danh mã số.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn hiện có hai container hàng sầu riêng của Công ty TNHH An Khang (địa chỉ tại huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) không đạt điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc do chưa có giấy ủy quyền của vùng trồng mà Trung Quốc đã phê duyệt.

Nhiều đơn vị mạo danh mã số vùng trồng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc ảnh 1

Theo giấy tờ do Công ty An Khang cung cấp, mã số vùng trồng của lô hàng sầu riêng là VN-ĐLOR-0071. Đối chiếu trên Hệ thống đăng ký do Tổng cục Hải quan Trung Quốc quản lý, vùng trồng này của Hợp tác xã cây ăn trái Krông Pắc (tỉnh Đăk Lăk) được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt hôm 7/9.

Ông Lê Minh Tâm, Giám đốc Hợp tác xã cây ăn trái Krông Pắc và Công ty TNHH TM nông sản Thiện Tâm (Tiền Giang) xác nhận đang có tình trạng một số đơn vị mạo danh và tự ý lấy mã số vùng trồng của hợp tác xã, doanh nghiệp để làm thủ tục, hồ sơ xuất khẩu sản phẩm sầu riêng sang thị trường Trung Quốc.

Tương tự, Công ty CP thương mại xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn (ở xã Ea Kênh, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk) cũng vừa có công văn gửi tới Cục Bảo vệ thực vật khẳng định chưa ký kết hợp đồng mua bán cũng như ủy quyền cho đơn vị nào để sử dụng xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Nhưng trên thị trường đã có tình trạng doanh nghiệp mạo danh mã số vùng trồng của đơn vị để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Để phục vụ cho việc xuất khẩu lô hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc, các doanh nghiệp cũng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Bảo vệ thực vật địa phương, cùng các cơ quan hữu quan hỗ trợ kiểm soát việc sử dụng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định, đến thời điểm này, Việt Nam chưa cấp phép lô hàng sầu riêng nào xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện đã có một số xe hàng sầu riêng lên đến cửa khẩu.

Theo Trung, để xuất khẩu được chính ngạch, doanh nghiệp phải chuẩn bị, đáp ứng được các yêu cầu của phía bạn như bao bì, nhãn mác, đi thu mua sầu riêng tại các vùng trồng được phê duyệt. Nếu là doanh nghiệp thương mại thì phải được ủy quyền của những chủ sở hữu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đó và cục sẽ kiểm soát.

“Nếu để xảy ra tình trạng mạo danh, mượn mã số vùng trồng… mà phía bạn phát hiện vi phạm thì sẽ dừng ngay mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đó. Nếu vi phạm nhiều lần, phía bạn sẽ ngừng nhập khẩu, ảnh hưởng cả ngành hàng sầu riêng của Việt Nam”, ông Trung nói.

Do đó, Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu cơ quan kiểm dịch thực vật kiểm tra, đối chiếu để không xảy ra tình trạng gian lận, mạo danh mã số để xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời khuyến cáo các vùng trồng, cơ sở đóng gói, các đơn vị liên quan cùng chung tay để thực hiện đúng quy định của nghị định thư.

Vụ ‘đòi lại mã vùng trồng sầu riêng’: Sẽ thu hồi mã vùng nếu có tranh chấp

TTO – Nếu có sự tranh chấp, mâu thuẫn không thỏa đáng giữa người dân với doanh nghiệp, cơ quan chức năng địa phương không giám sát được, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) sẽ thu hồi mã số vùng trồng và thông báo cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN&PTNT), khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh thông tin người dân xã Ea Kênh (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) bất ngờ khi vườn trồng sầu riêng của mình đã được cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc cho một doanh nghiệp.

“Đến nay đã có khoảng 5.000 tấn sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cục đang kiểm soát rất hiệu quả và chưa cho phép một trường hợp nào gian lận mà lọt qua biên giới”, ông Trung khẳng định.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của nhiều nông dân, Cục BVTV đã yêu cầu Chi cục trồng trọt và BVTV Đắk Lắk kiểm tra và Công ty TNHH thương mại nông sản Thiện Tâm (chủ sở hữu mã số vùng trồng VN-ĐLOR 0072) báo cáo sự việc, cung cấp hợp đồng hoặc sự cam kết với người dân.

Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy quy trình cấp làm hồ sơ đáp ứng theo đúng quy định của nghị định thư. Công ty Thiện Tâm cũng khẳng định đã làm việc với người dân và có cam kết. Cục BVTV cũng rà soát và nhận thấy Công ty Thiện Tâm nằm trong danh sách kiểm tra trực tiếp của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong đó có đại diện nông dân đứng ra kiểm tra.

Như vậy, không phải là người dân không biết, nhưng có thể có hộ dân không biết. “Điều này cho thấy việc tuyên truyền, hướng dẫn, cách thức đến thu mua cho người dân của doanh nghiệp chưa rõ ràng. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Thiện Tâm phải cung cấp tất cả bằng chứng thu mua của ai”, ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, đây là bài học để các cơ quan chi cục trồng trọt và BVTV các địa phương phải giám sát chặt chẽ hơn nữa và doanh nghiệp phải có trách nhiệm hơn nữa với người dân, đặc biệt là tuyên truyền người dân hiểu được làm sao có được mã số vùng trồng.

“Mục tiêu của chúng ta là duy trì những mã số vùng trồng đã được cấp, từ đó mở rộng diện tích trong thời gian tới. Tuy nhiên, phải làm việc một cách bài bản, không để xảy ra tranh chấp, hiểu lầm không đáng có. Nếu không làm được mà để xảy ra tranh chấp, cục sẽ thu hồi mã số vùng trồng”, ông Trung khuyến cáo.

Sở hữu trên 10ha mới được cấp mã vùng trồng

Theo ông Hoàng Trung, nghị định thư giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải Quan (Trung Quốc) quy định các loại trái cây, trong đó có sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phải có mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, đồng thời phải thực hiện theo các yêu cầu về mặt kỹ thuật do Trung Quốc đặt ra.

Người dân, doanh nghiệp, địa phương muốn có mã vùng trồng phải bảo đảm diện tích vườn trồng đạt 10ha trở lên nên không thể đơn lẻ một người dân làm được mã số vùng trồng. Do vậy, cần phải có sự đồng tâm, nhất trí, chung tay của nhà vườn, người dân để có mã số vùng trồng quy mô lớn.

Theo đó, hợp tác xã đứng ra tập hợp người dân lại hoặc doanh nghiệp cam kết và được người dân đồng thuận để đứng ra đại diện chủ sở hữu mã số vùng trồng hoặc cơ sở đóng gói. Ngoài ra, các hộ dân cũng có thể tập hợp với nhau rồi cử ra đại diện đứng chủ sở hữu mã số vùng trồng.

Danh sách 51 mã số vùng trồng 25 cơ sở đóng gói sầu riêng được GACC cấp mã số xuất khẩu

 

1. Chuyên tư vấn làm đăng ký mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói để xuất khẩu đi các nước trên thế giới

Trung tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978.392436

2. Dịch vụ Chuyên đăng ký mã số ĐIỀU NHÂN, ĐIỀU RANG MUỐI, ĐIỀU TẨM MẬT ONG, để xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249, GACC, CIFER, IRE.CUSTOMS

Nhiều DN tự mày mò làm được cấp mã đến khi xuất hàng sang China không được thông quan do không đúng mã hs code, CIQ code, cách ghi nhãn bao bì, mã sai nhóm hàng (Product Category query) gây thiệt hại rất lớn, nên đăng ký qua Trung Tâm XNK Logistics Quốc Tế (Vina Logistics)

NƠI ĐĂNG KÝ MÃ GACC UY TÍN VÀ CHUYÊN NGHIỆP NHẤT.

NƠI DUY NHẤT CAM KẾT LÀM ĐÚNG MÃ ĐỂ ĐƯỢC THÔNG QUAN BÊN PHÍA HẢI QUAN TRUNG QUỐC

CHUYÊN LÀM TẤT CẢ CÁC DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU QUỐC TẾ

LIÊN HỆ: ĐT/ZALO: 0978392436

https://dangkymagacclenh248.com/

https://camnangxnk-logistics.net/lenh-so-248-va-249-la-gi-ban-dich-noi-dung-lenh-so-248-va-249-ve-quan-ly-attp-xuat-nhap-khau-cua-tong-cuc-hai-quan-trung-quoc/

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/threads/dich-vu-chuyen-dang-ky-ma-so-de-xuat-khau-sang-trung-quoc.5199/

0978392436