1372/TCHQ-TXNK V/v Mã số và thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng đá hoa trắng (Công ty TNHH Đá cẩm thạch An Phú)

https://haiquanonline.com.vn/ma-so-va-thue-suat-thue-xuat-khau-mat-hang-da-hoa-trang-184754.html

 

Mã số và thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng đá hoa trắng

(HQ Online) – Tổng cục Hải quan vừa trả lời và hướng dẫn Công ty TNHH đá cẩm thạch An Phú liên quan đến thực hiện khai báo mã số HS và chính sách thuế XK đối với mặt hàng đá hoa trắng.
Thuế suất thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch đối với mặt hàng muốiCác trường hợp hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất được hoàn thuếChính sách thuế GTGT đối với mặt hàng hóa chất cơ bản và sản phẩm hóa chất

Thông tư 31/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam; Nghị định 26/2023/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Biểu thuế XK, Biểu thuế NK ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế NK ngoài hạn ngạch thuế quan đã quy định rõ.

Theo đó, về phân loại hàng hóa, theo nội dung vướng mắc của DN thì mặt hàng đá hoa trắng XK liên quan đến các nhóm sau: Nhóm 25.15 “Đá hoa (marble), đá travertine, ecaussine và đá vôi khác để làm tượng đài hoặc đá xây dựng có trọng lượng riêng biểu kiến từ 2,5 trở lên, và thạch cao tuyết hoa, đã hoặc chưa đẽo thô hoặc mới chỉ cắt, bằng cưa hoặc bằng cách khác, thành các khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông)”.

Công chức Hải quan Nghệ An giám sát mặt hàng đá vôi XK tại cảng Cửa Lò. 	Ảnh minh họa: H.Nụ
Công chức Hải quan Nghệ An giám sát mặt hàng đá vôi XK tại cảng Cửa Lò. Ảnh minh họa: H.Nụ

Tại Chú giải chi tiết nhóm 25.15, đá hoa (marble) là dạng đá vôi cứng, hạt mịn và đồng nhất, thường kết tinh và mờ đục hoặc trong mờ. Đá hoa thường có màu sắc khác nhau do sự có mặt của các loại oxit khoáng (ví dụ đá hoa có vân đỏ, đá hoa mã não) nhưng cũng có các loại màu trắng tinh khiết.

Tổng cục Hải quan cho biết, nhóm này hạn chế các loại đá đã được định rõ, ở dạng khối hoặc đã đẽo thô hoặc chỉ được cắt bằng cách cưa, xẻ hoặc các cách khác thành khối, tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông).

Ở dạng hạt, mảnh vỡ hoặc bột chúng được xếp vào nhóm 25.17. Những dạng khối, đã gia công hơn, ví dụ như đã được xử lý qua công đoạn đập bằng búa, đẽo bằng búa chim, búa răng hoặc đục…, mài bằng cắt, nghiền, đánh bóng, vát cạnh…, được phân loại vào nhóm 68.02. Việc phân loại tương tự được áp dụng cho các loại phôi sản phẩm.

Nhóm 25.17 “Đá cuội, sỏi, đá đã vỡ hoặc nghiền, chủ yếu để làm cốt bê tông, để rải đường bộ hay đường sắt hoặc đá ballast, đá cuội nhỏ và đá lửa tự nhiên (flint) khác, đã hoặc chưa qua xử lý nhiệt; đá dăm từ xi, từ xi luyện kim hoặc từ phế thải công nghiệp tương tự, có hoặc không kết hợp với các vật liệu trong phần đầu của nhóm này; đá dăm trộn nhựa đường, đá ở dạng viên, mảnh và bột, làm từ các loại đá thuộc nhóm 25.15 hoặc 25.16, đã hoặc chưa qua xử lý nhiệt; nhóm 68.01 “Các loại đá lát, đá lát lề đường và phiến đá lát đường, bằng đá tự nhiên (trừ đá phiến). Nhóm 68.02 “Đá làm tượng đài hoặc đá xây dựng đã được gia công (trừ đá phiến) và các sản phẩm làm từ các loại đá trên, trừ các sản phẩm thuộc nhóm 68.01; đá khối dùng để khảm và các loại tương tự, bằng đá tự nhiên (kể cả đá phiến), có hoặc không có lớp lót; đá hạt, đá dăm và bột đá đã nhuộm màu nhân tạo, làm bằng đá tự nhiên (kể cả đá phiến).

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, do DN không cung cấp tài liệu liên quan đến thành phần, bản chất, quy trình khai thác, gia công, chế biến sản phẩm… nên không đủ cơ sở để xác định mã số HS cho mặt hàng.

Liên quan đến chính sách thuế XK, theo Tổng cục Hải quan, trường hợp mặt hàng là đá hoa trắng dạng khối mới chỉ cắt bằng cưa hoặc cách khác, thành các khối hoặc tấm hình chữ nhật (kể cả hình vuông) (đá hoa trắng dạng khối) thuộc mã 2515.12.10.10 với mức thuế suất thuế XK 30%.

Trường hợp mặt hàng là đá hoa trắng dạng viên, mảnh có kích cỡ đến 400mm thì thuộc mã số 2517.41.00.30, thuế suất thuế XK hiện hành là 25% và từ ngày 1/7/2024 thuế suất thuế XK là 30%.

Trường hợp mặt hàng là đá hoa trắng dạng viên, mảnh có kích cỡ lớn hơn 400mm thì thuộc mã số 2517.41.00.90, thuế suất thuế XK hiện hành là 25% và từ ngày 1/7/2024 thuế suất thuế XK là 30%.

Trường hợp mặt hàng đá hoa trắng được tạo hình đá hộc (đá tảng) bằng phương pháp thủ công hay bằng máy dùng để lát vỉa hè hoặc lát viền lề đường hoặc tương tự thuộc mã số 6801.00.00 với thuế suất thuế XK là 15%, từ ngày 1/1/2025 thuế suất thuế XK là 20%

Trường hợp mặt hàng là đá làm tượng đài hoặc đá xây dựng đã được gia công (trừ đá phiến) và các sản phẩm làm từ các loại đá trên, trừ các sản phẩm thuộc nhóm 68.01; đá khối dùng để khảm và các loại tương tự, bằng đá tự nhiên (kể cả đá phiến), có hoặc không có lớp lót thì thuộc nhóm 6802 thuế suất thuế XK là 15%, từ ngày 1/1/2025 thuế suất thuế XK là 20%.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, chính sách thuế nêu trên áp dụng cho các mặt hàng đá hoa trắng đủ điều kiện XK theo quy định.

 

Khóa học Cách kiểm tra C/O nhập khẩu hợp lệ tránh bị bác và LÀM TẤT CẢ CÁC FORM C/O,  TCNXX…

Học 1 khóa tại Trung Tâm XNK LOGISTICS QUỐC TẾ (https://camnangxnk-logistics.net/) giúp DN giảm nhiều rủi ro và tăng sức cạnh tranh khi biết vận dụng các FTA

TRỌN KHÓA 2.5TRIEU

Giáo Trình Căn Bản Đến Nâng Cao, Bài Tập Thực Hành,  văn bản, Tài Liệu Đa Dạng Phong Phú, Hướng Dẫn Tra Cách Cứu Luật, Văn  Bản Một Cách Nhanh Chóng,…

Hỗ Trợ Cho Đến Khi Xin Được C.O

Đăng ký Đt/zalo 0978392436 hoặc vào nhóm https://zalo.me/g/wnluza754

https://diendan.camnangxnk-logistics.net/forums/khoa-hoc-cach-kiem-tra-c-o-nk-hop-le-va-lam-c-o-xk.257/

https://youtu.be/ZtQgK38zHzM

0978392436